Cập nhật 09:32 ngày 31/10/2020
Đời sống | 07 tháng 08, 2016 | 10:23

Kinh hãi thùng đựng hóa chất bày bán để đựng mật ong, nước sinh hoạt

Những chiếc thùng phuy sắt, nhựa chứa hóa chất độc hại sau khi sử dụng được người dân “hồn nhiên” mua bán trên QL 1A đoạn qua tỉnh Thừa Thiên Huế.

Gần đây, PV báo điện tử Người Đưa Tin liên tiếp nhận được phản ánh về việc một số hộ kinh doanh ở thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên Huế) ngang nhiên bày bán các thùng đựng hóa chất đã qua sử dụng ở các khu công nghiệp cho người dân đựng nước sinh hoạt, mật ong…

Có mặt tại QL 1A đoạn qua thôn 9, xã Thủy Phù, Thị xã Hương Thủy, theo những gì phóng viên ghi nhận được thì phản ánh trên là hoàn toàn có cơ sở.

thung-dung-hoa-chat

Những chiếc thùng được bày bán ngang nhiên trên QL 1A.

Loading...

Trong vai một chủ thầu xây dựng đi tìm mua thùng đựng nước sinh hoạt cho công nhân, PV đã thâm nhập vào các ‘đại lý’ bán những chiếc thùng này.

Theo quan sát, những chiếc thùng được bày bán chủ yếu bằng nhựa và sắt đã qua sử dụng. Bên ngoài chúng còn dán nhãn mác ghi rõ công dụng phục vụ việc: Tẩy, nhuộm, tạo màu như Acid Acetic, Hydro Peroxide công nghiệp… và các khuyến cáo về tính độc hại, nguy hiểm đối với con người.

Kinh hãi thùng đựng hóa chất bày bán để đựng mật ong, nước sinh hoạt - Ảnh 2

Kinh hãi thùng đựng hóa chất bày bán để đựng mật ong, nước sinh hoạt - Ảnh 3

Những cảnh báo nguy hiểm của các hóa chất như: ăn mòn kim loại, gây bỏng da…

Chúng được bày bán ngang nhiên ở nhà của 2 hộ kinh doanh đồ nông cụ tại khu vực này.

Kinh hãi thùng đựng hóa chất bày bán để đựng mật ong, nước sinh hoạt - Ảnh 4

Các thùng đủ kích thước lớn nhỏ, chất liệu…

Qua trao đổi với một chủ cửa hàng tên V., người này cho biết, cửa hàng ông bán đầy đủ các loại thùng, can, với nhiều kích cỡ và giá tiền khác nhau tùy theo từng loại lớn nhỏ, chất liệu. Giá dao động của chúng 80.000 – 400.000 đồng/thùng và muốn mua bao nhiêu cũng có.

Khi PV tỏ ra nghi ngại về việc các thùng phuy đã đựng hóa chất nếu được dùng đựng nước sinh hoạt có thể nguy hại đến sức khỏe cho công nhân thì ông V. gạt tay bảo “không việc gì hết” vì ông đã bán cho nhiều người dân để đựng nước và mật ở các trại nuôi ong.

“Chú muốn thì tui rửa qua nước và xà phòng là hết mùi và sử dụng được ngay”, ông V. cho hay.

Kinh hãi thùng đựng hóa chất bày bán để đựng mật ong, nước sinh hoạt - Ảnh 5

Kinh hãi thùng đựng hóa chất bày bán để đựng mật ong, nước sinh hoạt - Ảnh 6

Kinh hãi thùng đựng hóa chất bày bán để đựng mật ong, nước sinh hoạt - Ảnh 7

Bên ngoài những chiếc thùng còn nhãn mác về công dụng và khuyến cáo tính độc hại.

Tiếp đó, PV thắc mắc về xuất xứ của những chiếc thùng phuy thì được ông V. tiết lộ, chúng rất hiếm và không dễ dàng gì tìm mua được, phải nhập hàng từ trong Sài Gòn ra theo từng đợt.

Tuy nhiên, theo quan sát, tại ‘đại lý’ này, một số thùng phuy được bày bán ở đây còn nguyên nhãn mác từ một công ty dệt may trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Kinh hãi thùng đựng hóa chất bày bán để đựng mật ong, nước sinh hoạt - Ảnh 8

Một trong những chiếc thùng con ghi rõ từ một công ty trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Trao đổi với PV, ông Phan Bồng, Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Hương Thủy cho rằng, các loại thùng đựng hóa chất trong các khu công nghiệp được xem là rác thải nguy hại.

Kinh hãi thùng đựng hóa chất bày bán để đựng mật ong, nước sinh hoạt - Ảnh 9

Mọi hành vi mua bán những chiếc thùng đựng hóa chất độc hại đã qua sử dụng là nghiêm cấm.

Ông Phan Bồng cho biết thêm, theo quy định phải được các cơ quan, tổ chức, cá nhân được cấp phép thu gom và sử dụng bằng các giải pháp công nghệ kỹ thuật nhằm biến đổi, loại bỏ, cách ly, tiêu hủy hoặc phá hủy tính chất, thành phần nguy hại của chất thải nguy hại với mục đích cuối cùng là không gây tác động xấu đến môi trường và sức khỏe con người. Mọi hành vi tuồn ra ngoài và mua bán là nghiêm cấm.

http://www.nguoiduatin.vn/kinh-hai-thung-dung-hoa-chat-bay-ban-de-dung-mat-ong-nuoc-sinh-hoat-a251808.html
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Bình luận