Cập nhật 11:57 ngày 30/05/2020
Đời sống | 09 tháng 03, 2020 | 14:58

Hà Nội kiểm soát COVID-19 rất chặt chẽ sau ca mắc đầu tiên

Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Hà Nội đã họp sáng 7-3. Hiện đã cách ly 33 người đã tiếp xúc gần và 90 người tiếp xúc với người tiếp xúc gần. Chờ kết quả xét nghiệm 2 trường hợp nghi ngờ, đề xuất học sinh nghỉ tiếp 1 tuần. Có thể khẳng […]

Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Hà Nội đã họp sáng 7-3. Hiện đã cách ly 33 người đã tiếp xúc gần và 90 người tiếp xúc với người tiếp xúc gần. Chờ kết quả xét nghiệm 2 trường hợp nghi ngờ, đề xuất học sinh nghỉ tiếp 1 tuần. Có thể khẳng định rằng Hà Nội kiểm soát COVID-19 rất chặt chẽ, quyết tâm chiến thắng đại dịch

Hà Nội khẳng định đang kiểm soát tình hình sau ca COVID-19 đầu tiên - Ảnh 1.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của Hà Nội họp sáng 7-3 – Ảnh: CHÍ TUỆ

Xử lý tình hình

Giám đốc Sở Giáo dục – đào tạo Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết: Ngày 6-3 có đề xuất cho học sinh THPT đi học trở lại từ ngày 9-3, đã được thành phố đồng ý. Tuy nhiên, ông Dũng cho biết căn cứ tình hình thực tiễn Hà Nội đã có ca nhiễm bệnh đầu tiên, sở đề xuất cho học sinh THPT tiếp tục nghỉ thêm 1 tuần. “Như vậy là toàn bộ học sinh trên địa bàn Hà Nội nghỉ hết ngày 15-3”, ông Dũng đề xuất.

Sáng 7-3, sau ca dương tính với virus corona chủng mới đầu tiên xuất hiện ở Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung tiếp tục chủ trì họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19. TP Hà Nội cho biết đã điều tra lập danh sách 33 người tiếp xúc gần với bệnh nhân N.H.N. và 90 người tiếp xúc với người tiếp xúc gần.

Sở Y tế Hà Nội cũng thông tin đang phối hợp với sân bay thu thập thông tin 217 trường hợp hành khách và phi hành đoàn cùng chuyến bay VN 0054 với bệnh nhân.

Loading...

Mở đầu cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung thông tin phiên họp đột xuất thứ hai trên cơ sở tình hình ca mắc COVID-19 đầu tiên của TP: “Mục tiêu là khẩn trương làm rõ quá trình đi lại của bệnh nhân, quá trình tiếp xúc cũng như những người đã tiếp xúc với người tiếp xúc”.

Ông Chung khẳng định Hà Nội kiểm soát COVID-19 bằng cách tập trung các lực lượng, giải pháp để giải quyết, ổn định tình hình.

Nhu yếu phẩm đủ, không cần tích trữ

Trước thông tin người dân đổ xô đi mua thực phẩm tích trữ, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ lên tiếng trấn an: “Chúng tôi biết hiện nay có hiện tượng người dân tới các siêu thị mua hàng tích trữ. Chính việc tập trung đông người, không đảm bảo vệ sinh phòng bệnh theo hướng dẫn của ngành y tế lại là yếu tố lây nhiễm, có khi nguy cơ lây nhiễm ngay tại siêu thị cũng rất lớn nếu không thực hiện tự bảo vệ đúng cách”.

“Người dân lo lắng thì đúng, nhưng lo lắng cần thể hiện bằng hành động cụ thể, thực tế. Đó là tự bảo vệ mình, bảo vệ người thân và có trách nhiệm với cộng đồng. Trách nhiệm đó là cần thông tin về quá trình tiếp xúc với các cơ quan có thẩm quyền”, ông Huệ nói.

Về nguồn cung thực phẩm, ông Huệ khẳng định Hà Nội kiểm soát COVID-19. Thành phố đã liên hệ với các đơn vị. Đảm bảo đủ nguồn hàng, đủ nguồn lực đảm bảo đủ nhu yếu phẩm cho người dân. Người dân không phải mua tích trữ.

Hà Nội khẳng định đang kiểm soát tình hình sau ca COVID-19 đầu tiên - Ảnh 6.

Lãnh đạo TP Hà Nội tại cuộc họp sáng 7-3 – Ảnh: CHÍ TUỆ

Cũng trong sáng 7-3, các quận, huyện của Hà Nội báo cáo đã chỉ đạo các lực lượng, đặc biệt là quản lý thị trường vào cuộc trước hiện tượng người dân đổ xô đi mua thực phẩm tích trữ. Lãnh đạo các quận, huyện của Hà Nội khẳng định trên địa bàn có đầy đủ nguồn hàng. Vì vậy đang tập trung truyền thông để người dân bình tĩnh, không hoang mang, không cần phải mua đồ tích trữ.

Đây là lúc thể hiện bản lĩnh

Phát biểu tại cuộc họp, bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ khẳng định Hà Nội đã làm nhiều biện pháp phòng dịch bệnh từ rất sớm.

Bí thư Thành uỷ Hà Nội đặc biệt lưu ý hai khu vực là nơi phát sinh dịch ở phố Trúc Bạch và Bệnh viện Hồng Ngọc, yêu cầu tuyệt đối không chủ quan, lơ là. Đồng thời kêu gọi người dân không hoang mang quá mức vì Hà Nội kiểm soát COVID-19 vẫn rất chặt chẽ.

“Đây là lúc thể hiện bản lĩnh của chúng ta, bản lĩnh từ thành phố tới các cấp cơ sở. Chúng ta cẩn trọng, sáng tạo, tinh thần là nâng lên một cấp theo đúng kịch bản hướng dẫn của Bộ Y tế. Đáng lẽ cách ly tại nhà thì cách ly tập trung, đáng cách ly tập trung thì cách ly tại cơ sở y tế. Rất trách nhiệm với sức khoẻ của người dân và sự an toàn của thành phố”, ông Huệ nhấn mạnh. 

Ông Huệ đặc biệt lưu ý những con số đã thống kê mới chỉ là tạm tính. Phải lập danh sách bằng văn bản, cập nhật thường xuyên. Dẫn chứng việc sau chuyến bay có bệnh nhân COVID-19 thứ 17, máy bay đã hoạt động thêm 6 chuyến. Tức là có 6 hành khách đã ngồi ghế bệnh nhân ngồi, phải tiếp tục mở rộng điều tra.

Hoãn tất cả lễ hội, không đi công tác nước ngoài

Bí thư Thành uỷ Hà Nội cũng nêu những bất cập trong việc triển khai lấy mẫu chậm, làm chậm thời gian công bố, có thể ảnh hưởng đến việc triển khai các biện pháp kịp thời khác. Ông Huệ yêu cầu tập trung tất cả các giải pháp quyết liệt, không để lây lan. Bằng mọi cách để Hà Nội kiểm soát COVID-19 tốt nhất.

Hoãn tất cả các lễ hội, hội họp không cần thiết ở tất cả các cơ quan của thành phố, không chỉ quận Ba Đình, trừ trường hợp đặc biệt

Ngoài việc cho học sinh toàn thành phố nghỉ học tiếp một tuần, ông Huệ cũng yêu cầu cho học sinh, sinh viên các trường nghề đã đi học rồi cũng nghỉ. Đồng thời cũng tạm dừng các đoàn của thành phố đi công tác nước ngoài. Trong thời gian nghỉ học, sinh viên hạn chế về quê. Trước điều này, nhiều nơi cho thuê nhà với giá thành rẻ. Tất cả vì mục đích giúp đỡ nhau vượt qua mùa dịch.

Ông Huệ cũng kêu gọi người dân có trách nhiệm chủ động khai báo về lộ trình của mình và dấu hiệu bệnh. Lực lượng công an cần chủ động xây dựng kế hoạch cách ly. 

Ông Huệ cũng yêu cầu Sở Y tế chuẩn bị, liên hệ, phối hợp với Bộ Y tế để công bố dịch theo đúng quy định.

Tiếp tục theo dõi Báo mới tổng hợp để cập nhật các thông tin tiếp theo về dịch bệnh COVID-19.

Nguồn tổng hợp
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Bình luận