Cập nhật 10:17 ngày 05/04/2020
Đời sống | 07 tháng 12, 2014 | 10:36

Kinh doanh ý tưởng: Nhậu say được quán đưa về

Có người tỏ ra hào hứng nhưng cũng có người lại cho rằng mô hình “Điểm kinh doanh bia rượu an toàn giao thông” nói nôm na là ý tưởng làm dịch vụ người nhậu say được quán đưa về nhà là viển vông, khó khả thi

95483881a434c4_img_KVGN.jpg

Ảnh minh họa

Ủy ban An toàn giao thông quốc gia sẽ thí điểm tổ chức mô hình “Điểm kinh doanh bia rượu an toàn giao thông” ở Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM vào tháng 1.2015, trong đó có dịch vụ nhậu say được quán đưa về nhà.

Ông Nguyễn Trọng Thái, Chánh Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, cho biết đó là ý tưởng nằm trong kế hoạch phối hợp giữa cơ quan này với Hiệp hội Rượu – Bia – Nước giải khát.

Loading...

Người ủng hộ…

“Đây sẽ là một trong những hoạt động nằm trong kế hoạch kiểm soát, xử lý người điều khiển xe sau khi uống rượu bia trong dịp Tết Nguyên đán 2015” – ông Thái nói.

Theo kế hoạch, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia sẽ cùng với Hiệp hội Rượu – Bia – Nước giải khát tìm kiếm một số nhà hàng lớn, đông khách để vận động cùng tham gia. “Chủ các hàng quán này phải cam kết khi khách uống tới tầm say rồi thì sẽ không bán bia, rượu nữa hoặc sẽ hỗ trợ khách bằng cách để họ gửi lại phương tiện rồi bố trí nhân viên đưa về tận nhà. Ở Hàn Quốc người ta đã làm rồi và rất thành công. Việc đưa khách say xỉn về nhà có thể thực hiện bằng taxi hoặc xe của nhà hàng” – ông Thái giải thích.

Sắp tới, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia và Hiệp hội Rượu – Bia – Nước giải khát sẽ bàn bạc cụ thể để đưa ra những tiêu chí lựa chọn quán ăn uống cũng như chính sách hỗ trợ, tập huấn cụ thể.
“Chủ quán phải thực sự thích thú với ý tưởng này và sẵn sàng hợp tác vì đây là một ý tưởng hết sức văn minh. Người vợ nào cũng rất lo lắng mỗi khi chồng đi nhậu. Nếu chồng nhậu ở quán có dịch vụ đưa người say về tận nhà an toàn như vậy thì chắc chắn họ sẽ an tâm hơn nhiều” – ông Thái nhìn nhận.

Ủng hộ hoàn toàn ý tưởng nêu trên, ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam, cho rằng: “Trước mắt, nên thí điểm tổ chức ở những quán lớn, khách chủ yếu là người sử dụng ô tô. Tôi tin chắc nếu quán nào mở thêm dịch vụ này sẽ càng đông khách bởi thực tế, nhiều người uống xong rồi không biết phải xử lý với chiếc ô tô của mình như thế nào nên đành phải cầm lái phóng về”.

Theo ông, điều quan trọng là các nhà hàng phải có nơi để xe cho khách và có nhân viên biết lái ô tô đưa khách về: “Một vài lần thì khách thích ngay mà người thân của họ cũng thích. Tôi nghĩ những người sử dụng ô tô không tiếc khi phải trả thêm một khoản phí cho dịch vụ này đâu. Thậm chí, nhà hàng không lấy phí cũng được bởi có dịch vụ này, họ sẽ được khách hàng ưa chuộng, đến nhiều hơn. Riêng đối với thực khách đi xe máy say xỉn thì nên bố trí nhân viên đưa họ về bằng taxi rồi gửi lại xe máy tại quán”.

Trong khi đó, chủ một chuỗi quán nhậu lớn ở Hà Nội băn khoăn về việc lấy đâu ra địa điểm có vị trí rộng rãi để thực khách gửi được nhiều ô tô qua đêm. Hơn nữa, việc tuyển thêm nhiều nhân viên biết lái xe để đưa khách về nhà sẽ tốn kém không ít nên không phải quán nào cũng ủng hộ.

Về việc này, ông Nguyễn Trọng Thái cho biết quán nào đồng ý tham gia thực hiện thí điểm sẽ nhận được những sự hỗ trợ nhất định từ Ủy ban An toàn giao thông quốc gia và Hiệp hội Rượu – Bia – Nước giải khát.

Kẻ hồ nghi

Tuy nhiên, ông Bùi Danh Liên, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải hàng hóa Hà Nội, lại cho rằng việc này hơi viển vông.

“Tôi thấy ý tưởng có vẻ mang đậm việc thích đánh bóng tên tuổi nhiều hơn. Ngành giao thông có nhiều việc cấp thiết phải làm ngay như xây dựng các điểm cấp cứu ở dọc đường. Thế giới người ta có dịch vụ đưa người say về tận nhà vì dân trí họ rất cao, còn ở Việt Nam mà áp dụng cái này thì khó khăn lắm” – ông Liên bày tỏ.

Theo ông, tai nạn giao thông vào dịp Tết chủ yếu liên quan đến người điều khiển xe máy sử dụng bia rượu. Vì thế, việc tuyên truyền, kiểm soát phải tập trung mạnh vào những đối tượng này để họ và người thân thay đổi nhận thức.

Bà Trần Thanh Hương, Giám đốc Nhà hàng Vietheritage (quận 3, TP.HCM) nhận định nếu ý tưởng này được triển khai thì các chủ quán có thể làm không xuể:

“Tại các nhà hàng, lực lượng bảo vệ bao giờ cũng có nhiệm vụ trông giữ xe cho khách và gọi taxi cho họ đi về nếu thấy không an toàn. Thế nhưng, đặc điểm của người nhậu là háo thắng, họ say nhưng chẳng bao giờ thừa nhận mình say. Do đó, thời điểm “nhạy cảm” này mà có người bảo họ say rồi gửi xe lại, đưa họ về nhà… là dễ gây ra hiểu lầm, có thể dẫn đến những sự cố đáng tiếc.

Mặt khác, cho dù có phối hợp với nhiều cơ quan chức năng để thực hiện nhiệm vụ này thì bao nhiêu người, bao nhiêu mặt bằng nhận giữ xe qua đêm cho xuể, trong khi chỉ riêng khu vực nội thành TP HCM, mật độ quán nhậu đã phân bổ dày đặc?”

Anh Nguyễn Văn Duy,ngụ quận Tân Bình, TP.HCM cũng có ý kiến tương tự, khi nhận xét ít dân nhậu nào nhận mình đã say:
“Việc khuyến khích người dân đến quán nhậu uống rượu bia xong để lại xe máy rồi thuê người chở về nhà là không khả thi. Ai bảo đảm việc để lại tài sản ở quán nhậu sẽ không xảy ra sự cố mất mát, hư hỏng? Quan trọng hơn, đi taxi về rồi sáng hôm sau đi làm bằng phương tiện gì, dẫn đến đủ thứ tốn kém và phức tạp phát sinh.

Việc lập bãi giữ xe, khuyến khích người nhậu gửi xe lại rồi đi về chẳng khác nào nói “anh say quá rồi, đừng chạy xe về”. Nhưng người đã uống bia rượu thì không ai tự nhận mình say cả. Trình độ dân trí của người Việt Nam mình còn hạn chế, nhiều người nhậu vào thì tính khí rất bốc đồng và thường cho rằng “sừng sừng chạy xe mới đã”. Với những trường hợp đó thì việc vận động họ gửi xe lại để có người đưa về sẽ dễ dẫn tới cãi vã, mâu thuẫn gây mất an ninh trật tự”.

Theo Người Lao Động

Nguồn tổng hợp
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Bình luận