Cập nhật 08:42 ngày 09/08/2020
Tư vấn sức khỏe | 20 tháng 08, 2014 | 03:42

Bà bầu uống nhiều cà phê tăng nguy cơ con bị máu trắng

Các bé có mẹ uống hơn 2 cốc cà phê mỗi ngày thì tăng 60% nguy cơ bị bệnh bạch cầu khi còn nhỏ.

Đây là kết quả của một nghiên cứu đăng trên American Journal of Obstetrics and Gynaecology.

Nhóm khoa học đã tìm hiểu hơn 20 công trình nghiên cứu hiện có và phát hiện các em bé có mẹ uống cà phê khi mang thai thì nguy cơ bị bệnh bạch cầu tăng 20%.

Nếu bà bầu uống nhiều hơn 2 cốc mỗi ngày thì nguy cơ này tăng lên tới 60%. Những phụ nữ uống 4 cốc cà phê mỗi ngày hoặc hơn thì nguy cơ mắc bệnh của con tăng 72%.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, caffein có thể làm thay đổi ADN trong các tế bào của thai nhi, khiến chúng nhạy cảm hơn và dễ phát triển thành khối u.

Loading...

Họ kêu gọi các chính phủ nên khuyến cáo về cà phê với thai phụ giống như với rượu lâu nay.

san-phu-uong-nhieu-ca-phe-tang-nguy-co-con-bi-mau-trang-1

Bên cạnh đó, cơ quan sức khỏe quốc gia Anh (NSH) từ lâu cũng khuyên thai phụ chỉ nên uống tới 200mg caffein mỗi ngày, tương đương 1,5 cốc cà phê lọc hoặc 2 cốc cà phê tan.

Tuy nhiên, khuyến cáo không có tính bắt buộc và họ cho rằng chị em không cần lo ngại nếu uống vượt định mức này bởi ‘nguy cơ là nhỏ’.

Trước đây, năm 2010, cũng từng có hai nghiên cứu cho kết quả trái ngược nhau về ảnh hưởng của việc dùng cà phê tới thai phụ.

Do vậy, tranh cãi về việc có nên sử dụng cà phê và ở mức nào cho bà bầu vẫn chưa có hồi kết.

Theo: Vnexpress

Nguồn tổng hợp
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Bình luận