Cập nhật 04:05 ngày 21/10/2020
Pháp luật | 28 tháng 11, 2014 | 09:38

‘Bầu’ Kiên và những câu nói khó quên tại tòa

Nổi tiếng là ‘gã đầu bạc’ có nhiều phát ngôn ‘để đời’ trong giới ngân hàng, ‘bầu’ Kiên cũng có nhiều phát ngôn khiến người nghe khó quên tại phiên tòa sơ thẩm.

Khi còn đương chức đương thời, ‘làm mưa làm gió’ trong giới ngân hàng, Nguyễn Đức Kiên đã phủ đầu ngay người góp ý, đại loại nói rằng “nếu không làm được thì để người khác làm”. Câu nói kinh điển này được lưu truyền từ lâu trong giới ngân hàng.

bau-kien
Nguyễn Đức Kiên tại phiên tòa sơ thẩm.

Trong phiên tòa xét xử sơ thẩm ‘bầu’ Kiên và đồng phạm, ‘gã đầu bạc’ cũng có những phát ngôn mang đậm chất ‘bầu’ Kiên khiến người nghe khó quên.

Là đàn ông, tôi không trốn tránh trách nhiệm

Loading...

Trong phiên tòa xét xử sơ thẩm, ‘bầu’ Kiên luôn khẳng định mình bị oan, đồng thời cũng nói luôn rằng ‘là đàn ông, tôi không trốn tránh trách nhiệm’. Đây là câu nói được trích dẫn trong rất nhiều tờ báo khi xét xử phiên sơ thẩm.
“Tôi hiểu rõ vì sao tôi bị bắt”

Khi ‘bầu’ Kiên được tự bào chữa trong phiên tòa xử sơ thẩm mình, ông ta có phát biểu: “Lý do tôi bị bắt không đơn giản. Tôi hiểu rất rõ vì sao tôi bị bắt. Tôi khẳng định tôi không làm điều gì trái pháp luật, nếu VKS đưa ra được bằng chứng, tôi nhận tội ngay lập tức, nhưng nếu không đưa ra được thì không được kết tội tôi!”.

“Tôi là một doanh nhân tên tuổi mà lại đi lừa bạn?”

Tự bào chữa tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bị cáo Kiên cho biết, đây là tội danh khiến ông ta bức xúc nhất. “Tôi là một doanh nhân có tên tuổi mà lại đi lừa đảo bạn thân của mình. Đây là một nghĩa cử tôi giúp bạn bè, giúp anh Long (Trần Đình Long – Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát), không có mục đích nào khác. Tôi đã nêu ra nhiều lần nhưng CQĐT không đưa những điều tôi đề nghị ra để đánh giá chứng cứ”, lời bị cáo Kiên trình bày trong sự bức xúc.

Theo bị cáo Kiên, ông ta không có ý thức chiếm đoạt tài sản đồng thời đã nhiều lần yêu cầu ACB để làm rõ tài sản thế chấp có liên quan. Ông cũng nói, quan hệ giữa mình và tập đoàn Hòa Phát không phải là quan hệ một sớm một chiều.

“Không được xin xỏ”

Khi được phép nói lời nói cuối cùng tại tòa, ‘bầu’ Kiên mắt đỏ hoe dặn vợ: Không bao giờ được chạy án, không bao giờ gặp gỡ bất kỳ ai đang nắm giữ trọng trách để xin xỏ. Việc đó ảnh hưởng đến họ, và trực tiếp ảnh hưởng đến tính mạng. Tôi sẽ tự giải quyết việc của mình”.

Tại phiên tòa, Nguyễn Đức Kiên cũng khẳng định luôn rằng gia đình chưa bao giờ phá sản kể cả thời điểm ông bị bắt, vợ ông chính là người thay ông gánh vác, điều hành mọi công việc.

Những câu nói của ‘bầu’ Kiên khiến người nghe có cảm giác nó mang ‘đậm chất’ một người kỳ cựu trong giới kinh doanh ngân hàng. Nhận xét về phần tự bào chữa trong phiên tòa, nhiều người cho rằng, ‘bầu’ Kiên đã quá khôn khéo, tinh vi trong phần được phát biểu.

Liên quan đến vụ việc, hôm nay (28/11), Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm xét xử  Nguyễn Đức Kiên (“bầu” Kiên) và các đồng phạm.

Dự kiến phiên xét xử sẽ diễn ra trong 7 ngày kéo dài đến ngày 8/12. Phiên tòa do thẩm phán Đặng Bảo Vĩnh làm chủ tọa.

Nguồn: http://phununews.vn/doi-song/bau-kien-va-nhung-cau-noi-kho-quen-tai-toa-65013.html

Nguồn tổng hợp
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Từ khóa:
Bình luận