Cập nhật 09:10 ngày 12/07/2020
Sức khỏe | 18 tháng 04, 2018 | 10:33

Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn ngủ ngáy?

Đây là một vấn đề rất thực tế và các tính tiết về chứng bệnh ngủ ngáy có thể tăng nặng hơn nếu bạn chủ quan, không quan tâm đến nó. Nó làm rối loạn thói quen về giấc ngủ, mà nếu như bạn ngủ chung với người khác thì chắc chắc họ cũng sẽ […]

Đây là một vấn đề rất thực tế và các tính tiết về chứng bệnh ngủ ngáy có thể tăng nặng hơn nếu bạn chủ quan, không quan tâm đến nó. Nó làm rối loạn thói quen về giấc ngủ, mà nếu như bạn ngủ chung với người khác thì chắc chắc họ cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi bạn. Điều này thường dẫn đến mệt mỏi liên tục, khó chịu, mất trí nhớ, trầm cảm và thiếu tập trung khi đối phó với cuộc sống hàng ngày.

Nhưng đáng lo ngại hơn, ngáy ngủ thường là một triệu chứng của một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng được biết đến bởi các bác sĩ và chuyên gia y tế khác đó là vấn đề về: tắc nghẽn ngưng thở khi ngủ (Obstructive Sleep Apnea-OSA).

Tắc nghẽn ngưng thở khi ngủ là một rối loạn trong đó hơi thở chỉ ở trong một thời gian ngắn và thường xuyên bị gián đoạn trong suốt quá trình ngủ. Trong khi ngủ phía trên cổ họng, lưỡi và hàm cơ bắp thư giãn và gây ra tắc nghẽn đường thở hoàn toàn hoặc một phần. Tiếp theo là việc thiếu lượng oxy có thể kéo dài đến 30 giây và lặp đi lặp lại liên tục suốt đêm. Khi cung cấp oxy đạt mức cực thấp ,não sử dụng xung lực để đánh thức người thở có ý thức bình thường trở lại để có thể tiếp tục thở.

Loading...

Tuy nhiên không đơn giản như vậy, khi quá trình này diễn ra thường xuyên, nghĩa là cơ thể bạn đã bị “tước đoạt” một lượng lớn oxy mà đáng ra nó phải có trong quá trình trao đổi trước đó. Theo Hiệp hội National Sleep, OSA là một khả năng “đe dọa tính mạng”, gây rối loạn ảnh hưởng đến hơn 18 triệu người Mỹ.

Hiệp hội các bác sĩ phẫu thuật răng miệng và Maxillofacial Mỹ nói rằng “nguy cơ không được chẩn đoán OSA bao gồm đau tim, đột quỵ, tim đập không đều, huyết áp cao, bệnh tim và ham muốn tình dục giảm”. Ngoài ra, “OSA gây buồn ngủ ban ngày có thể dẫn đến tai nạn, bị mất năng suất làm việc và các vấn đề về mối quan hệ.”

Một thực trạng xảy ra đó là khi mô cơ lớn trong cổ họng và miệng càng yếu thì OSA xuất hiện càng nhiều, có nghĩa là những người trên 35 tuổi có nguy cơ cao hơn. Trong một nghiên cứu gần đây tại Viện Whittier về bệnh tiểu đường cho thấy bệnh nhân tiểu đường đặc biệt dễ bị khổ sở với vấn đề ngưng thở khi ngủ, con số liên quan lên đến 33%.

Giải pháp

Cho đến gần đây các phương pháp điều trị chỉ có sẵn cho chứng ngáy là rất tốn kém. Ngưng thở khi ngủ không phải luôn luôn được bảo hiểm y tế chấp nhận và chi phí của việc chẩn đoán và điều trị theo quy định tiếp theo có thể tiêu tốn cả ngàn đô la.

Một trong những phương pháp điều trị, dùng máy CPAP, là một thiết bị mà giúp lượng không khí xuống phổi thông qua đường ống che miệng và mũi. Một phương pháp khác khá hấp dẫn là phẫu thuật.

Tuy rằng các phương pháp điều trị ngày càng hiện đại hơn, cho ra đời những sản phẩm tốt hơn nhằm làm giảm độ rung mô, làm tăng nồng độ oxy và lần lượt loại bỏ hoặc giảm ngáy ngủ…

Nhưng, bạn có chắc rằng bạn sẽ luôn kịp thời biết để điều trị đúng đắn hoặc quan tâm đến vấn đề mình gặp phải một cách thực sự? Một vấn đề mà tưởng chừng như đơn giản: ngáy ngủ.

http://baodatviet.vn/the-box/dieu-gi-xay-ra-voi-co-the-khi-ban-ngay-3041734/
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Từ khóa:
Bình luận