Cập nhật 10:27 ngày 04/06/2020
Xã hội | 01 tháng 08, 2013 | 02:50

Đi 500km để tiêm vắc-xin viêm gan B cho con

Để chờ kết luận cuối cùng về nguyên nhân tử vong của 3 trẻ sơ sinh ở huyện Hướng Hóa (Quảng Trị), ngày 22/7, Cục Quản lí Dược (Bộ Y tế) đã có công văn yêu cầu tạm ngừng tiêm hai lô vắc – xin V-GB 0208112E và V-GB 030812E. Để an toàn, hầu hết […]

Để chờ kết luận cuối cùng về nguyên nhân tử vong của 3 trẻ sơ sinh ở huyện Hướng Hóa (Quảng Trị), ngày 22/7, Cục Quản lí Dược (Bộ Y tế) đã có công văn yêu cầu tạm ngừng tiêm hai lô vắc – xin V-GB 0208112E và V-GB 030812E.

Hàng loạt trẻ ở miền Trung ra đời có mẹ bị viêm gan B đã không được tiêm vắc - xin (Ảnh minh họa)
Để an toàn, hầu hết các cơ sở y tế ở Quảng Trị ngừng tiêm vắc – xin cho trẻ sơ sinh ngay sau sự cố, trước khi có công văn tạm ngưng của Cục Quản lí dược cho đến nay. Ngay cả bệnh viện tuyến trung ương như Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu ba (Đồng Hới) cũng không có nguồn vắc – xin thay thế.

Sản phụ Nguyễn Thị Mai Na (SN 1987) ở Gio Linh (Quảng Trị) cho biết: Do nắm thông tin không chính xác, cứ tưởng chỉ ngưng tiêm vắc – xin ở Quảng Trị nên chị đã ra Bệnh viện Đa khoa Bắc Quảng Bình để sinh. Tuy nhiên, sau khi sinh (ngày 30/7) thực hiện theo công văn của Cục Quản lí dược, các bác sỹ ở đây đã từ chối tiêm vắc – xin cho con chị, vì sợ tai biến.

Bản thân bị viêm gan B từ trước, nên ngay sau khi sinh, chị đã nhờ người nhà chạy đôn, chạy đáo tìm nơi tiêm vắc – xin cho con nhưng đều bất thành. Sợ con sau này nhiễm viêm gan B từ mẹ, gia đình chị đã phải thuê xe chạy từ Quảng Bình ra Hà Nội để tiêm vắc – xin viêm gan B cho con.

Loading...

Theo lãnh đạo ngành Y tế Quảng Bình, vẫn chưa thể biết đến lúc nào thì tiêm vắc – xin viêm gan B trở lại cho trẻ vì vẫn chưa có nguồn vắc – xin bổ sung.
Theo Hoàng Nam (Tiền Phong)

Nguồn tổng hợp
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Bình luận