Cập nhật 18:13 ngày 09/04/2020
Thế giới | 09 tháng 07, 2013 | 04:34

Giám đốc công an xin lỗi mẹ nạn nhân bị hiếp dâm

Bà Tang Hui trước tòa án tỉnh Hồ Nam ở thành phố Trường Sa ngày 2/7 (Nguồn: China.org). Bà Tang Hui (Đường Tuệ) đã bị một hội đồng xét xử đặc biệt tuyên phạt 18 tháng “phục hồi nhân phẩm” tại một trại cải tạo lao động, vì liên tục tiến hành khiếu kiện vượt […]

Bà Tang Hui trước tòa án tỉnh Hồ Nam ở thành phố Trường Sa ngày 2/7 (Nguồn: China.org)

Bà Tang Hui trước tòa án tỉnh Hồ Nam ở thành phố Trường Sa ngày 2/7 (Nguồn: China.org).

Bà Tang Hui (Đường Tuệ) đã bị một hội đồng xét xử đặc biệt tuyên phạt 18 tháng “phục hồi nhân phẩm” tại một trại cải tạo lao động, vì liên tục tiến hành khiếu kiện vượt cấp, cho rằng chính quyền đã nhẹ tay trong việc xử phạt những kẻ đã tấn công con gái bà.

Sự việc diễn ra hồi tháng Tám năm ngoái khiến công chúng phẫn nộ, buộc chính quyền Vĩnh Châu phải trả tự do cho bà chỉ một tuần sau đó.

Loading...

Bà Tang nói qua điện thoại với AFP rằng lãnh đạo hội đồng xét xử bà đã thừa nhận việc tuyên phạt bà là “không phù hợp”.

Trong phiên tòa được tổ chức công khai ngày 2/7 tại Trường Sa (thủ phủ tỉnh Hồ Nam), Giám đốc cảnh sát Vĩnh Châu, Jiang Jianxiang nói rằng ông đã “không xem xét các yếu tố nhân đạo khi tuyên phạt và do điều này không phù hợp” nên ông đã đưa ra lời xin lỗi.

Tuy nhiên, bà Tang cho biết việc Jiang xin lỗi hay không cũng chẳng tạo nên sự khác biệt nào.

Bà cho biết ông này còn tuyên bố rằng “không phù hợp không có nghĩa là phi pháp.”

Báo chí Trung Quốc cũng đưa tin về sự kiện xin lỗi này. Theo tường thuật của tờ Beijing Times thì ông Jiang là Giám đốc cảnh sát kiêm Phó Thị trưởng Vĩnh Châu, nơi bà Tang sinh sống.

Tháng Tư năm nay, bà Tang đã thua kiện khi đòi bồi thường 1.463,85 NDT (238,70 USD) cho thời gian phải đi cải tạo trong một tuần. Bà sau đó đã đâm đơn kháng án.

Bà Tang Hui trên đường đến tòa ở Trường Sa, Hồ Nam hồi tháng Tư năm nay (Nguồn: AFP)
Bà Tang Hui trên đường đến tòa ở Trường Sa, Hồ Nam hồi tháng Tư năm nay (Nguồn: AFP).

Tòa án tỉnh Hồ Nam thông báo trên tài khoản chính thức ở mạng xã hội Sina Weibo rằng sẽ ra phán quyết vào một ngày khác. Tòa cũng đăng tải nhiều bức ảnh chụp quang cảnh phòng xử án, cho biết rằng hơn 200 người, gồm 50 nhà báo đã tham gia phiên tòa mới.

Năm 2006, con gái của bà Tang, khi đó mới 11 tuổi, đã bị bắt cóc, cưỡng hiếp và buộc phải bán dâm. Bà Tang đã phải trải qua rất nhiều chông gai trên hành trình đi tìm công lý cho gia đình mình.

Theo AFP, bà đã có những hành động khác người như quỳ gối trong hàng giờ bên ngoài tòa thượng thẩm Hồ Nam và đi tới tận Bắc Kinh để gửi đơn tới lãnh đạo cấp cao.

Cuối cùng, bảy gã đàn ông đã bị truy tố vào tháng 6/2012, với hai tên bị kết án tử hình, bốn tên lãnh án chung thân và một tên bị 15 năm tù.

Tuy nhiên, bà Tang vẫn chưa hài lòng với bản án và tiếp tục gửi đơn đòi truy cứu trách nhiệm của giới chức cảnh sát địa phương.

Hai tháng sau, chính quyền Vĩnh Châu đã đưa bà Tang vào trại cải tạo vì “gây rối trật tự xã hội nghiêm trọng và để lại tác động tiêu cực lên xã hội.” Nhưng trước áp lực của dư luận, họ đã phải thả bà Tang trước khi tổ chức phiên tòa xin lỗi công khai./.

Theo Linh Vũ
Vietnam+

Nguồn tổng hợp
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Bình luận