Cập nhật 16:37 ngày 23/05/2018
Đời sống | 22 tháng 07, 2016 | 16:08

60 nhà xe phải đóng ‘hụi chết’ cho 3 thanh tra giao thông

Thanh tra giao thông (TTGT) ở Cần Thơ buộc hàng chục doanh nghiệp, nhà xe phải đóng tiền bảo kê từ 1 đến 3 triệu đồng/tháng mới được yên ổn làm ăn.

Tin moi chiều 22/7, Sở GTVT TP Cần Thơ tổ chức trả lời báo chí liên quan đến việc 3 TTGT bị bắt giữ. Hiện tại, Lý Hoàng Minh (31 tuổi), đội phó Đội TTGT số 3; Võ Hoàng Anh (34 tuổi), đội trưởng Đội TTGT 3 (phụ trách quận Ninh Kiều); Đoàn Vũ Duy (38 tuổi), đội trưởng Đội TTGT số 11 (phụ trách quận Bình Thủy) đã bị cơ quan điều tra tạm giữ.

Theo ông Vĩnh, khi xảy ra sự việc, Công an TP Cần Thơ có gởi thông báo đến Sở GTVT. Phòng Thanh tra thuộc Sở đã báo cáo với Ban giám đốc và tổ chức cuộc họp về vấn đề này. Hiện giám đốc Sở GTVT đã quyết định tạm đình chỉ công tác đối với cả 3 thanh tra nói trên.

thanh-tra-giao thong
Ba TTGT Anh, Minh, Duy và Cần (từ trái qua). Ảnh M.A

Liên quan đến sai phạm của các thanh tra này, theo lãnh đạo Sở GTVT TP Cần Thơ, khi nào cơ quan công an điều tra có kết quả chính thức Sở sẽ có hình thức xử lý đúng quy định. Cũng theo ông Vĩnh, các thanh tra vi phạm là “con sâu làm rầu nồi canh”, bởi không chỉ cá nhân thanh tra đó bị ảnh hưởng mà còn đến cả tổ chức. Những người bị bắt đều nằm trong danh sách luân chuyển cán bộ từ đội này sang đội khác.

Loading...

Theo cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ, việc một số TTGT móc nối với “cò” để nhận tiền bảo kê của các nhà xe, doanh nghiệp liên quan đến nhiều người và đang mở động điều tra. Bước đầu, cơ quan điều tra xác định Nguyễn Văn Cần (29 tuổi, ngụ huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long), đã móc nối với một số cán bộ TTGT để nhận tiền “bảo kê”.

Nhiều nhà xe, doanh nghiệp hoạt động kinh doanh vận tải, phải đóng tiền hàng tháng vào tài khoản do Cần cung cấp. Không chỉ các xe liên tỉnh, những doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh vật liệu xây dựng, hãng nước đá, vựa cá… cũng bị ép phải nộp “hụi chết”, chung chi 1-3 triệu đồng/tháng. Có rất nhiều nạn nhân bị buộc phải đóng tiền để muốn yên ổn làm ăn.

Hàng chục hãng xe chuyên chở vật liệu xây dựng, chở nước đá, cá… lưu thông từ Vĩnh Long, Bạc Liêu, Cà Mau muốn qua địa bàn quận Ninh Kiều và Bình Thủy phải “chung chi” cho Cần, để người này chuyển cho các TTGT. Các chủ xe, doanh nghiệp không chi tiền, nhanh chóng bị chặn lại, gây khó dễ…

60 nha xe dong 'hui chet' cho 3 thanh tra giao thong hinh anh 2
Phó giám đốc Sở GTVT Cần Thơ trả lời báo chí. Ảnh: Minh Anh

Cần mở 3 tài khoản ngân hàng (2 tài khoản tại Cần Thơ và 1 tài khoản ở Vĩnh Long) và cung cấp cho các nhà xe, doanh nghiệp để hàng tháng nộp tiền “bảo kê”. Cơ quan điều tra đã chứng minh, ngoài số tiền trên 3 tỷ đồng nhận từ chuyển khoản của Cần, Anh và Minh đã nhận tiền qua tài khoản của mang tên 2 người khác 320 triệu đồng.

Ngoài ra, 2 nghi can này có nhận riêng của hàng chục người khác. Minh nhận riêng của 28 người 47,5 triệu đồng; Anh nhận của 9 người 55 triệu đồng.

Cần khai có nhận tiền để chuyển cho Duy, đội trưởng Đội 11 TTGT số 11. Duy thừa nhận, tự mình cũng đứng ra nhận bảo kê riêng và trực tiếp nhận tiền hàng tháng. Bước đầu, qua thống kê sơ bộ, có khoảng 60 nhà xe, doanh nghiệp ở Cần Thơ phải đóng “hụi chết” cho Cần và một số cán bộ thanh tra.

Theo cơ quan điều tra, qua làm việc, một số doanh nghiệp kinh doanh vận tải cho biết, nếu xe nào không đồng ý đóng tiền bảo kê hàng tháng cho Cần hoặc nộp trực tiếp cho các nghi phạm trên thì liên tục bị kiểm tra, gây khó dễ nên buộc phải đóng tiền.

Nguồn tổng hợp
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Bình luận