Cập nhật 19:13 ngày 11/08/2020
Thế giới | 26 tháng 11, 2014 | 08:59

Hacker công bố tài liệu Mỹ bí mật “tuồn” vũ khí cho Kiev

Mặc dù Mỹ khẳng định họ không có ý định hỗ trợ vũ khí sát thương cho Kiev, một số tài liệu tối mật phát tán bởi một nhóm hacker đã làm dấy lên nghi ngờ về một kế hoạch này của Mỹ.

Ngày 25/11. nhóm hacker CyberBerkut đã đăng tải những tài liệu mật cho thấy rất có thể quân đội Ukraine đang nhận được rất nhiều viện trợ từ Washington.

Theo nhóm hacker, nhóm này lấy được những thông tin này trong chuyến thăm Ukraine của Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden vào giữa tháng 11, khi họ đã tiếp cận những tài liệu mật của Bộ Ngoại giao Mỹ thông qua thiết bị di dộng của một thành viên trong phái đoàn Mỹ.

Trang web của nhóm CyberBerkut viết rằng: “Sau khi kiểm tra một vài file thu được, chúng tôi thấy rằng quân đội Ukraine cứ như là một nhánh của Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ vậy. Khối lượng của khoản viện trợ từ Mỹ là rất lớn và điều này cũng cho thấy sự xuống cấp của Lực lượng Vũ trang Ukraine. Ngoài ra, hàng ngàn đôla được đưa vào những tài khoản cá nhân và được nhiều sĩ quan sử dụng cho mục đích riêng. Người dân Mỹ sẽ nói gì đây?”

Một tài liệu khác được đăng lên trên trang web cũng ám chỉ rằng Washington sẵn sàng hỗ trợ Ukraine với “400 súng bắn tỉa, 2.000 súng trường tấn công, 720 súng phóng lựu, gần 200 súng cối với hơn 70.000 quả đạn, 150 tên lửa phòng không vác vai Stinger và 420 tên lửa chống tăng”.

Loading...

Trước đó, Mỹ đã nói rằng nước này không có ý định cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine. Thay vào đó, Mỹ sẽ cung cấp các loại trang thiết bị phi sát thương như xe bọc thép, radar, áo giáo chống đạn, ống nhòm, thuyền nhỏ…

Dưới đây là những tài liệu mà nhóm CyberBerkut thu được:

Bộ Tư lệnh Hải quân Ukraine gửi công điện tới Mỹ nhằm hỗ trợ chi trả mốt số chi phí trong cuộc tập trận do Lầu Năm Góc tổ chức trên địa phận Ukraine.

Học viện Quân sự Petro Sagaydachuyi yêu cầu Mỹ chi trả những khoản ăn uống và những khoản phụ trợ cho 11 sĩ quan và 1 thường dân

Tiếp theo ở trên

Tài liệu này có chữ ký của Tổng thống Barack Obama và Ngoại trưởng John Kerry. Mỹ sẽ cung cấp rađa chống tên lửa cho Lực lượng Vũ trang Ukraine.

Tiếp theo ở trên

Tiếp theo ở trên

Tiếp theo ở trên

Tài liệu này ghi 400 súng bắn tỉa, 2.000 súng trường tự động, 720 súng phóng lựu, 200 súng cối với hơn 70.000 đạn cối, 150 súng phòng không stinger, 420 đầu đạn chống tăng, v.v…

Tiếp theo ở trên

Lực lượng Hải quân Ukraine đã nhận được những thiết bị cho 150 đặc công người nhái.

Tiếp theo ở trên

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh thị trường truyền thông thế giới. Sputnik sẽ chính thức thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

Nguồn: http://infonet.vn/hacker-cong-bo-tai-lieu-my-bi-mat-tuon-vu-khi-cho-kiev-post152215.info

Nguồn tổng hợp
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Từ khóa:
Bình luận