Cập nhật 19:34 ngày 11/08/2020
Cư dân mạng | 09 tháng 09, 2013 | 01:45

Chọn osin nước ngoài lợi hay hại

  Hiện ở một số quận trung tâm lớn trong thành phố như khu vực Phú Mỹ Hưng (Quận 7, TP.HCM) hay Thảo Điền (Quận 2, TP.HCM), nhiều gia đình thích thuê osin là người nước ngoài về chăm sóc cho gia đình. Trao đổi với chúng tôi, chị Mỹ Hạnh – làm việc tại […]

 

Hiện ở một số quận trung tâm lớn trong thành phố như khu vực Phú Mỹ Hưng (Quận 7, TP.HCM) hay Thảo Điền (Quận 2, TP.HCM), nhiều gia đình thích thuê osin là người nước ngoài về chăm sóc cho gia đình. Trao đổi với chúng tôi, chị Mỹ Hạnh – làm việc tại công ty xuất nhập khẩu T, cho biết: “Osin nước ngoài chuyên nghiệp và thích nghi nhanh với các thiết bị gia đình, hầu như tôi không phải hướng dẫn họ về cách sử dụng”.

Choáng với osin nước ngoài thu nhập "khủng" tại Việt Nam 1

Osin nước ngoài dọn dẹp nhà cửa nhanh gọn – (Ảnh minh họa).

Còn với gia đình chị Ngọc, sinh sống ở khu vực Thảo Điền (Quận 2, TP.HCM) thì lý do chọn giúp việc người nước ngoài là do yêu thích sự nhanh nhẹn của họ. “Họ làm nhanh lắm, chỉ 2-3h đồng hồ đã hoàn tất các công việc trong gia đình như lau chùi, dọn dẹp, nấu cơm, giặt quần áo…”

Loading...

Đặc biệt, một số gia đình thích thuê người giúp việc nước ngoài vì mong muốn con em tiếp xúc với môi trường giao tiếp ngoại ngữ thường xuyên hơn. Ủng hộ quan điểm này, chị Lê Lan cho rằng: “Tạo môi trường cho con cái giao tiếp Anh văn thường xuyên trong nhà sẽ giúp con nâng kỹ năng nói, viết thuần thục”.

Ngoài những lý do trên, nhiều gia đình đã có thời gian sinh sống và làm việc ở nước ngoài nên khi trở lại Việt Nam, họ cũng đưa luôn giúp việc theo để khỏi phải thay đổi.

Trả lương khủng nhưng vẫn rắc rối

Mặc dù, các gia đình này trả lương cho osin từ 10-12 triệu đồng/tháng nhưng vẫn gặp một số rắc rối nho nhỏ. “Tất cả các công việc nhà đều được osin nước ngoài làm nhanh, gọn, lẹ và sau đó họ dành thơi gian chơi với con tôi” – chị Ngọc cho biết. Tuy nhiên, cô giúp việc người Philippines của gia đình chị Ngọc thì nấu ăn chưa thật chuẩn “vì là người nước ngoài, họ không quen khẩu vị Việt Nam nên có nhiều món ăn họ nấu, gia đình tôi chịu không ăn được”.

Chị Mỹ Hạnh cũng than phiền về khâu chế biến món ăn của cô osin người Thái Lan nhà chị thuê. Món Thái rất cay mà chị lại không thể ăn được đến miếng ớt thứ 2. Thế nên, khi nhờ osin nấu giúp một vài món, chị phải rất để ý và nhắc liên tục là không cho ớt hay bột cari vào.

Choáng với osin nước ngoài thu nhập "khủng" tại Việt Nam 2

Hướng mức lương 10 – 12 triệu đồng/tháng nhưng nhiều osin 
nước ngoài vẫn không quen nấu món Việt – (Ảnh minh họa).

Chị Lê Lan dù rất “khoái” cô giúp việc người Singapore của mình vì vừa chăm chỉ vừa nói Tiếng Anh giỏi nhưng vẫn không tránh khỏi rắc rối. “Thỉnh thoảng, mẹ chồng ở quê lên chơi, cô osin bắn một tràng tiếng Anh khiến bà không hiểu gì. Rốt cuộc, mỗi lần mẹ tôi muốn nhờ osin việc gì đều phải gọi điện cho 2 vợ chồng cầu cứu phiên dịch giúp, không thì cái nọ xọ ra cái kia”.

Theo ước tính của Sở lao động TP.HCM, số người nước ngoài nhập cư vào Việt Nam làm giúp việc ngày một tăng. Và đứng trước thời kỳ hội nhập, chắc chắn các gia đình có thu nhập cao, từng sinh sống ở nước ngoài sẽ chọn thuê osin ngoại nhiều hơn.

Vì vậy, các gia đình đa văn hóa này sẽ khó tránh khỏi những khác biệt về phong tục tập quán. Do đó, tùy theo sở thích và điều kiện, mỗi gia đình sẽ có những lựa chọn thuê osin khác nhau.

Theo Tri Thức Trẻ

2sao.vn

Nguồn tổng hợp
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Bình luận