Cập nhật 20:37 ngày 29/05/2020
Tài chính - Đầu tư | 09 tháng 06, 2014 | 10:56

Choáng với mức lương ‘khủng’ của lãnh đạo ngành ngân hàng

Lãnh đạo ngân hàng bán lẻ nhận mức lương cao nhất là 360 triệu, trong khi lương cao nhất của lãnh đạo ngân hàng doanh nghiệp lên tới 500 triệu.

 Lộ bảng lương “khủng” của các sếp ngân hàng

Tập đoàn quốc tế cung cấp các dịch vụ nguồn nhân lực Adecco vừa công bố báo cáo Vietnam Salary Guide 2014, trong đó thống kê thông tin về chức danh, đặc điểm công việc, bằng cấp, số năm kinh nghiệm và mức lương trong các ngành nghề.

Báo cáo của Adecco đưa ra dựa trên quá trình nghiên cứu, khảo sát 8 ngành kinh doanh chính là tài chính ngân hàng, pháp luật, văn phòng, bán hàng tiếp thị, tổ chức sự kiện, công nghệ thông tin, kỹ thuật, y tế.

Theo báo cáo, mức lương trung bình của các lãnh đạo thuộc khối tài chính ngân hàng cao nhất trong các ngành. Trong đó, lãnh đạo ngân hàng bán lẻ nhận mức lương cao nhất là 360 triệu, trong khi lương cao nhất của lãnh đạo ngân hàng doanh nghiệp lên tới 500 triệu.

Loading...

Bảng lương của lãnh đạo ngành tài chính ngân hàng:
Choáng với mức lương 'khủng' của lãnh đạo ngành ngân hàng - Ảnh 1

Lương nhân viên chỉ ngang thu nhập bà bán rau

Sự phân hóa thu nhập đang ngày càng đậm nét trong hệ thống ngân hàng. Tại nhiều nhà băng sếp bự nhận lương, thu nhập mỗi tháng ngót nghét trên trăm triệu đồng thì nhân viên cấp dưới chỉ lĩnh bằng 1/10 lương của sếp. Thậm chí tại nhiều bộ phận lương nhân viên chỉ bằng 1/20 lương sếp.

Ở NHTMCP Á Châu (ACB) theo báo cáo về thu nhập của nhà băng này, thì năm 2013 lương bình quân của mỗi cán bộ nhân viên ACB là 16,9 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, đây chỉ là con số bình quân, còn thực tế lương của cán bộ nhân viên ACB thấp hơn nhiều. Vị trí giao dịch viên lương trung bình của cán bộ ACB mỗi tháng chỉ khoảng 6-6,5 triệu đồng/tháng. Thậm chí, hồi năm 2012 khi xảy ra vụ bầu Kiên, thu nhập của cán bộ nhân viên ACB đồng loạt giảm tới 30%. Thời điểm đó, mức thu nhập của cán bộ ở vị trí giao dịch viên đang từ 8 triệu đồng/tháng bị đánh tụt xuống chỉ còn 4,5-5 triệu đồng/tháng. Với mức lương này mỗi tháng, nhiều nhân viên cay đắng, thu nhập của họ chỉ ngang với thu nhập của bà bán hàng rau hay kinh doanh nhỏ lẻ.

“Sang năm 2013 lương đã được điều chỉnh lại đôi chút, nhưng vẫn kém xa so với trước đây. Nhiều người cứ nghĩ nhân viên ngân hàng làm việc trong phòng máy lạnh, điều hóa, sáng choang song có ai biết thu nhập cũng bèo bọt lắm”- chị H. – nhân viên một phòng giao dịch của ACB chia sẻ.

Lương thấp chẳng bằng người kinh doanh bán hàng, trong khi công việc căng thẳng, lại phải chịu thêm áp lực chỉ tiêu huy động từ ngân hàng, khiến chị H. mệt mỏi và đang cân nhắc tới chuyện nghỉ việc.

Sự phân hóa bức tranh thu nhập giữa sếp và nhân viên ngân hàng ngày càng đậm nét, điều này cũng cho thấy, thực tế mỗi nhân viên đang phải “gánh” thu nhập bình quân cho sếp để được bảng cân đối tài chính “đẹp” mỗi năm.

Nhìn nhận về bức tranh phân hóa giữa lương “khủng” của sếp ngân hàng và thu nhập “bèo” của nhân viên cấp dưới, TS. Cấn Văn Lực – chuyên gia tài chính ngân hàng cho rằng, mức lương “khủng” giành cho nhân sự cấp cao ngành ngân hàng là thỏa đáng. Mức thu nhập này thể hiện đúng bản chất của thị trường, làm nhiều, trách nhiệm cao thì phải có thù lao cao. Nói là 120 triệu nhưng tương đương hơn 5000 USD/tháng, so với năng lực họ làm cho công ty nước ngoài thì thu nhập có thể gấp đôi, gấp ba.

“Họ phải đương đầu với cuộc chiến đấu ác liệt, vì nếu không làm được thậm chí còn bị cho nghỉ việc. Họ chịu áp lực rất lớn, tính chất công việc của họ khác biệt hoàn toàn với các ngành khác. Đừng nghĩ lương sếp hơn trăm triệu đã là cao”- ông nói.

Lý giải thêm, TS. Lực phân tích, mức lương chi trả nhiều hay ít phụ thuộc vào số lượng ban lãnh đạo là bao nhiêu, so với năm trước con số này tăng hay giảm; tùy thuộc vào từng bộ phận, vị trí, rồi một phần tính trượt giá …. Nếu trong ban lãnh đạo có người nước ngoài tham gia điều hành thì lương của vị này đã gấp 2-3 lần lương sếp Việt. Vì thế, con số bình quân cũng không phản ánh một cách chuẩn xác thu nhập thực tế của lãnh đạo các ngân hàng hiện nay.

“Mức thu nhập hơn trăm triệu một tháng của sếp ngân hàng không phải quá cao so với áp lực công việc và mặt bằng chung trong giới hiện nay”- ông quả quyết.

Nguồn: Nguoiduatin.vn

Nguồn tổng hợp
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Bình luận