Cập nhật 21:51 ngày 28/02/2020
Uncategorized | 24 tháng 08, 2017 | 10:01

IS chết kẹt trong 2 ‘nồi hầm’, Syria đánh thẳng tới Deir-Ezzor

Quân đội Syria vừa thắt chặt 2 “túi” nhốt IS ở Homs, đồng thời tiếp tục duy trì 2 mũi tấn công đánh thẳng tới thành phố Deir-Ezzor.

Syria mở “nồi hầm” thứ 2 ở Bir Tuwaynan, thuộc tỉnh Homs

Ngày 23 tháng 8, Quân đội Ảrập Syria (SAA) và các đồng minh của họ đang bóp nghẹt các tay súng khủng bố IS ở khu vực phía bắc đường cao tốc Homs-Deir Ezzor. Các lực lượng chính phủ đã đạt được những thành tựu nổi bật ở phía bắc Sukhnar và phía nam của thị trấn Taybah, mới được giải phóng.

Lực lượng đặc nhiệm Tiger đã gặt hái nhiều thành công trong chiến dịch chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS ở chiến trường trung tâm Syria. Họ đã giải phóng Dahr Hamra, Latum Ghabiri, Souq, Qasr Hayr Sharqi và Kuwayr thuộc tỉnh Homs, giáp với địa giới Deir Ezzor.

Cuối ngày 23 tháng 8, lực lượng đặc nhiệm Tiger đã tiếp tục đà tiến xuống phía Nam. Các lực lượng chính phủ đã giải phóng hoàn toàn ngọn núi Dahik (Zaheq Mount), phía tây Dahr Matla, nằm trên con đường Sukhna-Resafa và tạo ra cái túi nhốt IS thứ hai thuộc tỉnh Homs.

Loading...

Những bước tiến thần tốc này của này của Quân đội Ả Rập Syria (SAA) đã rút ngắn khoảng cách từ mũi tấn công phía Bắc (Raqqa) tới al-Sukhna (Palmyra) từ 10 km xuống còn 5 km; chuẩn bị thắt chặt cái túi thứ hai nhốt khủng bố IS ở địa bàn tỉnh Homs.

Giờ đây, những tay súng khủng bố IS đã bị bao vây chặt trong hai khu vực do các lực lượng vũ trang Syria thiết lập riêng biệt ở tỉnh Homs: “nồi hầm” thứ nhất trong khu vực Uqayrabat gần đường ranh giới phía Đông tỉnh Hama và “nồi hầm” thứ 2 trong khu vực Bir Tuwaynan, nằm ở phía đông bắc của Palmyra, giáp với tỉnh Deir Ezzor.

Ở “nồi hầm” thứ nhất là Uqayribat, nằm ở phía đông của thành phố Salamiyah thuộc tỉnh Hama, SAA đã tái chiếm Jani Albawi, Tal Albawi và Albawi từ những kẻ khủng bố IS và thiết lập một cứ điểm chế áp hỏa lực lớn ở Salba, gia tăng thêm áp lực lên các vị trí IS ở phía bắc Uqayribat.

Quân đội Syria đã mở “nồi hầm” IS thứ hai ở tỉnh Homs

Ở “cái túi” thứ nhất, IS có nhiều điểm phòng vệ vững chắc trong các cứ điểm phòng thủ kiên cố xây dựng dưới lòng đất ở khu vực núi. Điều này khiến cho bước tiến của SAA trong “nồi hầm” thứ nhất là chậm hơn so với “nồi hầm” thứ 2 ở địa hình sa mạc thuần túy.

Dự kiến trong thời gian ngắn tới, SAA và các đồng minh của họ có thể sẽ giải phóng toàn bộ khu vực phía bắc al-Sukhnar, giành chiến thắng hoàn toàn trước tổ chức khủng bố IS ở tỉnh miền Trung cuối cùng của Syria là Homs và tiếp tục mở chiến dịch giải phóng tỉnh Deir Ezzor.

Tuy nhiên, Quân đội Syria sẽ phải vượt một chặng đường gian nan nữa mới tới được Deir Ezzor. Từ al-Sukhnar, SAA phải tiếp tục vượt qua khoảng 70km đường quốc lộ M20 để đánh chiếm thị trấn Kobajjeb; sau đó tiến thêm 50km nữa mới tới được thành phố Deir Ezzor.

Syria sẽ tiếp tục tiến đánh Deir Ezzor

Bộ Quốc phòng Syria đã đưa ra một tuyên bố rằng, các tay súng khủng bố IS đang bỏ chạy theo hướng Deir Ezzor. Theo đó, các thành viên của IS đã chạy trốn khỏi khu vực phía Bắc thị trấn al-Sukhnar, sau khi chịu rất nhiều thiệt hại về nhân lực và trang thiết bị quân sự.

Theo các báo cáo chiến sự ngày 22 và 23/8, Trung Đoàn 800 của Lực lượng Vệ binh Cộng hòa Syria và các đơn vị liên minh như Lữ đoàn “Lá chắn Qalamoun” đã giải phóng Talat al Krad và Jabal Dahik ash Sharqi, tiếp tục tiến thêm được 30 km dọc theo đường cao tốc Palmyra-Deir Ezzor (M20).

Quân đội Syria vẫn tiếp tục tiến công theo hướng Deir Ezzor

Cánh truyền thông của lực lượng vũ trang người Shiite (Shia) Lebanon là Hezbollah ở Syria đã phát hành một video cho thấy các thành viên của Kata’ib Sayyid al-Shuhada đã sử dụng các phương tiện bay không người lái trên những chiếc xe địa hình trên sa mạc Syria.

Kata’ib Sayyid al-Shuhada là một đơn vị dân quân người Shia của Iraq. Đây là một phần của Đơn vị Cơ động Nhân dân (PMU), lực lượng cũng đã tiến hành chiến dịch đánh IS để kiểm soát biên giới Iraq ở ngã 3 biên giới Syria-Iraq-Jordan, khu vực có căn cứ al-Tanf của Mỹ.

Theo những dữ liệu được trình bày trên video, các cuộc không kích có thể do các máy bay tấn công không người lái (UCAV) Shahed-129 do Iran sản xuất. Không rõ là UCAVs được vận hành trực tiếp bởi Kata’ib Sayyid al-Shuhada hay các chuyên gia quân sự của Iran.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng, UCAV Shahed-129 có thể được vận hành trực tiếp từ các chuyên gia quân sự Iran, tiến hành tấn công các mục tiêu IS theo sự yêu cầu và chỉ thị mục tiêu của lực lượng Kata’ib Sayyid al-Shuhada.

Giới truyền thông cũng cho biết rằng, một bộ phận khác của lực lượng Tiger đã dẫn đầu các lực lượng liên quân chính phủ tiếp tục tiến sang phía Đông theo hướng Deir Ezzor, đánh chiếm 2 làng Rujm al Hajanah và Jabal Dabbah trên địa hình sa mạc.

Những bước tiến của đặc nhiệm Tiger và Vệ binh Cộng hòa Syria khẳng định rằng, quân đội Syria sẽ không trì hoãn hoạt động giải phóng Deir Ezzor và có khả năng sẽ tiến sang tỉnh này ngay khi IS bị đánh bại hoặc đầu hàng toàn bộ ở 2 “nồi hầm” thuộc Hama và Homs.

http://baodatviet.vn/quoc-phong/binh-luan-quan-su/is-chet-ket-trong-2-noi-ham-syria-danh-thang-toi-deir-ezzor-3341711/
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Bình luận