Cập nhật 10:55 ngày 04/07/2020
Thế giới | 30 tháng 11, 2014 | 08:58

Lần đầu tiên IS mở cuộc tấn công trên biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ

Vụ đánh bom kép ở đây đã châm ngòi cho một cuộc giao tranh dữ dội tại thành phố Kobane.

Ngày 29/11, nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã lần đầu tiên tiến hành một vụ đánh bom kép nhằm vào đồn biên phòng của người Kurd ở biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ, châm ngòi cho các cuộc giao tranh ác liệt tại thành phố Kobane liền kề.

Khói bốc lên sau các cuộc giao tranh tại Kobane

Khói bốc lên sau các cuộc giao tranh tại Kobane. Ảnh: AFP

Các quan chức người Kurd và Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho hay 2 vụ tấn công của IS nói trên được tiến hành từ Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đã bác bỏ thông tin này, cho rằng điều đó là “bịa đặt”.

Loading...

Giám đốc SOHR Rami Abdel Rahman xác nhận: “Giao tranh đã lần đầu tiên nổ ra tại khu vực này sau 2 vụ tấn công của lực lượng thánh chiến lúc rạng sáng nhằm vào một đồn biên phòng nằm giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Kobane”.

Cuộc tấn công đã khiến đụng độ bùng phát dữ dội giữa IS và Đơn bị bảo vệ nhân dân (YGP), lực lượng người Kurd đang chiến đấu trong hơn 2 tháng qua để bảo vệ thị trấn Kobane.

SOHR cho biết thêm các vụ đụng độ và không kích tại Kobane trong 24 giờ qua đã khiến 39 người thiệt mạng, trong đó có 11 chiến binh người Kurd và 28 phiến quân IS, kể cả những kẻ đánh bom liều chết nói trên.
Cùng ngày, quân đội Pháp thông báo 3 chiến đấu cơ Mirage của nước này đã được triển khai đến Jordan để hỗ trợ cuộc chiến chống IS.

Trong một diễn biến khác, nhà chức trách Áo đã bắt giữ 13 nghi can tuyển mộ thanh niên tham gia các nhóm thánh chiến Hồi giáo.

Các công tố viên Áo cho biết đã tịch thu tiền mặt và tài liệu tuyên truyền trong các cuộc đột kích. Theo những công tố viên này, các nghi can đã liên lạc với các nhóm chiến binh Hồi giáo và tìm cách đưa thanh niên đến Syria và Iraq để tham chiến cùng IS cũng như các lực lượng cực đoan khác.

Hôm 28/11, cảnh sát và công tố viên Áo đã triển khai một chiến dịch truy quét quy mô lớn ở thủ đô Vienna, thành phố Graz và một số nơi khác, nhằm vào những đối tượng tình nghi tuyển mộ các phần tử thánh chiến Hồi giáo.
Theo Bộ Nội vụ Áo, khoảng 160 thanh niên nước này đã đến Syria và Iraq để gia nhập lực lượng thánh chiến./.

BáoTin Tức

Nguồn tổng hợp
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Từ khóa:
Bình luận