Cập nhật 19:08 ngày 05/07/2020
Thế giới | 03 tháng 08, 2014 | 21:02

Báo Nga vạch trần nguồn “ảnh vệ tinh Mỹ” của Ukraine về Moscow

Cư dân mạng Nga đã phản bác lại những hình ảnh vệ tinh Mỹ, được cho là “bằng chứng” cho cáo buộc của Ukraine rằng Nga pháo kích nhằm vào lãnh thổ nước này.

123-1407033896083-47-0-506-900-crop-1407034228171

Hình ảnh trong game Flaming Cliffs 2

Ngày 29/7, trang Tsenzor.net và các trang mạng khác của Ukraine đã đăng tải rầm rộ thông tin vệ tinh Mỹ ghi lại được hình ảnh Nga “nã pháo” sang lãnh thổ Ukraine. Đoạn video này cũng được lan truyền trên nhiều phương tiện truyền thông Ukraine và khiến dư luận “xôn xao”.

Tuy nhiên, hãng tin Nga RT khẳng định, cũng trong ngày hôm đó, dân mạng, đặc biệt là các game thủ, đã phát hiện ra chân tướng thực sự của “chứng cứ động trời” này. Theo đó, những hình ảnh mà truyền thông Ukraine khẳng định là lấy nguồn từ “vệ tinh Mỹ” nhằm cáo buộc Nga, thực chất là những hình ảnh được chụp lại từ trò chơi điện tử khá phổ biến Flaming Cliffs 2.

Loading...

allowfullscreen=”allowfullscreen”>

Hình ảnh vệ tinh Mỹ được cho là vê vụ pháo kích của Nga nhằm vào Ukraine

RT cũng cho hay, đây không phải lần đầu phía Ukraine sử dụng các hình ảnh giả mạo để tố cáo Moscow trong suốt thời gian qua. Ngày 17/7 – 2 ngày sau thảm họa MH17, website của Cơ quan an ninh Ukraine (SBU) đã xuất hiện thông tin, hình ảnh Nga đang vận chuyển xe tên lửa Buk từ Ukraine quay ngược lại Nga. Tuy nhiên, bức ảnh “chứng minh” điều này thật ra là một bức ảnh trích ra từ một đoạn video quay vào tháng 3/2014.

Hãng tin này dẫn thông tin từ cư dân mạng Nga “vạch trần”, trong các bức ảnh này, các đụn tuyết chưa tan hết xuất hiện trên đường, mọi người mặc đồ mùa đông – và quan trọng nhất, tên lửa BUK này là của quân đội Ukraine. Còn hình ảnh trên video là xe tên lửa Buk số hiệu 312 của Ukraine, và bức ảnh xuất hiện trên website của SBH chính là tên lửa số hiệu 312, nhưng lần này lại được cho là của quân đội Nga.

Xe tên lửa Buk mang số hiệu 312

Xe tên lửa Buk mang số hiệu 312

Cách đây không lâu, truyền thông Ukraine và một số cư dân mạng xã hội của nước này đã đăng tải bức ảnh một tay súng lực lượng ly khai Donetsk đứng tại hiện trường MH17 bị rơi, tay trái cầm một con khỉ bằng bông với chú thích: “Bọn khủng bố cướp bóc tại nơi chiếc Boeing bị rơi”.

Một tay súng ly khai Ukraine cần con khỉ bằng bông tại hiện trường MH17

Một tay súng ly khai Ukraine cần con khỉ bằng bông tại hiện trường MH17

Còn theo hãng tin RT, tại bản gốc video quay đoạn này, có thể thấy hình ảnh người lính đang giơ con khỉ bằng bông cho các quan sát viên Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) và các nhà báo và nói “Hãy để cho bọn khốn xem chúng đã bắn vào ai. Các vị đã thấy chưa?”. Sau đó, người lính này đã cẩn thận đặt con khỉ bông cạnh những đồ vật khác, bỏ mũ ra và làm dấu thánh, thể hiện sự tiếc thương những nạn nhân xấu số.

Theo: Soha.vn

Nguồn tổng hợp
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Từ khóa:
Bình luận