Cập nhật 00:21 ngày 20/09/2020
Đời sống | 20 tháng 10, 2017 | 14:44

23 cán bộ Chi cục thú y bị kỷ luật vì 4.000 con heo bị tiêm thuốc an thần

Nhiều lãnh đạo và hàng loạt cán bộ Chi cục thú y TP HCM bị kỷ luật vì để gần 4.000 con heo bị tiêm thuốc an thần.

Trong báo cáo gửi UBND TP HCM, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho biết đã quyết định kỷ luật cảnh cáo ông Phan Xuân Thảo – Chi cục trưởng Chi cục thú y và chăn nuôi; Chi cục phó Huỳnh Tấn Phát bị khiển trách.

Động thái này được đưa ra sau khi Sở NN&PTNT rà soát trách nhiệm cán bộ liên quan, để xảy ra việc gần 4.000 con heo bị tiêm thuốc an thần tại cơ sở giết mổ Xuyên Á (huyện Củ Chi), đêm 28/9.

Hội đồng kỷ luật cũng quyết định giáng chức quyền Trưởng trạm chăn nuôi thú y huyện Củ Chi và cách chức phó trưởng trạm. Hai cán bộ này bị điều về phòng tổ chức hành chính Chi cục chăn nuôi và thú y, chờ công tác khác.

Ngoài ra, 16 cán bộ thú y trực tiếp kiểm soát giết mổ, có mặt trong đêm xảy ra việc heo bị tiêm chất cấm, bị cảnh cáo. Ba cán bộ thú y khác có trách nhiệm kiểm soát giết mổ nhưng nghỉ ca, bị khiển trách. Đồng thời, có hai nhân viên hợp đồng lao động liên quan, bị kéo dài thời hạn nâng lương.

Loading...

Toàn bộ 23 người bị kỷ luật không được bố trí kiểm soát giết mổ trong thời gian tới.

Trao đổi với VnExpress, ông Nguyễn Phước Trung – Giám đốc Sở NN&PTNT TP HCM – cho biết, sau khi xảy ra sự việc đã yêu cầu toàn bộ lực lượng thú y tổ chức lại lực lượng, có biện pháp kiểm soát nội bộ. Lực lượng này được yêu cầu thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở, hướng dẫn, bổ sung cán bộ… để ngăn ngừa tái diễn sai phạm.

Ông Trung cũng yêu cầu rà soát toàn bộ các cơ sở giết mổ khác và tính toán phương án lắp camera để ngăn chặn hành vi tiêm thuốc cấm vào heo.

Heo bị tiêm thuốc an thần được phát hiện tại cơ sở Xuyên Á. Ảnh: Sơn Hòa.

Đoàn thanh tra liên ngành của Bộ NN&PTNT và Cục Cảnh sát môi trường C49 đêm 28/9 kiểm tra đột xuất cơ sở giết mổ Xuyên Á, bắt quả tang hai người đang tiêm thuốc an thần vào đàn heo.

Đoàn kiểm tra lấy mẫu nước tiểu tất cả lô heo chờ giết mổ, xác định có 3.750 con của 13 thương lái dương tính với thuốc an thần. Gần 1.000 con sau đó phát bệnh lở mồm long móng.

Ngoài tiêu hủy toàn bộ số heo nhiễm chất cấm, ngành chức năng xử phạt thương lái 30-35 triệu đồng mỗi người. Cơ sở Xuyên Á bị đóng cửa 21 ngày để khử trùng toàn bộ chuồng trại.

Tiểu thương lý giải, do phí thuê mặt bằng giết mổ mỗi con heo đến 50.000 đồng nên họ phải tiêm thuốc an thần cho thịt heo hồng hào, bán giá cao, mới có lời. Dù bị tiêu hủy toàn bộ số heo gây thiệt hại nặng nhưng các tiểu thương vẫn phải kinh doanh theo các hợp đồng đã ký.

Họ kiến nghị thành phố cho mở lại các cơ sở giết mổ truyền thống trước đây ở Hóc Môn, Củ Chi… nhưng không được Sở NN&PTNT đồng ý vì các cơ sở này không đảm bảo điều kiện, vệ sinh an toàn.

Xuyên Á là cơ sở lớn nhất TP HCM, mỗi đêm giết mổ khoảng 5.000 con heo. Trong thời gian đóng cửa, ngành chức năng thành phố đã phải huy động cơ sở giết mổ ở các tỉnh thành lân cận hỗ trợ.

TP HCM đang phê duyệt thủ tục, tạo điều kiện xây dựng các cơ sở giết mổ tập trung hiện đại.

 

https://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/23-nguoi-bi-ky-luat-vi-4-000-con-heo-bi-tiem-thuoc-an-than-3658516.html
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Bình luận