Cập nhật 07:03 ngày 07/07/2020
Pháp luật | 04 tháng 10, 2017 | 11:01

Cựu đại biểu Quốc hội lừa gần 400 tỷ xin tòa trả tự do cho 9 bị cáo

Sáng nay, cựu đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga mong HĐXX trả tự do cho 9 bị cáo. Người phụ nữ này nói, nếu phải chịu trách nhiệm, bà ta xin chịu một mình.

Sáng 4/10, phiên xét xử sơ thẩm Châu Thị Thu Nga (cựu Chủ tịch HĐQT Housing Group) và 9 đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản tiếp tục diễn ra với phần xét hỏi. Mở đầu phiên làm việc ngày thứ 3, HĐXX đọc tên những người đã nộp tiền mua nhà.

Châu Thị Thu Nga xin trả tự do cho cấp dưới Trình bày tại tòa, cựu đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga xin trả tự do cho 9 bị cáo khác do họ chỉ là người làm theo mệnh lệnh của bà.

Sau khi đọc tên hàng chục bị hại đã nộp tiền mua nhà tại dự án ở B5 Cầu Diễn, HĐXX hỏi suy nghĩ của Nga. Nữ bị cáo này khẳng định đây là quan hệ công ty với khách hàng, khoản tiền nào có chứng từ hợp lệ thì sẽ chịu trách nhiệm. “Khoản tiền nào không có chứng từ chúng tôi không chịu trách nhiệm”, nữ bị cáo sinh năm 1965 nói.

Tiếp lời, cựu đại biểu Quốc hội phân trần cho rằng bản thân bà cũng mong muốn được triển khai dự án để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng. “Đấy cũng là nỗi day dứt và tôi rất đau lòng. Tôi không mong muốn gì hơn là HĐXX trả tự do cho 9 bị cáo. Nếu phải chịu trách nhiệm, mình tôi xin chịu”, bị cáo Nga bày tỏ.

Loading...


Bị cáo Nga tại tòa sáng nay. Ảnh: T.T.

Về khoản tiền chênh lệch ngoài mà khách hàng tố phải nộp thêm, bị cáo Nga khẳng định bản thân luôn là người phấn đấu cho sự nghiệp, đủ hiểu biết, có trình độ, chưa bao giờ làm việc khuất tất. Những gì đã làm bà xin chịu trách nhiệm nhưng không bao giờ chỉ đạo thu thêm tiền ngoài.

Nghe bị cáo Nga nói vậy, bà Nguyễn Phương Hoa (bị hại) đứng dậy ý kiến. Bà Hoa cho biết bản thân mình và đa số các bị hại khác đều muốn dự án được triển khai. “Hôm trước, bà đã nói tiêu hết số tiền đó rồi thì lấy tiền đâu ra để trả cho chúng tôi. Giờ bà trả lời sao?”, bà Hoa đặt câu hỏi nhưng không nhận được câu trả lời.

Sau khi nghe thêm ý kiến của nhiều bị hại về mong muốn Dự án B5 Cầu Diễn tiếp tục được thực hiện để họ có nhà ở, HĐXX hỏi bị cáo Nga: “Bị cáo nói sẽ chịu trách nhiệm về các khoản. Bị cáo lấy tiền ở đâu để chi trả. Trường hợp nếu dự án tiếp tục được thực hiện thì bị cáo lấy tiền ở đâu để thực hiện”.

Nghe xong, Nga quay người nhìn về phía các bị hại nói bằng giọng nghèn nghẹn: “Toàn bộ tài sản của Housing, cá nhân tôi sẽ được dùng để khắc phục hậu quả, đảm bảo quyền lợi của các bị hại trong dự án”.

Cũng theo lời của nữ bị cáo, Housing Group đã có đối tác để triển khai dự án. “Để triển khai dự án này không phải chỉ có tiền của khách hàng mà còn nhiều nguồn nữa. Giờ đề nghị bà con liên hệ với Tổng giám đốc công ty là Lê Sáu để biết thêm thông tin”, nữ bị cáo khẳng định.

Trước đó, tại phiên làm việc chiều 3/10, HĐXX gọi 76 bị hại thì mới có một người đứng dậy. Đó là ông Thái Thanh Hải. Trả lời câu hỏi của vị chủ tọa về việc tại sao biết tới dự án B5 Cầu Diễn, ông Hải bảo được một cán bộ công an hộ khẩu địa phương giới thiệu.

“Tôi được đồng chí công an cho xem bản vẽ. Tôi có đến xem mô hình nhà rất là đẹp. Tôi có ra thực địa để xem thấy nó cũng đúng với thông tin nên tôi mua thôi”, ông Hải nói và cho rằng các bị cáo trong vụ án quá khôn khéo, có ý đồ rõ ràng.

– Từ năm 2009 đến năm 2013, Châu Thị Thu Nga và các bị cáo được Chủ tịch Housing Group ủy quyền đã ký 752 hợp đồng góp vốn, thu hơn 377 tỷ đồng của khách hàng với cam kết sẽ bàn giao 752 căn hộ tại dự án B5 Cầu Diễn.

– Trong vụ án lừa đảo tại dự án B5 Cầu Diễn, Nga được xác định giữ vai trò chủ mưu. 9 bị cáo còn lại đều là nhân viên dưới quyền của bà Nga bị cáo buộc là người thực hiện hành vi giúp sức.

– Ngày 7/1/2015, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an bắt tạm giam bà Nga về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Thời điểm này, bà là đại biểu Quốc hội khóa XIII, đồng thời là đại biểu HĐND TP Hà Nội nhiệm kỳ 2011-2016.

– Ngày 6/7/2015, HĐND TP Hà Nội đã bãi nhiệm đại biểu HĐND đối với bà Nga. Đến ngày 18/6/2015, nữ Chủ tịch HĐQT Housing Group bị Quốc hội Việt Nam bãi nhiệm tư cách đại biểu.

https://news.zing.vn/ke-chu-muu-lua-gan-400-ty-xin-toa-tra-tu-do-cho-9-bi-cao-post784541.html
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Bình luận