Cập nhật 22:52 ngày 03/06/2020
Khoa học | 30 tháng 01, 2015 | 19:49

Campuchia cấm quảng cáo phẫu thuật “lấy lại trinh tiết cho phụ nữ”

Theo AFP, chính quyền Campuchia vừa ban lệnh cấm một bệnh viện quảng cáo cái gọi là phẫu thuật phục hồi màng trinh, nói rằng việc này gây hại tới “đạo đức” xã hội.

virginsurgerycambodia

Một số cơ sở y tế ở Campuchia đã âm thầm cung cấp dịch vụ phục hồi màng trinh – một quy trình thường được thực hiện tại nhiều quốc gia đề cao trinh tiết phụ nữ. Tuy nhiên Bệnh viện quốc tế Victoria ở Phnom Penh lại có động thái bất thường khi quảng cáo cho dịch vụ của họ.

AFP cho biết họ đã xem một bức thư đề ngày 23/1, trong đó Bộ trưởng Thông tin Khieu Kanharith đã yêu cầu bệnh viện dừng việc quảng cáo mời chào phẫu thuật phục hồi màng trinh.

“Bệnh viện của các vị đã quảng cáo về công nghệ phẫu thuật màng trinh và thay đổi cơ quan sinh dục phụ nữ trên đài phát thanh, TV và báo in, với các bình luận quá trớn, có thể ảnh hưởng tới đạo đức và các truyền thống đẹp đẽ trong xã hội Campuchia” – ông Kanharith tuyên bố.

Loading...

Ông nói rằng các đoạn quảng cáo cũng có thể gây hại tới “phẩm giá của các bệnh nhân tìm tới bệnh viện để điều trị bệnh khác.”

Trong một lá thư thứ 2, ông Kanharith yêu cầu mọi cơ quan báo chí trong nước lập tức dỡ bỏ các quảng cáo của Victoria. Bệnh viện hiện chưa đưa ra bình luận gì về sự việc.

Phụ nữ Campuchia thường chịu sức ép lớn trong việc phải giữ gìn trinh tiết tới khi kết hôn. Đây là truyền thống phổ biến ở nhiều xã hội châu Á.

Một số người đã quyết định phẫu thuật phục hồi trinh tiết, bất chấp thực tế rằng màng trinh còn nguyên vẹn không phải là thước đo hữu dụng trong việc kiểm tra trinh tiết phụ nữ.

Các nghị sĩ đối lập và cựu Bộ trưởng Các vấn đề phụ nữ Mu Sochua nói rằng hoạt động phục hồi màng trinh phải bị cấm. Họ kêu gọi giới chức Campuchia kiểm tra xem các bệnh viện cung cấp dịch vụ trên có bác sĩ đạt chuẩn để làm điều này hay không.

“Phẫu thuật phục hồi màng trinh có thể gây hại lớn tới sức khỏe sinh sản của phụ nữ, nếu không được làm đúng và chuyên nghiệp” – bà nói với AFP./.

Theo: Vietnamplus

Nguồn tổng hợp
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Bình luận