Cập nhật 17:14 ngày 02/06/2020
Thế giới | 28 tháng 10, 2015 | 17:19

Cảnh sát khống chế bạo lực với nữ sinh da màu

Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) và Bộ Tư pháp Mỹ ngày 27/10 thông báo mở cuộc điều tra dân sự về hành vi khống chế bạo lực của một cảnh sát da trắng đối với một nữ sinh trung học da màu tại bang South Carolina.

Vụ việc này một lần nữa khoét sâu thêm mối mâu thuẫn sắc tộc tại nước này.

Cuộc điều tra sẽ do văn phòng FBI tại thành phố Columbia, Cơ quan Dân quyền và Văn phòng Bộ Tư pháp Mỹ tại quận South Carolina hợp tác triển khai.

Bước đầu, các điều tra viên sẽ thu thập toàn bộ chứng cứ hiện có nhằm làm rõ liệu viên cảnh sát trên có vi phạm luật hay không.

Loading...

Thông báo trên được đưa ra sau khi hai đoạn video quay bằng điện thoại di động đăng tải trên mạng Twitter ngày 26/10 vừa ghi lại cảnh một cảnh sát da trắng khống chế mạnh tay một một nữ sinh da màu tại một trường trung học tại Columbia, thủ phủ bang South Carolina, trong lớp học.

Viên cảnh sát đã tóm vào cổ nữ sinh này, đánh và kéo lê nữ sinh cùng chiếc ghế trên sàn nhà. Trước đó, hai người đã nói chuyện với nhau ngay trong lớp.

Truyền thông Mỹ sau đó đưa tin viên cảnh sát này tên là Ben Fields và là một trong hai cảnh sát được phân công phụ trách an ninh tại trường học.

Trong hai đoạn băng này, nữ sinh da màu trên dường như không có hành động kháng cự.

Tuy nhiên, Cảnh sát trưởng hạt Richland, ông Leon Scott, lại cho rằng trong một đoạn video được quay ở góc khác, nữ sinh này đã đánh lại viên cảnh sát.

Ông Scott cho biết thêm sức khỏe của nữ sinh trung học trên vẫn ổn định và viên cảnh sát trên đã bị đình chỉ công tác để phục vụ điều tra.

Đoạn băng đã khiến dư luận Mỹ, các tổ chức nhân quyền, thậm chí cả giới chính trị gia nước này bất ngờ và sốc.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hilary Clinton trong một tuyên bố trên tài khoản Twitter nhấn mạnh bạo lực trong trường học là không thể chấp nhận được và không có lời bào chữa cho hành vi này.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bày tỏ quan ngại về thái độ thờ ơ trong thời gian dài trước hành động khống chế mạnh tay của cảnh sát và hành vi phân biệt đối xử.

Đây là vụ việc mới nhất liên quan đến hành vi khống chế mạnh tay của cảnh sát da trắng đối với người da màu vốn là vấn đề nhức nhối trong xã hội Mỹ hiện nay.

Nhiều vụ việc tương tự trước đó đã châm ngòi cho các làn sóng biểu tình trên khắp nước Mỹ.

Đỉnh điểm là vụ cảnh sát da trắng Darren Wilson đã bắn chết thanh niên da màu không có vũ trang Michael Brown, 18 tuổi, hồi tháng 8/2014, tại thị trấn Ferguson, bang Missouri.

Tuy nhiên, bồi thẩm đoàn hạt St. Louis, Missouri đã ra phán quyết miễn truy tố cảnh sát Wilson.

Phán quyết này đã kéo theo các cuộc biểu tình, bạo loạn đường phố chưa từng có ở Mỹ trong nhiều năm gần đây cũng như làm dấy lên quan ngại về tính minh bạch trong cơ chế xét xử kín của bồi thẩm đoàn./.

 

http://www.vietnamplus.vn/my-dieu-tra-vu-canh-sat-khong-che-bao-luc-nu-sinh-da-mau/352054.vnp
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Từ khóa:
Bình luận