Cập nhật 03:10 ngày 01/06/2020
Thế giới | 31 tháng 10, 2017 | 07:50

Cựu trợ lý của ông Trump nhận tội nói dối FBI trong vụ điều tra về Nga

Sau khi cựu chủ tịch chiến dịch tranh cử của ông Trump ra đầu thú với FBI, cựu cố vấn chính sách đối ngoại của chiến dịch này cũng đã nhận tội.

George Papadopoulos, cựu cố vấn chính sách đối ngoại trong chiến dịch tranh cử của ông Trump. Ảnh: CNN

Cuộc điều tra dần nóng trở lại

Hôm qua (30/10), George Papadopoulos, cựu cố vấn chính sách đối ngoại trong chiến dịch tranh cử của tổng thống Mỹ Donald Trump, đã nhận tội cung cấp thông tin sai lệch cho FBI.

Loading...

CNN dẫn các nguồn tin điều tra cho biết, Papadopoulos đã nói dối FBI về “thời gian, mức độ, bản chất của mối quan hệ và sự tương tác giữa ông và những người ngoại quốc mà ông biết chắc rất thân thiết với các quan chức chính phủ cấp cao của Nga”.

FBI đã cáo buộc Papadopoulos “miêu tả sai lệch việc qua lại giữa ông với một nhân vật nước ngoài, người có dính líu tới vụ bê bối email liên quan tới bà Hillary Clinton.”

Thomas Breen, luật sư của ông Papadopoulos, hiện từ chối trả lời bình luận.

Cựu trợ lý của ông Trump nhận tội nói dối FBI trong vụ điều tra về Nga - Ảnh 1.

Bản tự giới thiệu của ông Papadopoulos trên trang LinkedIn. Ảnh: CNN

Trong khi đó, tổng thống Trump đã dành cả buổi sáng theo dõi tin tức về các cáo buộc tại tầng thượng của Nhà Trắng.

Ban đầu, ông Trump dự định sẽ có cuộc họp tin tình báo hàng ngày tại cánh Tây lúc 11 giờ sáng (giờ địa phương), trước khi gặp Ngoại trưởng Rex Tillerson để bàn bạc, chuẩn bị cho chuyến công du tới châu Á.

Tuy nhiên, việc các quan chức cấp cao trong chiến dịch tranh cử của ông lần lượt bị truy tố vì liên quan tới việc Nga can thiệp cuộc bầu cử 2016 đã làm thay đổi kế hoạch làm việc.

Mối liên hệ trực tiếp với Nga

Trước khi ông Papadopoulos thừa nhận có tội, cựu chủ tịch chiến dịch tranh cử của ông Trump Paul Manafort cùng cộng sự Rick Gates cũng đã bị cáo buộc có “âm mưu chống lại nước Mỹ” trong cuộc điều tra của cựu giám đốc FBI Robert Mueller.

Dù vậy, theo CNN đánh giá, vụ việc của ông Papadopoulos có phần nghiêm trọng hơn, bởi nó liên hệ trực tiếp với “bàn tay Nga” trong bầu cử Mỹ.

Theo báo cáo ban đầu, ông Papadopoulos đã móc nối với những địa chỉ nước ngoài có kế hoạch nói xấu bà Hillary Clinton, cũng như sắp xếp cuộc gặp mặt giữa đại diện cuộc tranh cử với các nhà lãnh đạo người Nga.

Mong muốn tổ chức các cuộc gặp mặt nói trên đã được nhiều lần gửi tới quan chức dưới quyền của ông Trump, đặc biệt có đoạn “các nhà lãnh đạo, bao gồm ông Putin, đã sẵn sàng gặp mặt ông Trump.”

Theo Washington Post, những cuộc gặp như vậy đều bị hủy bỏ.

Một cựu quan chức giấu tên từng hoạt động cho chiến dịch tranh cử của ông Trump cho biết, ông Papadopoulos hầu như chỉ liên lạc qua email, rất ít khi xuất hiện tại tháp Trump.

Trong một báo cáo điều tra về Papadopoulos, FBI mô tả một bức email giữa các quan chức chiến dịch tranh cử cho biết những người này có dự định tới Nga theo lời mời của người Nga.

Hồi tháng 5/2016, George Papadopoulos đã gửi một bức email có tiêu đề “Nga yêu cầu được gặp ngài Trump”. Trong một đoạn ghi chú, FBI cho biết đoạn mail này đã được các quan chức cấp cao của chiến dịch đọc và bàn luận:

“Chúng ta cần một người thực hiện những cuộc gặp mặt [với Nga]. Người đó nên có chức vụ nhỏ để tránh gây sự chú ý.”

FBI không tiết lộ thêm thông tin liên quan về vấn đề này.

http://soha.vn/cuu-tro-ly-cua-ong-trump-nhan-toi-noi-doi-fbi-trong-vu-dieu-tra-ve-nga-20171031003511987.htm
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Bình luận