Cập nhật 06:34 ngày 20/10/2020
Khoa học | 12 tháng 03, 2015 | 00:34

Bệnh ung thư tuyến giáp có thể được phát hiện sớm nhờ những chú chó

Các nhà khoa học Mỹ cho biết những con chó được huấn luyện có thể phát hiện bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp ở giai đoạn đầu bằng cách đánh hơi mùi nước tiểu.

Những con chó được huấn luyện có thể đánh hơi và phát hiện bệnh nhân mắc ung thư. Ảnh minh họa: European Lung Foundation

“Các liệu pháp chẩn đoán ung thư tuyến giáp hiện nay thường cho ra kết quả không chắc chắn, dẫn đến phương thức điều trị và phẫu thuật không cần thiết. Nhưng giờ đây, bác sĩ có thể sử dụng những con chó được huấn luyện đánh mùi để phát hiện ung thư ở giai đoạn đầu”, giáo sư bác sĩ Donald Bodenner, trưởng nhóm nghiên cứu của Đại học Arkansas, nói.

Đồng tác giả Amy Ferrando cho biết rằng loài chó cảm nhận mùi nhạy gấp 10 lần con người. Độ chính xác của phương pháp này chỉ kém hơn một chút so với cách lấy sinh thiết thông thường. Điểm mạnh là không xâm lấn cơ thể bệnh nhân và ít tốn kém.

Loading...

Theo Science Daily, Frankie là chú chó đầu tiên được huấn luyện để phát hiện ung thư tuyến giáp bằng cách đánh hơi mùi nước tiểu. Trong thử nghiệm với 34 bệnh nhân, Frankie sẽ nằm xuống nếu đánh hơi thấy mùi ung thư tuyến giáp. Nếu không thấy gì, nó sẽ bỏ đi. Kết quả chẩn đoán của Frankie trùng khớp với phương pháp lấy sinh thiết với tỷ lệ 30/34 ca.

Bodenner cùng đồng nghiệp dự định mở rộng chương trình nghiên cứu trong tương lai.

Nguồn tổng hợp
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Bình luận