Cập nhật 21:00 ngày 19/09/2020
Địa điểm du lịch | 18 tháng 09, 2015 | 22:38

Chiêm ngưỡng thư viện quốc gia đẹp nhất thế giới

Với hơn 20 nghìn đầu sách cùng không gian kiến trúc Baroque đẹp rạng ngời, thư viện quốc gia Klementinum xứng đáng được coi là báu vật quốc gia của người Séc.

Là nơi nắm giữ kho tri thức vô giá của nhân loại, các thư viện trên thế giới được xây dựng với kiến trúc đẹp ngỡ ngàng cùng không gian ấm cúng, thân thiện. Thế nhưng, nếu nhắc đến sự hoành tráng và ấn tượng thì thư viện quốc gia, người ta sẽ không thể bỏ qua tòa nhà thư viện Quốc gia tại thủ đô Prague, Cộng hoà Séc.

Thư viện quốc gia Cộng hòa Séc còn có tên gọi là Klementinum, được mở cửa từ năm 1722, nằm trong quần thể trường dòng Prague. Kho tàng tri thức này chứa tới hơn 20 nghìn cuốn sách và được thiết kế theo phong cách kiến trúc Baroque nổi tiếng vào thế kỷ 17.

Loading...

Khi tới nơi này, các khách du lịch đều ghé mắt lên trần nhà để chiêm ngưỡng những bức bích hoạ được thực hiện bởi họa sĩ nổi tiếng Jan Hiebl. Ngoài ra, các cột gỗ xoắn ốc được mạ vàng, những quả địa cầu quý giá và cả đồng hồ thiên văn đều do họa sĩ này tự tay chắp bút.


Trong thời gian đầu, thư viện Klementinum chỉ mở cửa cho sinh viên và những người theo đạo Thiên chúa tới đây đọc sách. Mãi tới tận năm 1777, thư viện mới bắt đầu mở cửa rộng rãi cho công chúng.


Năm 1781, giám đốc Karel Rafael Ungar đã cho phát hành Biblioteca Nationalis, một bộ sưu tập về văn hóa và ngôn ngữ bằng tiếng Séc. Tác phẩm này được coi như một di sản văn hóa và tinh thần không thể thay thế của đất nước này. Cho tới nay, bộ sưu tập này vẫn còn nguyên vẹn như thuở ban đầu và được lưu trữ riêng tại khu vực bảo tàng của thư viện quốc gia.

Với số lượng đầu sách khổng lồ, thư viện quốc gia Cộng hoà Séc hiện đang lưu giữ khá nhiều các tài liệu quan trọng và mang tính toàn cầu. Để đảm bảo kho tàng kiến thức này không bị mai một theo thời gian, các cuốn sách quý đều được tạo ra phiên bản số và lưu trữ trên thư viện ảo Google Books của Google.

Không chỉ hoành tráng và ấn tượng, thư viện Klementinum còn được biết đến với khá nhiều điều thú vị. Nơi này đã từng là trường dòng lớn thứ 3 thế giới. Ngoài ra, tất cả những hồ sơ thời tiết của nơi này đã được lưu lại từ năm 1775 được tiếp tục cho tới tận ngày nay.

Không gian tĩnh lặng cùng vẻ đẹp kiến trúc của thư viện có tuổi đời 300 năm khiến những người tới đây tham quan cảm thấy như đang lạc vào thế giới khác.

Đây chắc chắn là địa điểm mà những người nghiền sách có thể lưu lại cả đời.

 

http://kenh14.vn/the-gioi/ghe-tham-thu-vien-quoc-gia-dep-nhat-the-gioi-20150917062313502.chn
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Bình luận