Cập nhật 12:51 ngày 09/04/2020
Ăn uống gì | 26 tháng 07, 2017 | 11:52

Bông cải xanh (súp lơ) có khả năng ngăn ngừa ung thư

Trong bông cải xanh một hoạt chất kì diệu có tên là sulforaphane (SFN) có khả năng kích hoạt hệ thống thải độc, bảo vệ tế bào, tạo ra một bước đột phá trong lĩnh vực ngăn ngừa ung thư.

Nỗi sợ lớn nhất của tôi là khi tôi qua đời, người ta sẽ khắc lên mộ của tôi dòng chữ: “Đây là người đã làm bông cải xanh trở nên nổi tiếng”- Giáo sư Paul Talalay, trưởng khoa Sinh học phân tử Đại học Y Johns Hopkins hài hước nói.

Bông cải xanh là một thực phẩm quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết về lợi ích tuyệt vời của nó. Ngược dòng lịch sử trở về năm 23 trước công nguyên, nhà tự nhiên học Gaius Plinius Secundus đã dành riêng một chương trong cuốn Bách khoa toàn thư để nói về bông cải xanh vì những lợi ích vô tận của nó, và vì quá yêu thích loại thực phẩm này, ông đã không ăn gì ngoài bông cải xanh trong vòng vài tháng trời.

Nhưng để được biết đến như một loại siêu thực phẩm, chúng ta phải cảm ơn Giáo sư Paul Talalay và các cộng sự của ông ở trường Đại học Y Johns Hopkins. Sau hơn 20 năm tìm tòi nghiên cứu về các phương pháp phòng ngừa ung thư, nhóm nghiên cứu đã tìm thấy trong bông cải xanh một hoạt chất kì diệu có tên là sulforaphane (SFN) có khả năng kích hoạt hệ thống thải độc, bảo vệ tế bào, tạo ra một bước đột phá trong lĩnh vực ngăn ngừa ung thư.

Nghiên cứu này đã được công bố vào năm 1992. Đến năm 1996, các nhà khoa học đã tiếp tục nghiên cứu và thấy rằng, hàm lượng SFN trong hạt mầm bông cải xanh 3 ngày tuổi cao gấp 50-100 lần trong bông cải xanh trưởng thành. Phát hiện này đã thực sự khiến cho nhu cầu bông cải xanh tăng gấp đôi trên toàn nước Mỹ.

Loading...


Vai trò của SFN trong bông cải xanh đối với ngăn ngừa ung thư

SFN là một hợp chất mạnh mẽ có khả năng chống lại ung thư ở nhiều mặt khác nhau. Nó làm tăng hoạt tính của các enzyme thải độc giúp loại bỏ các chất gây ung thư ra khỏi cơ thể, giúp chống viêm, giết chết các tế bào bất thường và ức chế sự nhân lên của các tế bào ung thư. Ở cấp độ tế bào, nó giúp chống lại quá trình oxy hóa, theo một cách khác biệt. Thay vì trực tiếp chống lại các gốc tự do, sulforaphane giúp kích hoạt các gen trong cơ thể để làm tăng sản sinh glutathione nội sinh- chất chống oxi hóa mạnh nhất của cơ thể, có mặt trong từng tế bào của chúng ta, do vậy nó còn được mệnh danh là vệ sĩ bảo vệ tế bào.

Hơn 1400 nghiên cứu đã được đăng tải trên Thư viện Y khoa Hoa Kì về tác dụng và hiệu quả của bông cải xanh đối với sức khỏe, đặc biệt là trong việc ngăn ngừa ung thư. Sulforaphane được cho là hoạt chất mạnh mẽ nhất trong số các chất có khả năng ngăn ngừa ung thư.

Với gần 40 lợi ích khác nhau, bông cải xanh hứa hẹn sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như: chống oxi hóa, giảm thoái hóa xương khớp, bảo vệ tế bào thần kinh, giảm trầm cảm,…

Theo Sức khỏe và đời sống

http://songkhoe.vn/loai-rau-nay-da-tro-thanh-con-sot-tai-my-vi-kha-nang-ngan-ngua-ung-thu-s2955-1177-475434.html
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Bình luận