Cập nhật 12:49 ngày 02/07/2020
Thế giới | 04 tháng 10, 2015 | 17:11

19 người chết do quân đội Mỹ không kích nhầm địa điểm tại Afghanistan

Một vụ đánh bom thảm khốc được cho là do sự nhầm lẫn của quân đội Mỹ đã diễn ra vào lúc rạng sáng ngày 3/10 tại bệnh viện của tổ chức Bác sĩ không biên giới (MSF) ở thành phố Kunduz, Afghanistan

Vào lúc đêm mùng 2, rạng sáng mùng 3/10, các nhân viên và bệnh nhân ở bệnh viện của tổ chức Bác sĩ không biên giới (MSF) tại thành phố Kunduz, Afghanistan đột nhiên nghe thấy những tiếng nổ lớn và những tiếng la hét thất thanh, tiếp đó, khói bụi không ngừng đổ xuống khiến ai nấy đều hốt hoảng.

Tất cả mọi người đều nghe thấy tiếng động cơ máy bay rõ mồn một ngay trên đầu mình, sau đó, những trái bom lại liên tiếp dội xuống bệnh viện. Các y tá gào khóc vì sợ hãi, các bác sĩ kinh hoàng tìm nơi trú ẩn, những bệnh nhân cũng tìm cách chạy thoát thân nhưng nhiều người đang nằm trên giường bệnh đành bất lực nằm chết cháy trên giường.

Vụ đánh bom thảm khốc này đã cướp đi sinh mạng của 19 người, bao gồm 3 trẻ em, 4 bệnh nhân và 12 nhân viên, có 37 người khác đang trong tình trạng nguy kịch và rất nhiều người vẫn đang mất tích.

Ngay khi vụ việc xảy ra, Brian Tribus, phát ngôn viên Không quân Mỹ xác nhận họ đã thực hiện vụ không kích gần bệnh viện nhằm vào “các mục tiêu đang đe dọa họ”. Các tay súng Taliban đã tấn công bệnh viện và dùng tòa nhà này làm “lá chắn sống”.

Loading...

Thành phố Kunduz của Afghanistan là nơi thường xuyên xảy ra giao tranh dữ dội giữa các lực lượng ủng hộ quân đội chính phủ Afghanistan và nhóm phiến quân Taliban.

Bệnh viện này đang chữa trị cho gần 400 bệnh nhân với sức chứa 96 giường bệnh nhưng đã phải tăng lên thành 150 giường bệnh vì quá tải. Khi cuộc không kích diễn ra, 105 bệnh nhân, trong đó có 59 trẻ em và người thân của họ đang ở trong bệnh viện.

Phát ngôn viên của Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã từng đề nghị không nên có cuộc tấn công trên không trong thành phố do nguy cơ gây thương vong cho những người dân thường vô tội là rất lớn.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cho biết sẽ điều tra sớm nguyên nhân vụ việc.

Bệnh viện của tổ chức Bác sĩ không biên giới (MSF) ở Afghanistan chìm trong biển lửa.

Đã có 19 người chết, 37 người khác đang trong tình trạng nguy kịch.

Hiện trường vụ không kích nhầm của quân đội Mỹ

Nguồn tổng hợp
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Bình luận