Cập nhật 14:22 ngày 23/02/2020
Uncategorized | 08 tháng 12, 2015 | 10:08

IS hạ thấp tuổi ‘nhập ngũ’, tuyển mộ thêm nhiều trẻ em

Sau thiệt hại nặng nề vì chiến dịch không kích, phiến quân IS đang tuyển mộ ồ ạt các trẻ em và huấn luyện chúng trở thành các tay súng thiện chiến cho tổ chức khủng bố này.

Người phát ngôn của Bộ Chỉ huy trung tâm thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ, Pat Ryder đã khẳng định: “IS đang tích cực hoạt động tuyển mộ thêm lính vào lực lượng binh sĩ của mình. Đáng chú ý là độ tuổi của các tay súng ngày càng được trẻ hóa. Thậm chí tại Syria, IS còn bắt cóc các đứa trẻ 10 – 15 tuổi và bắt chúng phải học các sử dụng vũ khí”.

2 (4)

Các ‘chiến binh nhí’ của phiến quân IS ở Syria.

Tuy nhiên, Đại tá Pat Ryder cũng nhấn mạnh rằng, việc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tích cực tuyển quân và lựa chọn nhiều trẻ em cho thấy tổ chức Hồi giáo cực đoan này đang có những dấu hiệu của sự suy yếu. Đồng thời, ông Ryder cũng khẳng định, chính các cuộc không kích của Mỹ và liên quân đã khiến IS không thể mạnh mẽ như trước.

Loading...

“Việc trẻ em Syria tham gia và chiến đấu cho IS có thể gây sự lung túng nhất định cho quân đội Mỹ. Tuy nhiên, điều đó không thể ngăn chặn các siêu máy bay quân sự của Hoa Kỳ thực hiện nhiệm vụ trên bầu trời Syria”, Đại tá Pat Ryder khẳng định.

Theo báo cáo số liệu của tổ chức nhân quyền Human Rights Watch do Liên Hợp Quốc thực hiện thì trong số 480 tay súng IS bị tiêu diệt tại Iraq khi quân đội nước này chiếm lại thị trấn Baiji thì hơn 60% là trẻ em và các thanh thiếu niên chưa đủ 18 tuổi.

http://doanhnghiepvn.vn/is-ha-thap-tuoi-nhap-ngu-tuyen-mo-them-nhieu-tre-em-d59795.html
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Bình luận