Cập nhật 07:28 ngày 14/08/2020
Giáo dục | 14 tháng 05, 2014 | 07:36

Đề văn lớp chuyên toán Chu Văn An sôi sục vì biển đảo

Việc Trung Quốc đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng biển đặc quyền kinh tế Việt Nam đã xuất hiện trong đề văn của Tiến sĩ Trịnh Thu Tuyết.

Suốt 2 tuần qua, sự kiện Trung Quốc ngang nhiên hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 và đưa khoảng 80 tàu các loại (kể cả tàu quân sự) cùng máy bay bảo vệ ngay trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam đã khiến cả dân tộc Việt Nam phẫn nộ.

Việt Nam đã và đang liên tục lên tiếng phản đối, kiềm chế, dùng mọi biện pháp hòa bình yêu cầu, kêu gọi Trung Quốc tuân thủ luật pháp quốc tế. Dư luận thế giới đồng loạt lên tiếng phản đối những hành động khiêu khích của Trung Quốc. Hàng vạn người dân trong và ngoài nước đã ra đường tuần hành, mít tinh hòa bình, bày tỏ thái độ phản đối hành vi ngang ngược, yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan khỏi vùng biển thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam.

Và sự kiện này đã được lồng ghép đầy xúc động trong đề ôn luyện thi Tốt nghiệp THPT và thi Tuyển sinh ĐH-CĐ môn Ngữ văn dành cho học sinh lớp chuyên Toán 12D1 Trường THPT Chu Văn An, Hà Nội. Đề bài được Tiến sĩ Trịnh Thu Tuyết ra vào sáng ngày 12/05/2014. Tiến sĩ Trịnh Thu Tuyết hiện công tác giảng dạy tại trường Chu Văn An, được đồng nghiệp và nhiều thế hệ học sinh nể trọng vì sự tận tâm với nghề, luôn giữ gìn sự cao quý của hình ảnh người thầy trước các hiện tượng tiêu cực trong ngành giáo dục.

Loading...

Đề thi ôn luyện Ngữ văn lớp 12 của TS Trịnh Thu Tuyết dành cho học sinh lớp 12D1 "sôi sục" vấn đề biển đảo đang vô cùng nóng bỏng trong mọi trái tim người Việt.

Đề thi ôn luyện Ngữ văn lớp 12 của TS Trịnh Thu Tuyết dành cho học sinh lớp 12D1 “sôi sục” vấn đề biển đảo đang vô cùng nóng bỏng trong mọi trái tim người Việt.

Đề thi được ra theo hướng mới, với 2 yêu cầu rèn kĩ năng đọc hiểu văn bản và kĩ năng viết. Cụ thể, đề bài cung cấp một ngữ liệu ngoài chương trình sách giáo khoa, đó là một khổ thơ đầy xúc động trong bài thơ “Tổ Quốc nhìn từ biển” của nhà thơ Nguyễn Việt Chiến, yêu cầu học trò trả lời một số câu hỏi có vận dụng PISA theo hướng dẫn của Bộ GD& ĐT về cấu trúc đề thi năm học 2013-2014.

Phần viết luận (câu 4) đưa ra một ý kiến trong bài viết Nhà thơ, Tổ quốc và tự do (6/2009) của nhà thơ Nguyễn Việt Chiến và đề cập đến đến sự kiện ngày 1/5/2014 khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng biển chủ quyền của Việt Nam, từ đó yêu cầu học sinh “viết một bài luận khoảng 600 từ, trình bày suy nghĩ của mình về chủ quyền dân tộc”.

Tiến sĩ Trịnh Thu Tuyết 

Tiến sĩ Trịnh Thu Tuyết tại buổi giao lưu trực tuyến Tư vấn “nóng” trước kỳ thi CĐ, ĐH 2013.

Dưới đây, chúng tôi đăng lại toàn bộ đề thi ôn luyện môn Ngữ văn của TS Trịnh Thu Tuyết – có sự cập nhật đáng trân trọng giữa hướng ra đề mới chú trọng năng lực tư duy độc lập, sáng tạo của học trò với sự kiện thời sự đặc biệt quan trọng của đất nước đang diễn ra.

Đề đọc hiểu số 5:

Đọc đoạn trích sau đây trong bài thơ Tổ Quốc nhìn từ biển của Nguyễn Việt Chiến và trả lời các câu hỏi:

Nếu Tổ quốc hôm nay nhìn từ biển

Mẹ Âu Cơ hẳn không thể yên lòng

Sóng lớp lớp đè lên thềm lục địa

Trong hồn người có ngọn sóng nào không? (4/2009)

1. Anh/chị hiểu như thế nào về nhan đề Tổ Quốc nhìn từ biển? Trong cả bài thơ, những câu thơ: Nếu Tổ quốc hôm nay nhìn từ biển Nếu Tổ quốc nhìn từ bao quần đảo.. Nếu Tổ quốc nhìn từ bao thương tích…. Nếu Tổ quốc nhìn từ bao hiểm họa.. Nếu Tổ quốc nhìn từ bao mất mát luôn lặp lại như một điệp khúc. Điệp khúc cho thấy tác giả đã chọn một điểm nhìn khá đặc biệt để gợi cho người đọc những suy ngẫm về Tổ Quốc. Đó là góc nhìn nào, góc nhìn ấy đưa đến cho anh/chị những xúc cảm, suy ngẫm như thế nào?

2. Theo anh/chị, còn có những góc nhìn nào về Tổ Quốc bên cạnh góc nhìn của nhà thơ Nguyễn Việt Chiến?

3. Hình ảnh “sóng” trong hai câu cuối khổ thơ được thể hiện trong tầng  ý nghĩa nào? Chỉ rõ biện pháp nghệ thuật được sử dụng trong hai câu thơ này?

4. Trong bài viết Nhà thơ, Tổ quốc và tự do, 6/2009, nhà thơ Nguyễn Việt Chiến có viết: “Chúng ta là con dân của đất Việt, ông cha ta từ ngàn năm trước đã lên rừng, đã xuống biển để khai phá, dựng xây non nước này. Và, biển – đảo ấy là một phần gia tài nghèo khó mà ông cha ta tự ngàn xưa đã không tiếc máu xương, công sức để giữ gìn, để truyền đời lại cho cháu con hôm nay.”

Ngày 1/5/2014, Trung Quốc đã hạ đặt giàn khoan HD981 cùng hơn 80 tàu có vũ trang, tàu quân sự và máy bay hộ tống đi vào sâu tới 80 hải lý trong thềm lục địa và khu Đặc quyền kinh tế của Việt Nam, đó là “sự kiện 1/5” gây phẫn nộ sâu sắc triệu triệu tấm lòng con dân đất Việt.

Ngày 11/5/2014, nhân dân Việt Nam khắp ba miền đất nước đã xuống đường phản đối hành vi bất hợp pháp của Trung Quốc ở khu vực biển đảo Tổ Quốc.

Từ quan điểm của nhà thơ Nguyễn Việt Chiến, từ những sự kiện trên, anh/chị hãy viết một bài luận khoảng 600 từ, trình bày suy nghĩ của mình về chủ quyền dân tộc.

Nguồn: Soha.vn

Nguồn tổng hợp
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Bình luận