Cập nhật 07:15 ngày 18/09/2020
Pháp luật | 22 tháng 08, 2014 | 19:40

Bị phạt 20 triệu vì tung tin Việt Nam nhiễm virus Ebola trên Facebook

Hôm nay, đại tá Dương Văn Giáp (Trưởng phòng cảnh sát hình sự Công an Hà Nội) cho biết nhà chức trách đã phạt hành chính 20 triệu đồng với đôi vợ chồng tung tin đồn dịch Ebola xuất hiện tại Việt Nam.

Theo đại tá Giáp, cơ quan chức năng phạt chị Đỗ Thuỳ Linh (29 tuổi) và chồng là anh Vương Bá Huy (31 tuổi) mỗi người 10 triệu đồng theo Nghị định 174 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện.

Nhà chức trách cho hay khoảng 16h ngày 11/8, chị Linh sử dụng điện thoại cá nhân, đăng tải bài viết trên Facebook với nội dung: “Các mẹ ơi tin khẩn, dịch bệnh Ebola đã đến Việt Nam rồi nhé, tại bệnh viện Bạch Mai, tin nội bộ nên không để lộ ra. Các mẹ biết để phòng tránh cho gia đình và bé con nhé”. Thông tin này cũng được chị Linh đưa lên Hội nuôi con bằng sữa mẹ Việt Nam có trên 2.600 thành viên để cảnh báo.

Đến sáng 12/8, chị Linh biết các phương tiện thông tin đại chúng đã đưa về nội dung do mình đăng tải nên gỡ bài viết này. Cũng trong ngày, sau khi đọc thông tin có liên quan đến dịch bệnh, anh Huy đăng lên trang Facebook cá nhân: “Thông báo: dịch bệnh Ebola đã đến Việt Nam mình biết tin này qua bác sĩ người nhà, gọi điện về thông báo cho con cái. Việc này rất nguy hiểm, mọi người cố gắng sát khuẩn sạch sẽ bằng cách cho cồn 70 độ hoà vào chai Betadine xịt vào tay và quần áo. Cầu mong dịch này mau qua đi, sợ quá rồi. Mình thông báo tin này cho mọi người cố gắng tự ý thức để dịch không lây lan rộng”.

ebola1-2469-1407111673-3797-1408694318
Virus Ebola có khả năng lây lan nhanh, tỷ lệ tử vong cao. Ảnh: SP.

Loading...

Theo cơ quan điều tra, khi bị triệu tập, chị Linh và anh Huy thừa nhận đã đưa thông tin sai sự thật với mục đích cảnh báo trong cộng đồng. Hai người nghe thông tin trên mạng, đài, báo về dịch Ebola nên viết ra nội dung trên chứ không sao chụp, chép của ai. Lý do Linh nêu tên bệnh viện Bạch Mai vì đây là cơ sở khám chữa bệnh lớn, nghĩ nếu nhiễm thì bệnh nhân sẽ vào đây.

Xác định hậu quả của sai phạm này là “chưa có” nên các cơ quan chức năng thống nhất xử lý hành chính với vợ chồng chị Linh.

Theo nguồn tin của VnExpress, sau khi triệu tập chị Nghiêm Thùy Trang (30 tuổi) và Vũ Hương Thảo (23 tuổi) do ngày 11/8 phát tán thông tin “Việt Nam có người nhiễm virus Ebola tại Bệnh viện Bạch Mai” trên mạng xã hội Facebook, Tổng cục An ninh II đã chuyển hồ sơ vụ việc sang Bộ Thông tin truyền thông để đề nghị xử lý hành chính theo thẩm quyền.

Bệnh do virus Ebola là một bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm thuộc nhóm A, có khả năng lây lan nhanh, tỷ lệ tử vong đến 90%. Hiện thế giới đã ghi nhận tổng cộng hơn 1.800 trường hợp mắc, trong đó hơn 1.000 trường hợp tử vong. Số mắc và tử vong tập trung tại 4 nước: Guinea, Liberia, Nigeria và Sierra Leone.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu với dịch Ebola; đánh giá đây là vụ dịch lớn nhất trong lịch sử gần 40 năm qua, tốc độ lan truyền nhanh.

Trước mối đe dọa của dịch, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Bộ Y tế và các bộ, ngành, địa phương khẩn trương, bằng mọi biện pháp nhằm đạt yêu cầu cao nhất là ngăn chặn bệnh dịch lây lan vào Việt Nam.

Thời gian ủ bệnh Ebola trung bình là 2-21 ngày. Các triệu chứng thường gặp gồm: sốt, đau đầu, đau mỏi cơ, nôn/buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng, viêm kết mạc, phát ban. Ngoài ra, bệnh kèm theo các biểu hiện xuất huyết như: đi ngoài phân đen, chảy máu nơi tiêm truyền, ho máu, chảy máu chân răng, chảy máu âm đạo…

Theo Vnexpress.net

Nguồn tổng hợp
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Bình luận