Cập nhật 23:06 ngày 05/06/2020
Pháp luật | 26 tháng 04, 2013 | 14:17

Công an phạt lỗi sai làn đường mà không lập biên bản, đúng hay sai?

Bạn đọc Đặng Tuấn Anh (ở địa chỉ email: anhtuand…@gmail.com) phản ánh, theo quy định tại Nghị định 71/2012/NĐ-CP, đối với lỗi đi sai làn đường sẽ bị phạt từ 200.000 – 400.000 đồng. Nhưng, khi vi phạm lỗi này, tôi lại bị công an của đồn Bắc Thăng Long phạt mức 300.000 đồng và […]

Bạn đọc Đặng Tuấn Anh (ở địa chỉ email: anhtuand…@gmail.com) phản ánh, theo quy định tại Nghị định 71/2012/NĐ-CP, đối với lỗi đi sai làn đường sẽ bị phạt từ 200.000 – 400.000 đồng.
Nhưng, khi vi phạm lỗi này, tôi lại bị công an của đồn Bắc Thăng Long phạt mức 300.000 đồng và đồng chí công an này nói phạt tại chỗ, tuy nhiên, không có giấy tờ, biên bản…
Việc xử phạt như vậy có đúng luật không? Và nếu người dân muốn khiếu nại thì phải làm thế nào?

Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Trả lời:
Về việc bạn đọc Tuấn Anh hỏi, chúng tôi xin được trả lời như sau:
– Theo quy định được sửa đổi, bổ sung tại khoản 4, Điều 9 của Nghị định 71/2012/NĐ-CP ngày 19/9/2012 của Chính Phủ, đối với hành vi vi phạm: Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường, làn đường quy định hoặc điều khiển xe đi trên hè phố sẽ bị phạt từ 200.000 – 400.000 đồng.
Như vậy, việc bạn bị công an đồn Bắc Thăng Long phạt mức 300.000 đồng đối với hành vi đi sai làn đường là dựa theo hành vi vi phạm của bạn. Việc này hoàn toàn đúng theo quy định của pháp luật.
– Tuy nhiên, dựa theo quy định tại Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012, tại Điều 56 xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản:
1. Xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản được áp dụng trong trường hợp xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức và người có thẩm quyền xử phạt phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ.
Trường hợp vi phạm hành chính được phát hiện nhờ sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật, nghiệp vụ thì phải lập biên bản.
2. Quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ phải ghi rõ ngày, tháng, năm ra quyết định; họ, tên, địa chỉ của cá nhân vi phạm hoặc tên, địa chỉ của tổ chức vi phạm; hành vi vi phạm; địa điểm xảy ra vi phạm; chứng cứ và tình tiết liên quan đến việc giải quyết vi phạm; họ, tên, chức vụ của người ra quyết định xử phạt; điều, khoản của văn bản pháp luật được áp dụng. Trường hợp phạt tiền thì trong quyết định phải ghi rõ mức tiền phạt”.

Loading...

Áp dụng vào trường hợp của bạn ở đây, mức phạt mà công an đồn Bắc Thăng Long xác định với hành vi vi phạm của bạn là 300.000 đồng nhưng lại yêu cầu nộp phạt tại chỗ là sai so với mức được phép thực hiện thủ tục xử phạt tại chỗ theo quy định đã được nêu ra ở trên.
Và việc xử phạt tại chỗ nhưng không có biên lai, giấy tờ… lại tiếp tục trái so với quy định của pháp luật đã được nêu ra ở trên.
Trong trường hợp này, bạn cần làm đơn khiếu nại lên đồn trưởng đồn công an Bắc Thăng Long để phản ánh hành vi trái luật trên và yêu cầu được xử lý theo đúng thủ tục xử lý hành vi vi phạm của bạn. Nếu không đồng ý, bạn có thể khiếu nại lên cấp cao hơn.

Tri thức trẻ

Nguồn tổng hợp
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Bình luận