Cập nhật 20:11 ngày 29/05/2020
Phòng chữa bệnh | 21 tháng 08, 2015 | 10:14

14 “độc dược” có trong đồ ăn hàng ngày của bạn

Bạn có biết mình đang thực sự ăn gì không? Có rất nhiều chất có trong thực phẩm mà không phải lúc nào cũng được ghi rõ trong thành phần chất phụ gia, chất bảo quản hay chất chiết xuất in phía sau bao bì bằng các thuật ngữ khoa học khó hiểu. Dưới đây là 14 thành phần “kỳ quái” hiện diện trong đồ ăn hàng ngày rất thân thuộc với chúng ta.

1. Sâu bọ làm cho thực phẩm có màu đỏ

Phẩm yên chi có màu đỏ được chiết từ vỏ con rệp son luộc trong amoniac hay natri cacbonat. Phẩm màu này thường dùng để làm kem, sữa chua, bánh kẹo và nước trái cây có màu đỏ.

Những chiếc kẹo màu đỏ chứa phẩm yên chi có nguồn gốc từ côn trùng.

Những chiếc kẹo màu đỏ chứa phẩm yên chi có nguồn gốc từ côn trùng. (Ảnh: Daily Mail)

Loading...

2. Liệu rằng có cá trong bia?

Keo lấy từ bong bóng cá là 1 chất giống như gelatine được thêm vào bia chưa lọc và chưa tiệt trùng để giúp loại bỏ men thừa và các hạt rắn.

3. Có phải con bạn đang ăn than đá?

Thức ăn và đồ uống có màu cam, vàng và xanh nhạt nhân tạo chứa phẩm nhuộm có nguồn gốc từ tartrazine. Chất phụ gia này được chiết xuất từ nhựa than đá. Một số nghiên cứu cho thấy chất này gây tình trạng tăng động ở trẻ em.

4. Đốt chất béo bằng bột gỗ

Cellulose về cơ bản là bột gỗ đã qua chế biến và sản xuất để cung cấp cho thực phẩm. Chất này giúp thực phẩm không bị vón cụcc hay vỡ và sản phẩm ít chất béo có thể giữ được cấu trúc.

5. Bắp rang bơ có thể gây nguy hiểm

Theo một nghiên cứu, băp rang bơ trong lò vi sóng tạo ra chất hóa học diacetyl gây tổn thương phổi khi hít phải.

Nguy hại tiềm tàng từ bắp rang bơ thơm ngon.

Nguy hại tiềm tàng từ bắp rang bơ thơm ngon. (Ảnh: Daily Mail)

6. Thạch tín có trong thực phẩm và đồ uống

Thạch tín không chỉ được tìm thấy trong đồ ăn mà có có trong bia và rượu vang. Trong quá trình lọc đồ uống, các nhà sản xuất sử dụng đất thảo silic có chứa các kim loại như sắt và cả thạch tín.

7. Lông động vật gặm nhấm

Hệ quả của việc sản xuất hàng loạt với số lượng lớn là thực phẩm đôi khi có lông động vật gặm nhấm. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cho phép có 1 sợi lông động vật gặm nhấm trên 100g bơ.

8. Có bò trong nước tăng lực

Nước tăng lực có chứa chất hữu cơ taurine giúp điều chỉnh nhịp tim. Chất này được chiết xuất từ mật bò vào năm 1827 và được đặt tên là taurine, tiếng Latin có nghĩa là con bò.

9. Thạch ngọt không thể thiếu da và xương

Món tráng miệng ngọt ngào như thạch và kẹo có chứa gelatin được sản xuất bằng quá trình thủy phân 1 phần collagen chiết xuất từ da, xương và mô liên kết của động vật.

10. Cát trong thực phẩm tươi

Silicon dioxide, hóa chất có trong cát, được sử dụng giúp thực phẩm dạng bột và gia vị không bị đóng bánh.

11. Bánh mì có chứa tóc người

Bánh mì có chứa L-cysteine, 1 loại amino amino acid dùng trong công nghiệp làm bánh. Chất này hầu hết được chiết xuất từ tóc người vì có giá thành rẻ nhất.

Bánh mì có chứa thành phần chiết xuất từ tóc người.

Bánh mì có chứa thành phần chiết xuất từ tóc người. (Ảnh: Daily Mail)

12. Kem hương hải ly

Chiết xuất hương hải ly thường được dùng làm hương liệu kem có nguồn gốc từ túi thầu dầu của con hải ly.

13. Men kẹo làm từ sâu bọ

Shellac là 1 thành phần bí mật làm cho kẹo mịn và không bị tan chảy được chiết từ nhựa con cánh kiến trong các khu rừng ở Ấn Độ và Thái Lan.

14. Chất chống đông trong bánh

Propylene glycol là 1 hợp chất hữu cơ có trong chất chống đông, nhưng nó thường được dùng trong thực phẩm để làm dày, ổn định kem trên bánh.

Thành phần của chất chống đông sử dụng để ổn định kem trên bánh.

Thành phần của chất chống đông sử dụng để ổn định kem trên bánh. (Ảnh: Daily Mail)

Ngọc Huyền (Theo Daily Mail)

Nguồn tổng hợp
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Bình luận