Cập nhật 13:52 ngày 06/06/2020
Đời sống | 07 tháng 09, 2016 | 08:16

Bổ nhiệm vợ làm Phó cục Thuế: Có mải tìm người nhà, quên người tài?

Các cụ đúc kết: “Thuận vợ thuận chồng tát Biển Đông cũng cạn”, nhưng bổ nhiệm hàng loạt người nhà, ông Cục trưởng cục Thuế Bà Rịa – Vũng Tàu có đang mải tìm người nhà, quên người tài?

Những ngày qua, dư luận cả nước ồn ào chuyện ông Cục trưởng cục Thuế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ký tờ trình gửi Tổng cục Thuế đề nghị bổ sung quy hoạch lãnh đạo cấp Cục giai đoạn 2016 – 2020, cụ thể là chức Phó cục trưởng với hai người, trong đó có vợ mình là bà Đỗ Thị Phương Ngọc.

Trước đó, tin mới tháng 3/2015, ông Cục trưởng Võ Thành Long đã bổ nhiệm bà Ngọc (sinh năm 1970) giữ chức Trưởng phòng Thanh tra số 1 – Cục thuế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Chưa hết, dư luận cũng “soi” ra rất nhiều người thân, họ hàng của ông Long đang làm việc trong ngành thuế tỉnh nhà. Trong đó, bà Đỗ Thị Thanh Thúy (em ruột bà Ngọc) hiện là Kiểm tra thuế viên ở Phòng Tuyên truyền hỗ trợ; ông Nguyễn Đăng Bình (chồng bà Thúy) cũng được bổ nhiệm giữ chức Phó chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Côn Đảo.

Loading...

Chuyện “quy hoạch vợ làm Phó cục Thuế” đang trở thành tâm điểm chú ý của dư luận xã hội. (Ảnh ông Long trong một lần phát biểu tại hội nghị).

“Căn bệnh” mà lâu nay chúng ta vẫn hay nhắc “một người làm quan, cả họ được nhờ” phải chăng đã lây lan đến ngành thuế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu?

Còn nhớ, trong các cuộc họp Chính phủ thường kỳ hay những lần gặp gỡ với doanh nghiệp, địa phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhắc đi nhắc lại về việc chống xin – cho, ban phát, chống lợi ích nhóm; quan tâm trọng dụng cán bộ trẻ, có năng lực, phẩm chất tốt, “tìm người tài chứ không tìm người nhà”.

“Phải đổi mới công tác cán bộ, chấn chỉnh ở các khâu, kể cả khâu tuyển chọn, bổ nhiệm. Thi tuyển để tìm người tài chứ không phải tìm người nhà”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tại phiên họp Thường kỳ tháng 7 – phiên họp đầu tiên của Chính phủ khóa mới diễn ra tại Hà Nội từ 1 – 2/8/2016.

Trong cuộc trao đổi ngắn trước đó với PV báo Người Đưa Tin, ông Võ Thành Long khẳng định, việc bổ nhiệm người nhà là “đúng quy trình” và “không có gì để nói”. Sự tự tin trong mỗi lời cho thấy, vị Cục trưởng cục Thuế đã có những lý do chính đáng để tuyển lựa người tài.

Ngẫm đi ngẫm lại, nếu vừa có tài, lại là người nhà, hiểu rõ tính cách của nhau thì công việc hanh thông thuận lợi, còn gì bằng. Trên cơ quan, công việc hòa hợp, về gia đình, tình cảm thuận hòa êm ấm. “Tế bào” được nuôi dưỡng tốt, xã hội ắt sẽ phát triển lành mạnh. Chẳng phải đó là câu chuyện mà chúng ta vẫn đang kỳ vọng và phấn đấu sao?

Hơn nữa, theo tìm hiểu thì Luật Cán bộ, công chức (và Luật Viên chức) không cấm đoán thủ trưởng các cơ quan, đơn vị tuyển dụng, bổ nhiệm người thân của mình.

Luật Phòng chống tham nhũng năm 2005 (được sửa đổi, bổ sung năm 2007 và năm 2012) cũng quy định: “Người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị không được bố trí vợ hoặc chồng, bố, mẹ, con, anh, chị, em ruột của mình giữ chức vụ quản lý về tổ chức nhân sự, kế toán – tài vụ, làm thủ quỹ, thủ kho trong cơ quan, tổ chức, đơn vị hoặc giao dịch, mua bán vật tư, hàng hóa, ký hợp đồng cho cơ quan, tổ chức, đơn vị đó”. (khoản 3 Điều 37).

Vậy thì, chuyện chồng quy hoạch vợ, bố quy hoạch con, nếu không nằm trong diện cấm thì nghiễm nhiên là “đúng quy trình”. Mà cái gì đúng quy trình, chúng ta phải tôn trọng.

Tình trạng “nhất hậu duệ, nhì quan hệ, ba tiền tệ, bốn trí tuệ” vẫn là điều dư luận bàn nhiều, thậm chí tranh cãi gay gắt khi nhắc đến công tác cán bộ lâu nay. Nhưng, dư luận làm sao hiểu rõ, hiểu đúng về cái “quy trình” bất di bất dịch, nên đôi lúc có khi cũng “phán” thế thôi.

Thế nên, thưa Cục trưởng cục Thuế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, ông cứ tự tin tìm người tài, không quan trọng là vợ hay con. Các cụ đúc kết rằng: “Thuận vợ thuận chồng tát Biển Đông cũng cạn”…

Thiên hạ xì xào thế thôi, cái gì tốt mà pháp luật không cấm thì có hề gì. Người nhà nếu có tài năng xuất sắc, vượt qua các ứng viên khác một cách công khai minh bạch thì đội ngũ “công bộc” thêm vững mạnh. Đó chẳng phải là việc tốt cho dân cho nước.

Chỉ xin lưu ý ông về lời của Thủ tướng Chính phủ, chúng ta “tìm người tài chứ không gài người nhà”. Thủ tướng đã nói là làm, bởi, người đứng đầu quyết tâm xây dựng một Chính phủ “hành động, kiến tạo, liêm chính, phục vụ”. Tôi tin rằng, trong quyết tâm chung ấy, không có chỗ cho những người thiếu năng lực. Cho dù nghĩa vợ, tình chồng là một trong những tình cảm thiêng liêng và cao quý nhất nhưng nguyên tắc quy hoạch cán bộ vẫn phải chọn trúng người chứ không chỉ là chọn người đúng quy trình.

http://www.nguoiduatin.vn/bo-nhiem-vo-lam-pho-cuc-thue-co-mai-tim-nguoi-nha-quen-nguoi-tai-a257106.html
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Bình luận