Cập nhật 10:47 ngày 04/06/2020
Đời sống | 20 tháng 07, 2016 | 10:15

BV Việt Đức hội chẩn phẫu thuật chân trái, bác sĩ mổ nối gân nhầm chân phải

Được hội chẩn phẫu thuật nối gân chân trái do bị liệt dây thần kinh chày trước, chân đi “chấm phẩy”, nhưng do nhầm lẫn, bác sĩ BV Việt Đức lại mổ nhầm chân phải của bệnh nhân.

Câu chuyện hi hữu này xảy ra vào chiều ngày 19/7 tại khoa Chấn thương chỉnh hình 3 (Bệnh viện Việt Đức). Bệnh nhân là anh Trần Văn Thảo (37 tuổi, Ứng Hoà, Hà Nội), bị liệt dây thần kinh chày trước, chân đi “chấm phẩy”, chân phải cũng có vết mổ do trước đây bị gãy xương đùi.

Sau khi nhập viện một ngày, đến chiều 19/7, anh Thảo được chẩn đoán và đưa vào phòng mổ. Khi bệnh nhân tỉnh lại sau ca phẫu thuật đã phát hiện bị bác sĩ mổ nhầm chân phải thay vì phải mổ chân trái.

benh-vien-viet-duc

Bệnh nhân Trần Văn Thảo bị mổ nhầm chân vẫn đang nằm theo dõi ở Bệnh viện Việt Đức.

Loading...

Ngay khi phát hiện sai sót, các bác sĩ tiếp tục đưa bệnh nhân lên bàn mổ chiếc chân còn lại bị liệt cho anh Thảo.

Người thực hiện ca mổ hi hữu này bác sĩ Phạm Văn Hậu. Chỉ đến khi người nhà bệnh nhân là chị Trần Thị Thanh (SN1975) lên có ý kiến thì bác sĩ phẫu thuật và phó khoa mới đứng ra xin lỗi gia đình bệnh nhân.

Ngay trong tối, ông Lê Mạnh Sơn – Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình 3, cùng ông Quang – Phó khoa và đại diện Phòng Công tác xã hội của bệnh viện mới có cuộc trao đổi, xin lỗi chính thức tới gia đình. Tại buổi trao đổi ông Sơn và đại diện Phòng Công tác xã hội tỏ ra khá cầu thị, nhận mọi lỗi lầm do cán bộ của mình gây ra và xin được giải quyết hậu quả.

Nhưng ông Quang, Phó khoa lại tỏ ra hết sức cứng rắn yêu cầu: “Chúng tôi thiện chí thì gia đình cũng phải thiện chí. Chứ còn nếu đã bung bét ra rồi thì lúc đấy cũng khó. Lúc đấy lại phải dựa vào luật. Luật thì nó phải có thời gian”.

Không nhìn bệnh án vẫn mổ cho bệnh nhân

Khi em trai chuyển về phòng sau ca phẫu thuật gần 5 tiếng đồng hồ, chị Trần Thị Thanh – chị gái bệnh nhân mới tá hỏa phát hiện em mình bị mổ cả 2 chân

Trao đổi với PV báo Người đưa tin, chị Trần Thị Thanh, chị gái bệnh nhân Thảo cho biết, đang ngồi chờ em mình phẫu thuật, chị được bệnh viện thông báo đóng thêm 5 triệu tiền viện phí nữa, mặc dù lúc nhập viện đã đóng 8 triệu rưỡi tiền viện phí.

Thắc mắc vì đã đóng đủ số tiền, thì chị được cho biết là chi phí phát sinh trong quá trình phẫu thuật. Lo lắng cho sức khỏe em mình, chị cùng gia đình đã chạy vạy và nộp trước được số tiền 4 triệu đồng. Do nợ 1 triệu tiền phát sinh, nên khoa chưa phát cho cái thẻ vào bệnh viện.

Khi vào được bệnh viện, chị chờ đợi suốt từ 11h đến hơn 15h chiều thì ca mổ mới hoàn thành. Đưa em mình xuống phòng, chị bàng hoàng phát hiện, anh Thảo bị mổ cả 2 chân. Ra ngoài khu y tá theo dõi để hỏi thì chị được các y tá giới thiệu lên gặp bác sĩ phẫu thuật Phan Văn Hậu để hỏi cho cụ thể.

BV Việt Đức hội chẩn phẫu thuật chân trái, mổ nối gân nhầm chân phải - Ảnh 2

Chị Trần Thị Thanh – chị gái bệnh nhân trao đổi với PV.

Lúc đó bác sĩ Hậu đang bận, nên hẹn sẽ xuống gặp nhà chị sau để giải thích. Mãi đến 19h, bác sỹ Hậu mới xuống gặp. Lúc này chị Thanh mới hỏi tại sao tất cả các phim chỉ định mổ đều xác định là mở khớp chân trái để thay cái gân chày chân trái, thì bác sĩ mới bảo không nhìn bệnh án cứ thế là mổ chân phải.

Cũng theo chị Thanh, mổ xong chân phải họ khênh em chị xuống giường nằm. Lúc này em chị nhìn thấy chân trái chưa mổ nên hoảng hốt hỏi: Ơ mổ chân trái cơ mà sao lại mổ chân phải? Lúc đấy bác sỹ mới nhìn bệnh án rồi lại đưa bệnh nhân lên bàn mổ, mổ tiếp chân trái.

Còn cái chân phải không bị sao thì bác sĩ cũng một chu trình như một cái chân bệnh. Bác sĩ cũng cắt một cái gân phụ rồi chuyển lên mu bàn chân.

Gia đình xuống hỏi thì bác sĩ Phó khoa và bác sĩ phẫu thuật mới nhận là đã mổ nhầm chân cho bệnh nhân. Trước mắt là xin lỗi nhà chị Thanh và tiếp tục theo dõi. Các bác sỹ không cam kết là sẽ hồi phục 100% mà chỉ bảo là sẽ được 80% đến 90 % và bao nhiêu đấy thì chờ trong mấy ngày nữa mới biết được.

http://www.nguoiduatin.vn/bv-viet-duc-hoi-chan-phau-thuat-chan-trai-mo-noi-gan-nham-chan-phai-a250910.html
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Bình luận