Cập nhật 11:44 ngày 04/07/2020
Sức khỏe trẻ em | 23 tháng 11, 2014 | 11:51

Cách chọn thuốc chống hăm cho trẻ

Làn da trẻ rất nhạy cảm và dễ bị dị ứng. Các bậc phụ huynh nên tìm hiểu kỹ các thuốc chống hăm để có thể chọn cho bé một sản phẩm thích hợp và hiệu qủa nhất.

Dân trí cho biết, hiện nay, thuốc trị hăm cho bé có nhiều dạng như dạng kem, dạng hồ, bột, nước, hay dạng mỡ,… và điều này không khỏi gây lúng túng cho các ông bố bà mẹ khi con mình bị hăm tã.

Thuốc chống hăm dạng mỡ thường được sử dụng hơn các dạng bào chế khác vì có tác dụng tốt trong việc hình thành lớp màng bảo vệ da bé khỏi các tác nhân gây kích ứng. Dưới đây là những “quy tắc vàng” trong lựa chọn thuốc mỡ chống hăm cho bé:

+Có dạng bào chế nước trong dầu

Khi không thay tã thường xuyên, bố mẹ vô tình đã tạo cơ hội cho các enzyme từ phân và nước tiểu tiếp xúc quá lâu với da bé, gây kích ứng cho bề mặt da và dẫn tới hăm tã.

Loading...

Vậy nên, bố mẹ nên chọn sử dụng một loại thuốc trị hăm cho bé nhưng vẫn có tác dụng phòng ngừa hăm tã. Và thuốc mỡ có dạng bào chế nước trong dầu vừa có chức năng tạo được lớp màng ngăn cách không cho da bé tiếp xúc với các chất gây kích ứng, vừa hạn chế sự ma sát giữa da và tã giấy, giúp phòng ngừa và điều trị hăm tã một cách hiệu quả.

+Có khả năng làm lành thương tổn cho da bé một cách nhẹ nhàng

Quá trình làm lành vết thương trên da bé một cách nhẹ nhàng nhờ hoạt chất tiền Vitamin B5 hay còn được biết đến là Dexpanthenol. Hoạt chất này đã được chứng minh lâm sàng là có hiệu quả trong việc củng cố và bồi đắp lá chắn da qua việc kích thích hoạt động của tế bào da, thúc đẩy quá trình trị hăm cho bé diễn ra nhanh chóng hơn.

+Có chức năng dưỡng ẩm tối đa và không ngăn cản sự trao đổi khí tự nhiên của da bé

Khi chọn thuốc trị hăm cho bé phải đảm bảo quá trình trao đổi khí diễn ra bình thường ở da bé. Thuốc mỡ chứa Lanolin – chiết xuất từ mỡ cừu tự nhiên – vừa giúp tạo “hàng rào bảo vệ” không cho da bé tiếp xúc với các tác nhân gây kích ứng da vừa không ngăn cản sự trao đổi khí tự nhiên ở da bé.

Ngoài ra, Lanolin cũng có khả năng dưỡng ẩm tối đa, giúp da bé luôn mịn màng và khỏe mạnh.

+Không chứa các chất tạo màu, tạo mùi, và chất bảo quản:

Làn da của bé ở tuổi này mỏng gấp 5 lần so với da người lớn, cấu trúc da chưa ổn định nên cực kỳ nhạy cảm và dễ dàng bị viêm nhiễm bởi những hóa chất độc hại.

Các chất bảo quản, chất tạo màu, tạo mùi không có tác dụng trong việc chữa trị hăm cho bé mà còn có thể gây kích ứng trên da bé.

Chính vì vậy, khi lựa chọn thuốc trị hăm cho bé, các mẹ nên mua các loại thuốc mỡ không chứa các chất này để đảm bảo an toàn cho làn da non nớt của bé yêu.

+Dễ sử dụng, dễ bôi rửa, không gây trầy xước da bé

Với đặc tính bôi trơn, thuốc mỡ không chỉ làm giảm lực ma sát do tiếp xúc giữa da bé và tã giấy mà còn dễ bôi rửa giúp hạn chế việc gây tổn thương cho làn da nhạy cảm của bé.

chon-thuoc-tri-ham-cho-tre

Cha mẹ cần lưu ý một số nguyên tắc chọn thuốc trị hăm cho trẻ.

Ngoài ra, theo Vnexpress, các bậc phụ huynh nên tìm hiểu kỹ dạng bào chế của thuốc chống hăm để có thể chọn cho bé một sản phẩm thích hợp và hiệu quả nhất.

+Thuốc chống hăm dạng kem, dạng lotion và dạng nước:

Đây là thuốc có dạng bào chế dầu trong nước. Đặc điểm của dạng bào chế này là dễ tan trong nước nên sẽ tan theo nước tiểu của bé. Ngoài ra, do tỷ lệ nước là chủ yếu nên vi khuẩn rất dễ thâm nhập vào thuốc.

Để bảo quản tốt cho thuốc ở dạng bào chế này, nhà sản xuất thường phải bổ sung thêm các chất bảo quản hay một số tá dược có tiềm năng gây kích thích, dị ứng hay gây độc mà lại không có tác dụng chữa trị hăm tã.

+Thuốc chống hăm dạng bột: tiêu biểu là phấn rôm:

Nghiên cứu cho thấy, các phân tử phấn rời rạc không tạo thành lớp màng bảo vệ, tạo khoảng trống cho các enzym trong chất thải xâm nhập vào da bé. Ngoài ra trong các loại phấn rôm còn chứa chất tạo mùi, dễ gây kích ứng da bé.

+Thuốc chống hăm dạng hồ:

Có dạng bào chế nước trong dầu nhưng tỷ lệ dầu quá cao khiến cho dung dịch đặc sệt, khó khăn thoa lên da bé và phải mạnh tay khi chùi rửa, gây trầy xước, tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập.

+Thuốc chống hăm dạng mỡ:

Có dạng bào chế nước trong dầu nhưng ở một tỷ lệ thích hợp, rất khó tan trong nước giúp thuốc mỡ lưu lại lâu trên da, tạo thành một lớp màng ngăn cách hiệu quả, vừa ngăn chặn không cho các vi khuẩn thâm nhập tiếp xúc với da.

Chia sẻ trên trang, bác sĩ Nguyễn Thị Thanh, trưởng khoa Dịch vụ I, Bệnh viện Nhi đồng II cho biết, thuốc chống hăm dạng mỡ được ưu tiên sử dụng hơn vì có khả năng tạo lớp màng bảo vệ da bé khỏi tác nhân gây kích ứng hiệu quả. Ngoài ra, sản phẩm rất lành tính do không chứa chất tạo màu, tạo mùi, chất bảo quản. Bố mẹ có thể sử dụng thuốc mỡ hàng ngày để phòng ngừa cho bé.

Nguồn: Báo điện tử Gia Đình Việt Nam

Nguồn tổng hợp
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Bình luận