Cập nhật 10:54 ngày 30/05/2020
Tư vấn pháp luật | 29 tháng 08, 2014 | 17:44

Bạn trai chối bỏ khi quan hệ rồi có bầu, có thể kiện?

Em năm nay 21 tuổi, bạn trai em 26 tuổi. Chúng em đã quan hệ tự nguyện với nhau, do không sử dụng biện pháp tránh thai nên em đã có thai được 7 tuần tuổi.

Em nói với bạn trai thì anh ấy rũ bỏ trách nhiệm của mình mà bắt em đi phái thai. Em không đồng ý thì anh ấy đe dọa, chửi bới em. Bây giờ em muốn khởi tố anh ấy để anh ấy có trách nhiệm, nghĩa vụ với con của em thì có được không? Em cần những thủ tục pháp lý gì để anh ấy phải có trách nhiệm ạ?

Công ty Luật Cương Lĩnh xin trả lời câu hỏi như sau:

Theo khoản 5 Điều 2 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000 quy định:

“ 5. Nhà nước và xã hội không thừa nhận sự phân biệt đối xử giữa các con, giữa con trai và con gái, con đẻ và con nuôi, con trong giá thú và con ngoài giá thú.”

Loading...

Ngoài ra, tại điều 4 Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em cũng quy định: “Trẻ em không phân biệt gái, trai, con trong giá thú, con ngoài giá thú, con đẻ, con nuôi, con chung, con riêng, không phân biệt dân tộc, tín ngưỡng, tôn giáo, thành phần, địa vị xã hội, chính kiến của cha mẹ hoặc người giám hộ, đều được bảo vệ, chăm sóc và giáo dục, được hưởng các quyền theo quy định của pháp luật”.
Đối chiếu theo quy định trên, bạn hoàn toàn có thể yêu cầu cha đứa trẻ thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng được quy định tại Điều 50 của Luật Hôn nhân gia đình.

“Điều 50. Nghĩa vụ cấp dưỡng

1. Nghĩa vụ cấp dưỡng được thực hiện giữa cha, mẹ và con, giữa anh chị em với nhau, giữa ông bà nội, ông bà ngoại và cháu, giữa vợ và chồng theo quy định của Luật này.

Nghĩa vụ cấp dưỡng không thể thay thế bằng nghĩa vụ khác và không thể chuyển giao cho người khác.

2. Trong trường hợp người có nghĩa vụ nuôi dưỡng mà trốn tránh nghĩa vụ đó thì buộc phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng được quy định tại Luật này.”

Trong trường hợp người bố của đứa trẻ không đồng ý nhận con thì bạn có thể nộp đơn yêu cầu Tòa án với nội dung xác định cha cho con theo như quy định tại Khoản 4 Điều 27 của Bộ luật tố tụng dân sự. Sau khi đã xác nhận được cha đứa trẻ thì bạn có quyền yêu cầu người cha này thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng.

Hai bên có thể tự thỏa thuận về phương thức, mức cấp dưỡng, Tuy nhiên, nếu không thỏa thuận được thì có thể yêu cầu tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó.

Ngoài ra, tại điều 152 Bộ luật hình sự năm 1999 có quy định về tội từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng như sau: “Người nào có nghĩa vụ cấp dưỡng và có khả năng thực tế để thực hiện việc cấp dưỡng đối với người mà mình có nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của pháp luật mà cố ý từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm”.

Theo Soha

Nguồn tổng hợp
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Bình luận