Cập nhật 11:56 ngày 30/05/2020
Thế giới | 23 tháng 08, 2016 | 14:37

Cựu Tổng thống Singapore qua đời ở tuổi 92 sau 3 tuần đột quỵ

Cựu Tổng thống Singapore Sellapan Ramanathan đã qua đời ở tuổi 92 vào ngày 22-8 sau 3 tuần bị đột quỵ

Văn phòng Thủ tướng (PMO) cho biết: “Thủ tướng và các Bộ trưởng rất đau buồn trước sự ra đi của ông S R Nathan và xin gửi lời chia buồn đến gia đình cựu tổng thống.” Ông Nathan đã qua đời tại Bệnh viện Đa khoa Singapore vào lúc 21 giờ 48 phút ngày 22-8.

PMO cho biết tang lễ sẽ được tổ chức từ 16 giờ ngày 26-8  tại Trung Tâm Văn Hóa Đại Học Quốc Gia Singapore. Thi thể cựu tổng thống Singapore sẽ được đặt tại Tòa nhà Quốc hội từ 10 giờ sáng ngày 25-8  đến 24 giờ ngày 26-8. Công chúng có thể đến viếng thăm từ 10 giờ đến 20 giờ ngày 25-8.

Ông Nathan đã được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Singapore từ khi bị đột quỵ vào ngày 31-7. Ông qua đời để lại vợ, con gái, con trai và ba người cháu. Tổng thống Singapore Tony Tan Keng Yam cho biết ông và vợ “vô cùng đau buồn” trước sự ra đi của ông Nathan.

“Khi còn là Tổng thống Singapore, ông Nathan đã có nhiều cống hiến cho xã hội, cụ thể là chiến dịch từ thiện hằng năm President’s Challenge được thành lập vào năm 2000. Trong hai nhiệm kỳ làm tổng thống của ông, chiến dịch này đã nhận được nhiều sự ủng hộ từ cộng đồng và đã gây được quỹ hơn 100 triệu USD cho hơn 500 đối tượng thụ hưởng”, Tổng thống đương nhiệm của Singapore ông Tony Tan viết trên Facebook.

Loading...

cuu-tong-thong-singapore
Cựu Tổng thống Singapore Sellapan Ramanathan . Ảnh: CNA

Thủ tướng Lý Hiển Long gửi lời chia buồn tới bà Nathan và gia đình. “Tôi đã quen biết ông Nathan được 40 năm, kể từ khi tôi còn là một sĩ quan trẻ trong lực lượng vũ trang Singapore. Ông là người luôn có ý thức sâu sắc về trách nhiệm với đất nước, luôn sẵn sàng đứng lên mỗi khi có nhiệm vụ. Ông thực sự là một người con dân của Singapore “, ông Lee nói.

Cựu tổng thống Nathan đã từ chức vào ngày 31-8-2011, tuyên bố sẽ không tiếp tục tranh cử nhiệm kỳ thứ ba. Tổng thống Singapore tiếp theo là ông Tony Tan Keng Yam. Sau khi từ chức Tổng thống, ông Nathan được bổ nhiệm làm chuyên gia cấp cao tại Viện Nghiên cứu Đông Nam Á và tại Trường Khoa học Xã hội của Đại học Quản trị Singapore.

Trước khi trở thành Tổng thống, ông đã từng giữ vị trí chủ chốt trong các ngành dân chính, an ninh, tình báo và ngoại giao Singapore. Ông được bổ nhiệm làm Cao ủy của Singapore tại Malaysia vào năm 1988 và sau đó là Đại sứ Singapore tại Mỹ từ năm 1990 đến năm1996.

Ông cũng từng là Đại sứ lưu động của Singapore, và sau đó là Hiệu trưởng đại diện của Đại học Quốc gia Singapore.

http://plo.vn/the-gioi/cuu-tong-thong-singapore-qua-doi-o-tuoi-92-648227.html
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Bình luận