Cập nhật 06:12 ngày 25/09/2020
Thế giới | 28 tháng 02, 2015 | 19:51

Đức – Pháp theo bước Nga cự tuyệt gửi lính đến Ukraine

Trong nỗ lực vãn hồi tình hình tại miền đông Ukraine, tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã đề nghị LHQ gửi quân gìn giữ hòa bình tới giám sát thỏa thuận ngừng bắn tại miền Đông. Tuy nhiên, Đức và Pháp vừa lên tiếng phản đối chuyện này.

ukraine_KJCJ

Trung tuần tháng 2, tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã yêu cầu quân mũ nồi xanh – một lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc đến Ukraine để giám sát và đảm bảo quá trình ngừng bắn giữa các bên được tuân thủ một cách đầy đủ.

Thư ký hội đồng an ninh quốc gia Ukraine Aleksandr Turchinov cũng cho rằng cần gửi lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ dọc theo ranh giới giữa các bên trong cuộc xung đột ở miền Đông, đồng thời ở cả vùng biên giới Nga – Ukraine mà Kiev không kiểm soát được.

Thậm chí, Kiev còn sợ Nga tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình nên ông Poroshenko còn nhanh nhẹn ra điều kiện trước với EU và LHQ rằng họ không chào đón những người lính Nga trong đội quân gìn giữ hòa bình.

Loading...

“Tôi muốn trình bày rõ ràng quan điểm của tôi: Nga là quốc gia xâm lược, không thể và sẽ không tham gia vào các hoạt động gìn giữ hòa bình”, ông nhấn mạnh với các phóng viên trong cuộc họp báo tháng trước. Cho đến nay, Ukraine luôn khẳng định Nga xâm lấn lãnh thổ họ trong khi Nga kiên quyết phản đối điều này.

“Ukraine sẽ không đồng ý với một định dạng về lực lượng gìn giữ hòa bình để hợp thức hóa hàng ngàn quân đội Nga ở Ukraine – chúng tôi đã có đủ lực lượng “gìn giữ hòa bình” kiểu như vậy”, ông Poroshenko cho biết khi đó.

Tuy nhiên, Nga sau đó đã bác bỏ ngay ý định trên. Đại diện thường trực của Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin nói rằng điều này chỉ làm phức tạp thêm tình hình ở miền Đông Ukraine. Phe ly khai cũng chỉ trích đề xuất của ông Poroshenko vì cho rằng nó chỉ là cách để hợp thức hóa đưa viện binh phương Tây vào Ukraine.
Giờ đến lượt Đức và Pháp cùng phản đối việc đưa quân gìn giữ hòa bình vào Ukraine vì cho rằng tại đây đã có các quan sát viên của OSCE là đủ.

Theo: Một thế giới

Nguồn tổng hợp
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Từ khóa:
Bình luận