Cập nhật 13:15 ngày 02/07/2020
Cư dân mạng | 15 tháng 07, 2013 | 13:29

Cua ma cà rồng giá nửa triệu đồng

Dài chỉ từ 1 inch, tương đương với gần 3 cm trở lên, xong mỗi con cua ma được rao bán lên tới gần nửa triệu đồng, thậm chí cả triệu đồng ở thị trường sinh vật cảnh quốc tế. Hiện tại, trên nhiều diễn đàn sinh vật cảnh, loài cua có đôi mắt sáng […]

Dài chỉ từ 1 inch, tương đương với gần 3 cm trở lên, xong mỗi con cua ma được rao bán lên tới gần nửa triệu đồng, thậm chí cả triệu đồng ở thị trường sinh vật cảnh quốc tế

Dài chỉ từ 1 inch, tương đương với gần 3 cm trở lên, xong mỗi con cua ma được rao bán lên tới gần nửa triệu đồng, thậm chí cả triệu đồng ở thị trường sinh vật cảnh quốc tế.

Hiện tại, trên nhiều diễn đàn sinh vật cảnh, loài cua có đôi mắt sáng rực như mắt ma này vẫn được rao bán, tìm mua nhiều. Trước đó, xu hướng chơi cua ma của người mê sưu tầm sinh vật cảnh xuất hiện ở cộng đồng quốc tế và chỉ lan truyền đến Việt Nam khoảng một năm nay.
Tần suất xuất hiện những rao vặt về cua ma không nhiều, do loài vật này vẫn còn độ “hot” và hiếm nhất định trong giới mê sưu tầm sinh vật cảnh. Tại Hà Nội, không có nhiều cửa hàng kinh doanh bán loại cua này.
Theo lời anh Tùng, nhân viên bán hàng một đại lý cá cảnh trên phố Yên Phụ (Hà Nội), trước đây mấy tháng, cửa hàng cũng bán cua ma, nhưng sau này không nhập được nguồn hàng có giá ổn định, nên ngừng kinh doanh.
“Người mua cua ma chủ yếu là khách trẻ, mua về để nuôi giống như nuôi các loại pet (thú cưng) hay những con tép cảnh vì giá phù hợp và không quá đắt đỏ”, anh Tùng tiết lộ.
Xuất hiện sau trào lưu nuôi cá rồng, cá La Hán, tép cảnh, cua ma hay còn có tên gọi khác là cua ma cà rồng (Vampire crab) du nhập về Việt Nam, ban đầu ở một số tiệm kinh doanh cá cảnh. Mỗi con cua nhỏ chỉ khoảng 3-4 cm như cua đồng giá đã lên tới 200.000 đồng đến 300.000 đồng – đắt hơn nhiều so với cua bình thường nhưng vẫn “hot”.
Hoàng, một bạn trẻ đam mê các thú chơi sinh vật cảnh là thủy hải sản cho biết loại cua này có giá phải chăng, màu sắc đẹp và đáng yêu nên được săn lùng nhiều trong thời gian qua.
“Song không phải lúc nào các cửa hàng cũng có sẵn để giao cho khách, đôi khi phải đặt trước”, Hoàng kể.
Anh bạn này cũng tiết lộ, so với một con tép cảnh bé 1-2cm giá 10.000 đồng đến 50.000 đồng, tùy màu sắc và giới tính, thì cua ma không đắt. Tuy nhiên, nếu như nuôi 10-20 con cua ma trong một bể, thì chi phí cũng không rẻ chút nào. Trong khi thị trường cua ma cà rồng trong nước chưa mấy sôi động, thì ở cộng đồng nuôi sinh vật cảnh quốc tế, loại cua này được săn tìm, rao bán rất nhiều.
Trên mạng mua bán trực tuyến, một con cua ma đực được rao bán 15 USD, còn con cái 25 USD, tương đương với hơn 300.000 đồng đến hơn 500.000 đồng/con. Mức giá nói trên áp dụng cho những năm 2011, đến nay, giá cua ma được nhiều người mê sinh vật cảnh quốc tế săn tìm đã lên tới 30-40 USD/con, tùy “giới tính” và màu sắc, kích thước.
Vampire crab có nguồn gốc từ đảo Sulawesi của Indonesia, sống tại những khu rừng gần nguồn nước ngọt. Một nửa thời gian cua ma sống trên cạn, thời gian còn lại sống dưới vùng nước nông. Thức ăn của loài này, theo chia sẻ của cộng đồng mê sinh vật cảnh, là bất cứ thứ gì kiếm được, từ giun, dế, các loại cá, côn trùng chết bị rữa cho tới những loại hạt như ngô, đậu…
Nhiệt độ nước lý tưởng với loài cua có đôi mắt to, trừng trừng này, theo những người nuôi sinh vật cảnh có kinh nghiệm, là khoảng 24 độ C. Tuy không quá khó nuôi, song vì ít hàng, nên việc trao đổi, mua bán loại cua này diễn ra chưa phổ biến tại thị trường Việt Nam.
Bên cạnh đó, nhiều người đặt câu hỏi liệu những loài sinh vật ngoại lai nhập về bán tại Việt Nam trong thời gian qua có đặc tính dễ thích nghi với môi trường nhiệt đới, sau khi hết “sốt”, có gây ra làn sóng nguy hại như trước đó là rùa tai đỏ, ốc bươu vàng.

Soha

Loading...
Nguồn tổng hợp
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Bình luận