Cập nhật 23:43 ngày 07/04/2020
Tư vấn sức khỏe | 11 tháng 10, 2014 | 11:23

Dùng nghệ quá nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe

Nghệ có rất nhiều tác dụng nhưng khi sử dụng quá liều nó có thể biến thành kẻ thù đáng sợ và ảnh hưởng tới tính mạng của nhiều người đặc biệt là phụ nữ cho con bú và đang mang thai.

Gây chảy máu

Một số hợp chất trong nghệ nếu tiêu thụ vào cơ thể quá nhiều có thể làm chậm quá trình đông máu vì vậy nó có thể dẫn đến chảy máu. Nếu bạn đang dùng thuốc chống đông máu hoặc thuốc liên quan đến tiểu cầu thì nên lưu ý khi dùng nghệ. Tốt nhất nên tham khảo tư vấn của bác sĩ hoặc tránh dùng nghệ để có thể có những phản ứng ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn.

Kích thích tử cung

Nghệ được biết đến là một chất có thể gây kích thích tử cung, vì vậy có thể có lợi cho dòng chảy kinh nguyệt. Tuy nhiên đối với phụ nữ mang thai và bà mẹ cho con bú cần phải cẩn thận khi dùng nghệ để tránh bất kì tác hại cho em bé.

Loading...

Nghệ rất tốt cho sức khỏe nhưng không nên lạm dụng
Nghệ rất tốt cho sức khỏe nhưng không nên lạm dụng

Tiêu chảy và buồn nôn

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người tiêu thụ nghệ với liều lượng lớn có thể bị tiêu chảy, đổ mồ hôi, buồn nôn do nó có tính cay và kích thích dạ dày. Do vậy bạn hãy giảm liều hoặc tránh dùng nghệ nếu bạn bị tiêu chảy và buồn nôn hay có cảm giác khó chịu.

Đau bụng

Do nghệ có tính cay do vậy nếu bạn dùng nghệ trong một thời gian dài có thể gây ra đau bụng. Để tránh tác dụng phụ này bạn nên dùng bột nghệ để có thể dễ dàng tan trong ruột. Như vậy các chất dinh dưỡng được hấp thu ở ruột non nhiều hơn và giảm khó chịu cho dạ dày.

Trường hợp không nên dùng nghệ

Tuy nghệ có tác dụng tốt như sử dụng để làm đẹp, chế biến các món ăn hay có tác dụng tốt điều trị bệnh dạ dày tuy nhiên có những trường hợp nên lưu ý không nên sử dụng nghệ vì nó có thể ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của bạn.

Bị rong kinh

 Đối với nữ giới bị rong kinh kéo dài không nên sử dụng tinh bột nghệ. Bởi vì tinh bột nghệ có tác dụng khai thông khí huyết do đó chỉ có tác dụng chữa tích huyết, bế kinh chứ không thể chữa rong kinh.
 
Khi mắc bệnh sỏi mật

 Không nên xem nghệ là thần dược vì nó chỉ có tác dụng khi sử dụng vừa phải. Bạn nên tránh tiêu thụ quá nhiều nghệ nếu bạn bị bệnh sỏi mật hoặc các bệnh sỏi khác.

Sử dụng thuốc khác

 Nếu bạn đang dùng aspirin thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng nghệ vì nó là một tác nhân gây ảnh hưởng đến lượng tiểu cầu (ngăn chặn hình thành cục máu đông). Những người mới trải qua phẫu thuật cũng nên tránh dùng nghệ. 

Không dùng khi bị tiêu chảy

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người tiêu thụ nghệ với liều lượng lớn có thể bị tiêu chảy, đổ mồ hôi, buồn nôn do nó có tính cay và kích thích dạ dày. Vì vậy bạn hãy giảm liều hoặc tránh dùng nghệ nếu bạn bị tiêu chảy và buồn nôn.

Nguồn tổng hợp
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Bình luận