Cập nhật 23:33 ngày 04/07/2020
Thế giới | 19 tháng 06, 2014 | 16:55

Hải quân Mỹ-Nhật-Ấn bắt tay nhau, Trung Quốc ‘lạnh gáy’

3 nước Mỹ-Nhật-Ấn đang chuẩn bị tổ chức một cuộc tập trận chung hải quân ở vùng Bắc Thái Bình Dương.

Tạp chí Diplomat đưa tin: Ba nước Ấn Độ – Mỹ – Nhật Bản đang chuẩn bị cho một cuộc tập trận tiếp theo trong loạt kế hoạch tập trận hải quân mang tên Malabar. Địa điểm diễn ra cuộc tập trận tới đây của 3 nước này sẽ diễn ra ở phía Bắc Thái Bình Dương. Tập trận chung được xem là một biểu tượng của phát triển hợp tác an ninh giữa 3 nước.

Cuộc tập trận chung 3 nước dự kiến sẽ diễn ra trước cuộc diễn tập chống khủng bố Yudh Abhyas giữa Hoa Kỳ và Ấn Độ ở Uttarakhand sẽ diễn ra vào tháng 9 tới. Malabar và Yudh Abhyas là hai hoạt động quân sự quan trọng nhất của quân đội Ấn Độ kể từ khi ông Modi lên cầm quyền ở Ấn Độ.

Hải quân Mỹ-Nhật-Ấn bắt tay nhau, Trung Quốc ‘lạnh gáy’ - Ảnh 1
Ảnh minh họa.

Theo tin tức của Timesofindia, Hải quân Ấn Độ sẽ gửi 4 hoặc 5 tàu tham gia. Trong đó có tàu khu trục hiện đại nhất Ấn Độ – Rajput và tàu khu trục tàng hình lớp Shivalik. Một quan chức Ấn Độ giấu tên cho biết: “Các tàu chiến Ấn Độ trước tiên sẽ đến Vladivostok tập trận chung với Nga và cuối tháng 7 sẽ từ đây đi đến Bắc Thái Bình Dương tập trận chung với Nhật và Mỹ”. Tuy nhiên chưa có thông tin về các tàu chiến Mỹ và Nhật sẽ tham gia cuộc tập trận.

Loading...

Diplomat bình luận: “Đây được xem như một nỗ lực ngăn chặn Trung Quốc của Ấn Độ, Nhật Bản và Hoa Kỳ. Dù cho năm nay Trung Quốc đã quyết định tham gia cuộc tập trận Hải quân quốc tế do Hoa Kỳ tổ chức thì Malabar vẫn là một lời nhắc nhở về sự hợp tác đang phát triển giữa hai cường quốc châu Á với Mỹ”.

Ấn Độ và Nhật Bản cũng đã tổ chức một cuộc tập trận hải quân chung đầu tiên giữa hai nước vào năm 2012 và có nguồn tin nói rằng cả ông Modi và ông Abe đều muốn tiếp tục xu hướng hợp tác này.

Tuy nhiên Timesofindia cho rằng: “Cả Ấn Độ và Nhật Bản đều thận trọng với hành động quân sự ngày càng liều lĩnh của Trung Quốc trong khu vực châu Á Thái Bình Dương. Tuy nhiên Ấn Độ thích được coi là trung lập trong cuộc tranh giành ảnh hưởng quyền lực trong khu vực giữa một bên là Mỹ – Nhật và bên kia là Trung Quốc.

Về phía Trung Quốc, năm 2007 khi Ấn Độ và Nhật Bản phối hợp với 3 quốc gia khác tổ chức tập trận hải quân ở vịnh Bengal – một nơi khá xa bờ biển Trung Quốc nhưng nước này đã ngay lập tức đã ban hành một ranh giới chính thức – động thái mà Timesofindia gọi là “xù lông”. Do vậy với cuộc tập trận Malabar năm nay ở Bắc Thái Bình Dương, khả năng Bắc Kinh sẽ giận dữ hơn nhiều.

Không rõ cuộc tập trận Malabar đã được lên kế hoạch từ trước hay nó là sự đáp trả của Mỹ Nhật đối với cuộc tập trận Nga-Trung ở biển Hoa Đông hồi tháng 5 vừa qua. Cũng chưa biết địa điểm chính xác của cuộc tập trận có gần Trung Quốc hay không. Mặc dù vậy các nhà quan sát dự đoán Trung Quốc sẽ làm ngơ cho các “đối thủ” hành động.

Nguồn: Nguoiduatin.vn

Nguồn tổng hợp
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Bình luận