Cập nhật 14:29 ngày 06/06/2020
Phòng chữa bệnh | 08 tháng 03, 2015 | 08:11

‘Độc dược’ trên đĩa thức ăn hàng ngày của gia đình

Cadmium – kim loại nặng có mặt hầu hết trong các loại rau củ và các loại ngũ cốc nguyên hạt, nguyên cám là chất độc sinh ung thư và bệnh thận.

Cadmium – kim loại nặng có mặt hầu hết trong các loại rau củ là chất độc sinh ung thư và bệnh thận.

Rau củ chứa nhiều nguy cơ

Cadmium (Cd) là kim loại nặng có mặt hầu hết trong các loại rau củ và các loại ngũ cốc nguyên hạt, nguyên cám, do các loại rau củ này hấp thụ Cd từ đất. Hóa chất này được sử dụng trong ngành công nghiệp khai khoáng và luyện kim, là chất độc sinh ung thư và bệnh thận.

Loading...

Cd có thể hủy hoại thận về lâu dài, gây ra bệnh thận nghiêm trọng. Nguy hiểm hơn, nếu bạn ăn đồ ăn chứa Cd ngày hôm nay, 50% số lượng kim loại nặng này sẽ lẩn trốn trong gan, thận và ở lại trong cơ thể bạn 40 năm nữa.

Để hạn chế khả năng Cd lưu lại trên thực phẩm, bạn cần lột phần vỏ ngoài, hay chí ít là rửa rau củ kĩ càng bởi vì rất nhiều tạp chất từ các phân tử đất bám vào bề ngoài của rau.

Thủy ngân “ẩn nấp” trong cá ngừ

Thủy ngân được phát tán vào đại dương do các quá trình khai thác khoáng sản và công nghiệp và có thể ảnh hưởng tới thủy, hải sản. Khi ở trong nước, thủy ngân được cá hấp thụ và tích tụ lại vào cơ thể động vật ăn thịt tiêu thụ cá…, đồng nghĩa rằng con người, sinh vật cuối cùng trong chuỗi thức ăn, sẽ tiêu thụ lượng thủy ngân nhiều nhất.

Cá mập, cá kiếm và cá ngừ là những nguồn thực phẩm chính chứa thủy ngân – chất độc có thể ảnh huởng tới sự phát triển của trẻ nhỏ. Ở người trưởng thành, ăn đồ ăn chứa thủy ngân có thể gây bủn rủn, đau đầu, mất ngủ, trầm cảm và thay đổi nhân cách.

Sở Y tế Anh (NHS) khuyến nghị trẻ em, phụ nữ mang thai và phụ nữ chuẩn bị mang thai không nên ăn cá kiếm, cá mập hay cá marlin; và những người bình thường cũng không nên ăn quá 1 khẩu phần/tuần những loại cá trên.

Bánh kẹo chứa nhôm

Một nghiên cứu của Cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm của Anh (FSA) hồi năm ngoái đã cho thấy kết quả bất ngờ: Liều lượng nhôm cao nhất được tìm thấy trong các mẫu trà sợi. Do trà được trồng trong đất có tính axít – vốn chứa mức độ nhôm khá cao, qua thời gian kim loại này dần đọng vào lá trà. Kẹo cũng có thể chứa nhôm do nhôm được sử dụng trong chất tạo màu thực phẩm. Ngoài ra, nhôm cũng được tìm thấy trong nước (lọc bằng nhôm sunfat).

Giới chuyên gia cảnh báo rằng nhôm dư thừa có khả năng lắng lại trong cơ thể, trong đó có não, và góp phần dẫn tới các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer, Parkinson và đa xơ cứng (MS).

Dưa muối chưa kĩ

Bởi vì trong một vài ngày đầu muối dưa, Ăn dưa ở giai đoạn này thì có vị cay, hăng, hơi đắng vì chưa đạt yêu cầu. Loại dưa này chứa nhiều nitrate, ăn vào rất có hại cho cơ thể.

Nguồn tổng hợp
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Bình luận