Cập nhật 11:05 ngày 04/06/2020
Tư vấn sức khỏe | 05 tháng 12, 2014 | 14:33

Bí quyết cai sữa cho bé hiệu quả

Khi cai sữa cho trẻ, yếu tố tâm lý ảnh hưởng tới người mẹ nhiều hơn là với trẻ. Các bà mẹ đôi khi vì xót con nên không kiên quyết khiến trẻ càng khó thích nghi với việc ngừng bú mẹ.

cai-sua

Chuẩn bị tâm lý cai sữa cho con

Vnexpress cho biết, theo tiến sĩ tâm lý trẻ em Đinh Thị Kim Thoa (ĐH Quốc gia Hà Nội), các bà mẹ khi cai sữa cho con thấy trẻ hay khóc đòi, hờn dỗi… thì thường xót xa, dễ mủi lòng. Thực tế, việc cai sữa không ảnh hưởng đáng kể tới tâm lý trẻ, và phụ thuộc vào cách người mẹ tiến hành việc này thế nào.

Nhà tâm lý giáo dục cho rằng, khi cai sữa cho trẻ, yếu tố tâm lý ảnh hưởng tới người mẹ nhiều hơn là với trẻ. Các bà mẹ đôi khi vì xót con hoặc không chịu được cảm giác không được cho con bú, cứ nhùng nhằng không kiên quyết khiến trẻ càng khó thích nghi với việc ngừng bú mẹ.

Loading...

Bác sĩ sản phụ khoa Lê Thị Kim Dung (Trung tâm y khoa Thái Hà, Hà Nội) cho rằng với không ít bà mẹ, quyết định cai sữa cho con và thực hiện việc này không đơn giản. Sữa mẹ luôn là thực phẩm tốt cho con, có thể cho bé bú tới hơn hai tuổi. Nếu vì lý do nào đó phải cai cho con sớm hơn, cần chọn lúc bé khỏe mạnh, đã có thể ăn tốt các loại thực phẩm khác, không còn quá phụ thuộc vào sữa mẹ.

Sau khi lựa chọn được thời điểm, nên cai sữa từ từ cho trẻ, bằng cách giảm dần các cữ bú. Việc này giúp sữa mẹ giảm dần, đỡ bị ứ, tắc, đồng thời trẻ cũng làm quen với việc bú mẹ ít đi. Nhiều bà mẹ dù ít sữa, thậm chí gần như không còn sữa nhưng con vẫn “nghiện” bú do với trẻ không những cần được ăn no mà đó còn là phản xạ tạo cảm giác thỏa mãn, an toàn. Vì vậy, khi cai sữa cho trẻ, làm sao vẫn tạo cho con cảm giác được yêu thương, gần gũi với mẹ.

Theo bà Thoa, tùy thuộc vào cá tính, đặc điểm của mỗi trẻ mà mẹ lựa chọn cách phù hợp. Có bé chỉ cần mẹ thủ thỉ, kể chuyện, đưa lý do “tí ốm”, “tí hỏng”, “mẹ đau”… là bé không bú nữa nhưng cũng có trẻ cần biện pháp mạnh hơn.

Với trẻ quá nghiện khó cai, có thể cách ly 2 mẹ con một thời gian ngắn, đủ để trẻ quên đi cảm giác muốn được bú. Tuy nhiên, thời gian này cũng đừng hoàn toàn tách hẳn bé, khiến con có cảm giác bị bỏ rơi. Có thể nhờ bố, bà gần gũi chăm bé nhiều hơn, mẹ chỉ ở gần khi trẻ đã ăn no, ít cảm giác muốn bú.

Bí quyết để cai sữa đêm cho bé

Khám phá cho biết, phải bắt đầu quá trình cai sữa từ từ và dần dần: Hãy cho bé bú sữa mẹ hoặc bú bình vào buổi đêm ít dần đi và cố gắng kéo dài khoảng thời gian giữa các lần ăn để bé quen với việc ngủ dài hơn vào buổi đêm. Sau khoảng 1 tuần, bé có thể quen với việc ăn ít hơn vào buổi đêm, nếu bé vẫn tỉnh giấc đó chỉ là thói quen được duy trì trước đó, hãy vỗ về và an ủi để bé ngủ lại.

Cho bé ăn nhiều lần trong ngày để không bị đói: khi các bé của bạn lớn hơn, chúng có thể bị đói và điều này khiến các bé cần ăn đêm để duy trì cảm giác no đủ. Nếu bạn muốn bé có thể ngủ tròn giấc vào ban đêm hãy đảm bảo việc bạn đã cho bé ăn đủ lượng thức ăn mà bé cần trong ngày.

Cho bé ăn thêm bữa phụ vào buổi tối: điều này sẽ giúp trẻ không bị đói và tỉnh dậy lúc nửa đêm . Bạn thậm chí có thể đánh thức trẻ và cho các bé ăn bữa cuối cùng trước giờ đi ngủ của bạn. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết, nên cho trẻ ăn trước lúc chúng ngủ và cố gắng đừng đánh thức khiến giấc ngủ của trẻ bị gián đoạn.

Đừng cố gắng cai sữa đêm cho bé trong giai đoạn “nhạy cảm”: nếu bạn đang chuẩn bị trở lại làm việc hoặc bé đang ở giai đoạn sốt mọc răng hoặc mắc các bệnh thông thường khác hãy cho bé thêm chút thời gian và đây không phải là thời điểm tốt nhất để bé cai sữa đêm.

Hãy để chồng chăm con nếu bé tỉnh dậy lúc nửa đêm: khi bé tỉnh dậy vào buổi đêm, mùi quen thuộc của mẹ hoặc sữa mẹ có thể khiến bé muốn bú. Nếu đang trong giai đoạn đầu cai sữa đêm cho trẻ, bạn hãy nhờ sự giúp đỡ của chồng để “cách ly” trẻ trong giai đoạn này.

“Tâm sự” và vỗ về bé: các mẹ hoàn toàn có thể nhẹ nhàng làm dịu thói quen bú sữa đêm của trẻ bằng việc nói chuyện với trẻ, các mẹ cũng nên nhẹ nhàng xoa lưng cho bé để con cảm thấy dễ chịu hơn. Có thể bạn nghĩ rằng tâm sự với trẻ lúc này là không cần thiết nhưng bé sẽ cảm thấy mẹ vẫn gần gũi và yêu thương dù bạn không cho trẻ bú.

Lưu ý

Các biện pháp như bôi thuốc, dầu đắng, cay vào đầu ti để bé sợ, không dám bú cũng có thể dùng nhưng cần đảm bảo những thứ này an toàn với trẻ, không nên dùng dầu cay nóng có thể gây nhiệt, bỏng miệng con. Khi sử dụng thuốc để bôi cũng cần hỏi kỹ loại nào không ảnh hưởng đến bé.

Trường hợp mẹ bị căng tức sữa, có thể sử dụng một số loại thuốc có tác dụng tiêu sữa, nhưng không nên tùy tiện mua mà cần tư vấn ý kiến bác sĩ vì có thể có tác dụng không mong muốn. Việc bóp bớt sữa cho đỡ căng tức cần cân nhắc vì càng nặn sẽ càng kích thích sữa tiết ra.

Nguồn tổng hợp
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Bình luận