Cập nhật 06:00 ngày 28/11/2020
Điểm tin | 31 tháng 05, 2017 | 17:05

Bị phạt 4.000 USD vì like bình luận xấu trên Facebook

Lần đầu tiên trong lịch sử, tòa ánThụy Sĩ đã xử phạt công dân trên 4.000 USD (khoảng 88 triệu VND) chỉ vì bấm vào nút “thích” một bình luận mang tính phỉ báng trên Facebook

Lời bình luận trên được cho là của Erwin Kessler, người điều hành một nhóm bảo vệ động vật. Erwin Kessler đã đưa ra những nhận xét tiêu cực mang tính phân biệt chủng tộc và có xu hướng bài trừ người Do Thái.

Nhân vật bị bị kết án đã nhấn “thích” vào hầu hết bình luận và nội dung gây hấn kiểu này cũng như share về trang cá nhân của mình.

Có rất nhiều người dùng Facebook đã bị khởi kiện chỉ vì bình luận vào một trong các bài đăng của Kessler. Tuy nhiên, trường hợp phạt tiền vì chỉ “thích” những bình luận mang tính cực đoan trên là vô tiền khoáng hậu.

Theo tòa án Thụy Sỹ, họ quyết định khởi tố công dân trên vì việc nhấn “thích” đồng nghĩa với việc “hoàn toàn tán thành” nội dung mang tính tiêu cực.

Loading...

Bi phat 4.000 USD vi like binh luan xau tren Facebook hinh anh 1
Ở Thụy Sĩ, chỉ việc bấm “thích” một nội dung không phù hợp sẽ bị phạt tiền. Ảnh: Fortune

Thật không may cho bị cáo, Kessler là đối tượng có nhiều tiền án tiền sự và thường đưa ra những nhận định phân biệt chủng tộc vào năm 1998 (điều này là vi phạm pháp luật tại Thụy Sĩ).

Tòa án Thụy Sỹ lập luận rằng bằng việc nhấn “thích” tưởng chừng như vô hại một bình luận cực đoan nào đó, bị cáo đã vô tình làm cho nó “tiếp cận với một lượng người dùng lớn” bởi vì Facebook sẽ thông báo mọi bạn bè và người theo dõi.


Nhấn “thích” một bài đăng trên Facebook mang tính cực đoan vô tình ủng hộ nội dung ấy.

Luật chống vu khống hoặc phỉ báng người khác được áp dụng trên mạng xã hội có tính chất không đồng nhất và rất khó để cấu thành tội danh tại nhiều nước, kể cả Mỹ. Trong Hiến Pháp của Mỹ cho phép quyền tự do ngôn luận của một cá nhân được bảo vệ hơn cả những đối tượng khác.

Tại Mỹ đã có nhiều vụ vu khống hoặc phỉ báng cá nhân hoặc tập thể trên mạng xã hội, trong đó trường hợp của ca sĩ Courtney Love bị khởi tố vì có bình luận phỉ báng trên Twitter và chịu phạt 30.000 USD (tương đương 660 triệu VND).

http://news.zing.vn/bi-phat-4000-usd-vi-like-binh-luan-xau-tren-facebook-post751002.html
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Bình luận