Cập nhật 18:06 ngày 08/04/2020
Bất động sản | 13 tháng 08, 2014 | 10:56

BĐS “nóng” lên, hiện tượng đầu cơ đã xuất hiện trở lại

Trong quý 2/2014, hiện tượng đầu cơ trở lại, cho thấy thị trường đã trở nên hấp dẫn hơn không chỉ với người mua có nhu cầu ở thực mà ngay cả với các nhà đầu tư.

Công ty tư vấn bất động sản (BĐS) Savills vừa công bố chỉ số giá BĐS trong quý 2/2014. Theo đó, chỉ số giá nhà ở tại Hà Nội ở mức 100,3 điểm, tăng nhẹ 0,3 điểm theo quý và giảm -4,4 điểm theo năm.

Mặc dù chỉ số giá nhà ở theo quý có sự tăng nhẹ sau 11 quý giảm liên tục, chỉ số giá nhà ở theo kỳ cơ bản vẫn tiếp tục xu hướng giảm. Chỉ số này đã giảm xuống mức 84 điểm trong quý này, giảm thêm -4 điểm so với Quý 1/2014.

Tỷ lệ hàng tồn kho giảm mạnh -5 điểm % theo quý và -7 điểm % theo năm do hoạt động tốt của toàn thị trường. Trong quý này, tỷ lệ hấp thụ tại Hà Nội đạt 14%, tăng 6 điểm % theo quý với trên 1.900 căn được bán.

Loading...

Giá trung bình trong Q2/2014 ở mức 24,6 triệu VND/m², gần như không đổi theo quý. Tại các dự án có tiến độ xây dựng tốt cùng với nhiều tiện ích đi kèm tại khu vực quận Hai Bà Trưng và Thanh Xuân có mức giá chào bán tăng lên.

Đặc biệt, Savills nhấn mạnh: “Hiện tượng đầu cơ cũng xuất hiện trở lại, cho thấy thị trường đã trở nên hấp dẫn hơn không chỉ với người mua có nhu cầu ở thực mà ngay cả với các nhà đầu tư”.

bds-nong-len-hien-tuong-dau-co-da-xuat-hien-tro-lai
Hiện tượng đầu cơ đã bắt đầu trở lại tại thị trường bất động sản Hà Nội.

Đối với hoạt động văn phòng, trong quý này, chỉ số đạt 50,4 điểm, tăng 0,7 điểm theo quý nhưng giảm -5,9 điểm theo năm. Sự thay đổi của chỉ số hoạt động văn phòng theo quý là do việc hợp nhất dữ liệu và mức tăng 2,7 điểm % theo quý của công suất bình quân trong khi giá thuê trung bình giảm -2,3% so với quý trước.

Chỉ số văn phòng ở khu vực trung tâm đạt 64,4 điểm, giảm nhẹ -2 điểm theo quý, trong khi đó chỉ số khu vực ngoài trung tâm tăng 2 điểm theo quý lên mức 52,5 điểm. Nguyên nhân là do mức tăng 3 điểm % theo quý của công suất trung bình tại khu vực ngoài trung tâm.

Kể từ sau khi đạt mức điểm cao nhất vào Q2/2008, chỉ số hoạt động văn phòng đã giảm liên tục, phản ánh sự nhạy cảm của thị trường với các dự án mới.

“Trong nửa cuối năm 2014, thị trường văn phòng nói chung, đặc biệt là khu vực ngoài trung tâm, sẽ đối mặt với nhiều áp lực do nguồn cung tương lai lớn” – Đại diện Savills Việt Nam nhấn mạnh.

Theo Soha.vn

Nguồn tổng hợp
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Bình luận