Cập nhật 05:49 ngày 04/08/2020
Thế giới | 11 tháng 08, 2017 | 14:28

Điều gì xảy ra nếu Triều Tiên tấn công Mỹ?

Một cuộc tấn công tên lửa của Triều Tiên nhằm vào đảo Guam của Mỹ sẽ là “tự sát”, khi quân đội Mỹ sẵn sàng đáp trả toàn lực bất cứ hành động khiêu khích nào của Bình Nhưỡng, giới chuyên gia nhận định.

 Nhiều khu vực ở Mỹ nằm trong tầm bắn tên lửa của Triều Tiên. (Ảnh: ABC News)

Nhiều khu vực ở Mỹ nằm trong tầm bắn tên lửa của Triều Tiên. (Ảnh: ABC News)

“Giống hành động tự sát”

Nguy cơ chiến tranh Mỹ-Triều Tiên dường như cận kề sau khi hai bên liên tục “khẩu chiến”, Bình Nhưỡng thậm chí tuyên bố sẽ hoàn tất kế hoạch tấn công tên lửa vào đảo Guam của Mỹ vào giữa tháng 8 này.

Loading...

Giới chuyên gia cảnh báo, một cuộc tấn công như vậy sẽ là thảm họa. “Nếu Triều Tiên thực sự tấn công tên lửa vào Mỹ, đó sẽ là hành động tự sát bởi Mỹ sẽ đáp trả rất khủng khiếp”, Adam Broinowski, chuyên gia thuộc Hội đồng nghiên cứu Australia, Đại học quốc gia Australia nhận định.

Theo chuyên gia này, Triều Tiên đã công bố kế hoạch tấn công rất chi tiết, điều đó có nghĩa là nếu họ đã quyết tâm tấn công, họ sẽ tấn công vào các căn cứ quân sự của Mỹ với các khí tài mà Mỹ có thể dùng để đe dọa Triều Tiên. Nói cách khác, mục tiêu tấn công của Triều Tiên không phải các mục tiêu dân sự ở Hàn Quốc hay Nhật Bản.

Tuy nhiên, ông Broinowski chỉ ra rằng Guam cũng là nơi hơn 160.000 cư dân sinh sống nên một cuộc tấn công vào đây cũng sẽ gây thiệt hại lớn về người.

Mỹ có thể đáp trả ra sao?

 

Mỹ sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu bị Triều Tiên tấn công. (Ảnh: AFP)

Giáo sư Andrew O’Neill tại Đại học Griffith, cho rằng động thái đáp trả của Mỹ sẽ tùy thuộc vào bản chất cuộc tấn công của Triều Tiên.

“Nếu đó là một vụ tấn công tên lửa vào vùng biển quanh đảo Guam, Mỹ sẽ tăng cường lực lượng không quân, hải quân trong khu vực. Nhưng nếu Triều Tiên tấn công vào Guam, Mỹ sẽ nhanh chóng triển khai cái gọi là những phương án đáp trả linh hoạt. Tổng thống và cũng là Tổng tư lệnh quân đội Mỹ có sẵn danh sách các phương án có thể yêu cầu quân đội triển khai, từ phương án tiêu diệt tàu quân sự Triều Tiên trong khu vực đến không kích các căn cứ quân sự Triều Tiên và thậm chí tấn công trung tâm chỉ huy của Triều Tiên”, ông O’Neill nói.

Chuyên gia này cũng nhận định thêm: “Người Mỹ có rất nhiều phương án, họ có rất nhiều hỏa lực, vấn đề là họ có sẵn sàng dấn vào một cuộc xung đột hoặc thậm chí một cuộc chiến tranh với Triều Tiên hoặc với Trung Quốc hay không”.

Ông O’Neill cho rằng không nên xem nhẹ việc Triều Tiên đe dọa tấn công Guam. “Trước kia, họ (Triều Tiên) luôn có xu hướng thực hiện những ý định tuyên bố. Vì thế, sẽ là sai lầm nếu coi nhẹ đe dọa của Triều Tiên”, ông nói.

Hãng tin National Post dẫn nhận định của giới chuyên gia đã liệt kê ra những mục tiêu mà Mỹ có thể nhắm tới nếu đáp trả Triều Tiên.

Theo đó, Mỹ có thể sẽ nhắm đến mục tiêu đầu tiên là nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và các quan chức cấp cao khác có quyền hạn ra lệnh một cuộc tấn công Hàn Quốc hay Nhật Bản. Quân đội Mỹ có thể dùng các máy bay ném bom B-2, máy bay chiến đấu F-22 và F-35 đồn trú ở Nhật Bản cho nhiệm vụ này.

Sau khi vô hiệu hóa hệ thống cảnh báo sớm và hệ thống phòng không của Triều Tiên, quân đội Mỹ có thể sẽ tấn công trục tiếp vào các cơ sở sản xuất và cất giữ vũ khí hạt nhân và các bãi phóng tên lửa của Triều Tiên.

Mặc dù giới chuyên gia cho rằng, nguy cơ xung đột quân sự Mỹ-Triều Tiên là rất thấp, song Mỹ cũng như các nước đồng minh Hàn Quốc, Nhật Bản dường như đều đã sẵn sàng cho kịch bản xấu nhất.

http://dantri.com.vn/the-gioi/dieu-gi-xay-ra-neu-trieu-tien-tan-cong-my-20170811114843861.htm
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Bình luận