Cập nhật 08:25 ngày 14/08/2020
Đời sống | Xã hội | 26 tháng 07, 2013 | 03:13

Bé trai sơ sinh tử vong sau khi tiêm vitamin K ở Lâm Đồng

Đến khoảng 3 giờ ngày 22-7, chị T. sinh bé trai nặng 2,9 kg. Lúc mới sinh, bé khỏe mạnh, không có biểu hiện bất thường và được tiêm 1 mũi vitamin K để phòng ngừa xuất huyết não theo quy định. Tuy nhiên, đến khoảng 8 giờ 30 phút ngày 23-7, khi đưa bé […]

Đến khoảng 3 giờ ngày 22-7, chị T. sinh bé trai nặng 2,9 kg. Lúc mới sinh, bé khỏe mạnh, không có biểu hiện bất thường và được tiêm 1 mũi vitamin K để phòng ngừa xuất huyết não theo quy định. Tuy nhiên, đến khoảng 8 giờ 30 phút ngày 23-7, khi đưa bé đi tắm, các hộ sinh phát hiện bé có những dấu hiệu bất thường như cơ thể tím tái, hơi thở yếu, phản xạ kém… nên lập tức được đưa đi cấp cứu.
Bác sĩ Phan Thị Nga, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Lâm Hà, cho biết sau khi hội chẩn, tiên lượng bệnh nhi bị nặng nên trung tâm dự định chuyển lên bệnh viện tuyến trên để điều trị nhưng đến 11 giờ cùng ngày, bé đã tử vong.

Mỗi ngày, 70 trẻ sơ sinh tử vong
Ngày 24-7, Trung tâm Y tế huyện Lâm Hà đã tổ chức họp để xác định nguyên nhân tử vong của bé trai, con sản phụ T. Qua phân tích, Trung tâm Y tế huyện Lâm Hà xác định từ khi sinh, con của sản phụ T. được tiêm 1 mũi vitamin K như mọi trẻ sơ sinh khác. Hôm đó, có một trẻ sơ sinh cũng được tiêm như con sản phụ T. nên nguyên nhân do mũi tiêm vitamin K gây tai biến là điều khó có thể xảy ra.
Theo giới chuyên môn, thiếu vitamin K là nguyên nhân chính gây xuất huyết não, màng não ở trẻ. Bệnh này thường xảy ra ở trẻ dưới 2 tháng tuổi do cơ thể chưa tổng hợp được vitamin K. Ở Việt Nam, tỉ lệ trẻ bị xuất huyết não, màng não còn cao nên các bệnh viện đều có chỉ định tiêm phòng vitamin K sau sinh.

nguon: nld.com

Loading...
Nguồn tổng hợp
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Bình luận