Cập nhật 08:16 ngày 01/06/2020
Đời sống | 14 tháng 07, 2016 | 09:53

Dịch bạch hầu ở Bình Phước: Khẩn trương khoanh vùng dập dịch

Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế đã quan sát chỉ đạo việc giám sát khẩn trương khoanh vùng dập dịch, phun hóa chất cloramin B tại nơi có bệnh

Tin tức cập nhật, kết quả từ Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ y tế cho biết chứng bệnh lạ xuất hiện tại Bình Phước nhiều ngày qua đã gây xôn xao dư luận thực chất là bệnh bạch hầu.

Ngày 13/7 Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế đã quan sát chỉ đạo việc giám sát khẩn trương khoanh vùng dập dịch, phun hóa chất cloramin B tại nơi có bệnh, rà soát những người tiếp xúc với bệnh nhân để theo dõi, phòng ngừa lây lan đồng thời đề phòng và tổ chức điều trị.

benh-bach-hau-

Bệnh bạch hầu khiến họng bệnh nhân thường bị viêm nặng, kết màng trắng

Loading...

Được biết, trước tình hình dịch bệnh đang có nguy cơ lây lan rộng, chiều 12/7 Sở Y tế tỉnh Bình Phước đã phối hợp với các sở ngành liên quan tổ chức cuộc họp khẩn bàn phương án phòng và dập dịch.

Tại cuộc họp, bác sĩ Nguyễn Văn Sáu, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Bình Phước, cho hay: Viện Pasteur TPHCM đã lấy mẫu xét nghiệm những người tiếp xúc với bệnh nhân đã tử vong, những trường hợp đang mắc bệnh và những người tiếp xúc gần với ca bệnh.

Kết quả xét nghiệm cho thấy 4 ca dương tính với vi khuẩn bạch hầu trong tổng số mẫu xét nghiệm bệnh lạ tại Bình Phước.

Ông Trần Đắc Phu -Cục trưởng Cục Y tế dự phòng khẳng định căn bệnh khiến các nạn nhân tử vong trên đều do bệnh bạch hầu. Theo ông Phu lý do xuất hiện bệnh bach hầu là do không đi tiêm phòng vắc xin.

Bạch hầu là bệnh truyền nhiễm cấp tính có thể lây lan thành dịch trên diện rộng. Bệnh lây từ người sang người chủ yếu thông qua các hạt tiết của đường hô hấp, hiếm gặp hơn là phương thức lây trực tiếp từ tổn thương của bạch hầu da.

Thời gian ủ bệnh từ 2 ngày đến 5 ngày. Biến chứng nguy hiểm của bệnh là viêm cơ tim và viêm thần kinh. Tỷ lệ tử vong của bệnh từ 5% đến 10% nhưng có thể tăng cao đến 20% ở trẻ em dưới 5 tuổi và người lớn trên 40 tuổi.

Để tránh tình trạng bệnh càng ngày càng lây lan trên diện rộng, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân nên đưa trẻ đi tiêm chủng vắc-xin đầy đủ và đúng lịch. Người dân phải thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, che miệng khi ho hoặc hắt hơi. Giữ vệ sinh cá nhân hằng ngày hạn chế tiếp xúc với người mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.

Đặc biệt khi có dấu hiệu mắc bệnh hoặc nghi ngờ với chứng bệnh bạch hầu phải được cách ly và đưa đến cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời.

http://www.nguoiduatin.vn/dich-bach-hau-o-binh-phuoc-khan-truong-khoanh-vung-dap-dich-a250046.html
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Bình luận