Cập nhật 00:09 ngày 12/08/2020
Thế giới | 29 tháng 05, 2016 | 09:31

Bộ máy tranh cử Donald Trump: Lục đục và chia rẽ

Những sự kiện liên tiếp như sa thải đột ngột người phụ trách chiến lược chính trị cho thấy những bất đồng lớn trong bộ máy tranh cử của tỷ phú Donald Trump.

Cảm giác hoang mang đang bao trùm các thành viên bộ máy tranh cử của tỷ phú New York này. Một số người nghi ngờ văn phòng của họ ở Trump Towers bị đặt máy nghe trộm.

Trong khi đó, các nhà tài trợ muốn góp tiền cho vị tỷ phú này thì nhận được những tín hiệu trái chiều nhau từ các trợ lý của Trump, New York Times đưa tin. Tất cả cho thấy nhiều vấn đề về cách điều hành và quản lý của Trump – người từng bị chỉ trích nhiều là giống ngôi sao truyền hình thực tế hơn là chính trị gia có chiều sâu thực sự.
Đội ngũ rời rạc

Hôm 26/5, Trump giành đủ số phiếu để trở thành đại diện chính thức cho đảng Cộng hòa trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Tuy nhiên, sự bốc đồng và khó đoán của vị tỷ phú New York vẫn y như vậy.

Hai tháng sau khi cam kết sẽ hành xử “giống tổng thống hơn” và chuyển chiến dịch tranh cử sang giai đoạn nhất quán hơn hơn, Trump vẫn tiếp tục hành động như đang chạy đua sơ bộ.

Loading...


Tỷ phú New York Donand Trump, ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa. Ảnh: New York Times (bao moi)

Về nhân sự, đội ngũ tranh cử của Trump đang cố gắng lấp đầy các vị trí hàng đầu, chẳng hạn như giám đốc truyền thông. Trong khi đó, Trump vẫn chưa có cố vấn trưởng của chiến dịch mà thường tự mình quyết hết – điều rất không nên với các chiến dịch lớn.

Trong tuần, Trump vừa sa thải Rick Wiley, người phụ trách chiến lược chính trị trong bộ máy tranh cử. Nguyên nhân khiến Wiley ra đi là bất đồng với các thành viên khác trong các cuộc bỏ phiếu sơ bộ ở 3 bang. Bên cạnh việc các cố vấn bất đồng, thông tin trong chiến dịch tranh cử của Trump rò rỉ hàng ngày khiến nhiều quan chức đảng Cộng hòa lo ngại.

“Ứng viên Trump nên hiểu ông ta giờ giống như bộ mặt của phe Cộng hoà,” Scott W. Reed, chiến lược gia cao cấp của Phòng Thương mại Mỹ nói. “Lời nói và hành động của ông ta sẽ ảnh hưởng tới 6.000 ứng viên Cộng hoà tranh cử năm nay – từ cấp liên bang tới toà án.”

Sam Nunberg, người từng làm việc trong bộ máy tranh cử của Trump nhưng bị sa thải năm 2015 vì bất đồng với Corey Lewandowski – quản lý chiến dịch, nhận định: “Ông ấy chắc chắn muốn điều hành kiểu để người này đấu với người kia. Kinh nghiệm của tôi thì thấy ông ấy biết cách đẩy bạn tới ngưỡng giới hạn. Bạn sẽ làm việc hết mình trong môi trường đó”.

Trump đã thể hiện mình là bậc thầy trong truyền thông. Như bản năng phát hiện ra các vấn đề cử tri quan tâm và kích thích họ là thế mạnh của Trump. Tuy nhiên, những bất đồng trong bộ máy tranh cử đã làm lu mờ các thông điệp hàng ngày mà đội ngũ này đang tìm cách thúc đẩy. Ví dụ, hôm 25/5, Trump gặp rất nhiều các nhà lãnh đạo nữ ở California. Tuy nhiên, thông tin này không được đưa tin (có lợi trong thu hút cử tri nữ) trong khi chiến dịch lại thông cáo về việc Wiley bị sa thải.
Đảng Cộng hòa ngán ngẩm

Hiện tại, nhiều quan chức đảng Cộng hòa lo rằng Trump không quan tâm tới việc chuyển sang vai trò mới – ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa, cũng như những thách thức mà vị tỷ phú này phải đối mặt trong cuộc đua Nhà Trắng với đối thủ từ đảng Dân chủ.

Trong khi Trump đang loay hoay tìm người phụ trách các vấn đề truyền thông trong bộ máy tranh cử, bà Hillary Clinton, người đang dẫn đầu cuộc đua nội bộ đảng Dân chủ, sở hữu đội ngũ báo chí lên tới hơn chục người. Một số người trong đó chỉ chuyên trách tin tức cho nhóm người da màu hoặc người gốc Tây Ban Nha.

Bổ sung thêm vào chiến dịch tranh cử sơ sài, tỷ phú New York bắt đầu dựa gần như mọi thứ vào Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa, từ các nghiên cứu đối lập tới hỗ trợ truyền thông và dữ liệu cử tri. Hôm 26/5, Trump bày tỏ tin tưởng rằng Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa có thể lấp đầy những gì ông ta chưa thể làm cho bản thân.

“Hết năm này qua năm khác, họ xây dựng đội ngũ nhân viên ở tất cả các bang. Bạn không thể làm điều đó hoặc bạn không thể làm tốt nó trong vài tháng. Bạn không thể làm việc đó trong thời gian ngắm bởi tháng 11 sắp đến. Nó sẽ đến rất nhanh”, Trump tỏ ra tin tưởng Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa trước các phóng viên tại Bắc Dakota.

Nhưng quan chức ở các bang tranh chấp lớn đã phàn nàn trong suốt mấy tuần nay là Uỷ ban Quốc gia của phe Cộng hoà chưa hề cung cấp các nguồn lực cho hoạt động tại địa phương như đã hứa.

Tỷ phú New York đã bắt đầu quyên tiền cho chiến dịch chạy đua vào Nhà Trắng. Nhiều dấu hiệu cho thấy các nhà tài trợ lắm tiền sẵn sàng hỗ trợ Trump. Tuy nhiên, băn khoăn lớn nhất của họ là bơm tiền vào quỹ nào trong số những quỹ hỗ trợ Trump. Bộ máy tranh cử của tỷ phú New York chưa đạt được đồng thuận về quỹ tranh cử.

http://news.zing.vn/bo-may-tranh-cu-donald-trump-luc-duc-va-chia-re-post653279.html
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Từ khóa:
Bình luận