Tổng giám đốc GMIE bặt tăm

Cả tuần qua, hàng trăm CNLĐ Cty TNHH GMIE (chuyên sơn và mạ điện thoại, tại lô K02-K03 KCN mở rộng Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh) bức xúc, lo lắng cho quyền lợi khi lãnh đạo Cty tuyên bố cho CN nghỉ việc không thời hạn mà không có lý do; đồng thời tài sản, thiết bị trong Cty cũng bị chuyển đi nơi khác. Theo quan sát của phóng viên vào sáng 8.6, cổng Cty luôn đóng kín, khối nhà xưởng đồ sộ nhưng vắng lặng, khu khuôn viên bên trong Cty rất rộng nhưng không một bóng CN, chỉ còn một số nhân viên bảo vệ. Những nhân viên bảo vệ này không cho người bên ngoài vào. Trên những cánh cửa ra vào nhà xưởng có dấu niêm phong hoặc khóa dây. Mặc dù trời mưa, nhưng hàng chục CN vẫn tụ tập trước cổng Cty, lo lắng cho quyền lợi, nhất là về BHXH của mình.

Loading...

Theo tìm hiểu, Cty GMIE được cấp giấy đăng ký kinh doanh lần đầu vào ngày 23.7.2012. Hiện tại, người đại diện theo pháp luật của Cty là TGĐ Yu Kiun, sinh năm 1986, quốc tịch Hàn Quốc. Hiện chưa có thông tin chính thức vị TGĐ này đang ở đâu, trong khi đó một số CNLĐ của Cty phản ánh, vị TGĐ này đã mang theo con dấu của Cty và bỏ trốn. Còn BQL các KCN tỉnh Bắc Ninh cho biết, Cty GMIE thuê 2 nhà xưởng – một của Cty Dịch vụ Kinh Bắc (2.090m2) và một của TCty Phát triển đô thị Kinh Bắc (9.996m2).

Cũng trong sáng 8.6, BQL các KCN, Sở LĐTBXH, CĐ các KCN tỉnh, Công an KCN Quế Võ xuống nhà máy nhưng không gặp được người đại diện theo pháp luật. Đoàn đã làm việc với bộ phận bảo vệ của nhà máy và kiểm tra hiện trạng nhà máy. Theo ghi nhận của đoàn, toàn bộ máy móc văn phòng gồm máy tính, điều hòa và các giấy tờ văn phòng đã được chuyển đi. Trong nhà xưởng còn 3 dây chuyền sơn. Đoàn lập biên bản hiện trạng và tạm thời đề nghị giữ lại, không cho chuyển tài sản đi.

Sẽ chốt sổ bảo hiểm đến hết tháng 4.2015

Ông Bùi Hoàng Mai – Phó Trưởng BQL các KCN tỉnh Bắc Ninh – cho biết, ngay trong ngày 8.6, BQL sẽ báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh về hiện trạng của Cty và đề xuất xin ý kiến của UBND tỉnh, tạm thời giữ lại tài sản để làm cơ sở mời người đại diện theo pháp luật lên BQL làm việc; nếu lãnh đạo Cty làm thủ tục giải thể thì BQL sẽ hướng dẫn theo quy định của pháp luật. Trước đó, vào ngày 3.6, BQL các KCN đã cử Phòng Lao động, Phòng Doanh nghiệp và Văn phòng đại diện phối hợp với đồn Công an KCN Quế Võ xuống Cty làm việc. Nhưng cũng giống như hôm 8.6, Cty chỉ còn bảo vệ và CN tụ tập trước cổng. Vào chiều 3.6, BQL cũng có văn bản mời TGĐ Cty GMIE lên làm việc, nhưng vị này không lên làm việc.

Ông Đỗ Thanh Quang – Phó Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Bắc Ninh – nói: “Theo quy định, khi DN thu hẹp sản xuất hay phá sản thì trước khi cho CN nghỉ việc, DN phải báo cáo giải trình với cơ quan nhà nước và xin phép, nhưng Cty GMIE chưa thực hiện. Như vậy, Cty đã vi phạm quy định pháp luật về quản lý lao động”. Ông Vui nói thêm, hiện nay sở chưa liên hệ và gặp được đại diện của DN này.

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Quốc Hoàn – Phó Giám đốc phụ trách BHXH huyện Quế Võ – Cty GMIE đã đóng BHXH cho 404 LĐ đến hết tháng 4.2015. Sau khi vụ việc xảy ra, cơ quan BHXH đã xuống làm việc nhưng DN đóng cửa. Ông Hoàn cho biết, quan điểm của cơ quan BHXH là Cty đóng BHXH cho CN đến đâu thì cơ quan BHXH sẽ chốt sổ đến đấy.