Cập nhật 12:06 ngày 29/02/2020
Uncategorized | 29 tháng 05, 2015 | 07:24

Loại rau sống mùa hè dễ gây giun sán và chất hóa học

Vốn được cho là an toàn nhất nhưng các loại rau sống mùa hè như giá đỗ, dưa chuột… lại có nguy cơ nhiễm hóa chất và giun sán cao.

cac-loai-rau-song-mua-he-rat-hay-co-giun-san-hoa-chat

Ngó sen. Đây là một trong các loại rau sống có nguy cơ nhiễm sán cực cao. Bởi ngó sen là bộ phận dưới gốc cây sen, là một thức ăn tốt, nhưng phải ăn chín, tuyệt đối không được ăn sống. Do phát triển trong bùn dưới đáy nước các hồ ao, đầm, nên ngó sen dễ bị nhiễm nhiều mầm bệnh nguy hiểm. Ngoài những bệnh truyền nhiễm đường tiêu hoá, ngó sen còn là nơi trú ẩn của ấu trùng sán lá ruột, một loại sán lá ký sinh trong ruột người và một số gia súc, nhất là loài lợn.


Giá đỗ: Giá đỗ là loại rau có tính mát, chứa nhiều chất dinh dưỡng và dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn ngon với hương vị hấp dẫn. Tuy nhiên thay vì ngâm – ủ giá đỗ theo cách truyền thống, loại rau này lại được người sản xuất sử dụng một số thuốc kích thích hay urê để năng suất hơn. Vì thế giá đỗ là loại rau nhiễm hóa chất cực độc hại.


Chính vì vậy, trước khi ăn và chế biến, bạn nên ngâm giá đỗ thật kĩ, có thể tự làm giá đỗ tại nhà vừa tiện dụng lại đảm bảo an toàn. Tránh mua những loại giá đỗ có kích thích to, mập bất thường.

Loading...


Dưa chuột: Đây là loại thực phẩm rất được ưa chuộng trong mùa hè vì ngoài tác dụng chế biến thành những món ăn bổ dưỡng, dưa chuột còn chăm sóc làn da của bạn rất hiệu quả. Tuy vậy, ngay từ khi bắt đầu mọc lên, dưa chuột đã bị người trồng phun thuốc trừ sâu và chất kích thích. Nếu ăn dưa chuột ‘độc’, rửa không kĩ, bạn rất dễ bị ngộ độc.


Chính vì vậy, bạn nên ngâm dưa chuột bằng các loại dung dịch có khả năng loại bỏ độc tố trong rau quả, để hạn chế phần nào những hóa chất độc hại có trong dưa chuột. Khi ăn nên gọt vỏ.


Rau xà lách. Loại rau thường xuyên dùng để ăn sống hoặc trộn salad thực tế có thể chứa tàn dư hóa chất lớn hơn bạn nghĩ rất nhiều. Ngoài ra, trong quá trình phân phối sản phẩm, thương nhân sẽ phải sử dụng chất bảo quản để đảm bảo loại rau này luôn xanh tươi khi vận chuyển. Những hóa chất này cực kỳ độc hại đối với sức khỏe người tiêu dùng. Nếu có thể, hãy tự trồng rau sạch hoặc tìm các thực phẩm hữu cơ để thay thế.


Rau muống. Mùa hè, nhiều người có thói quen ăn rau sống, trong đó rau muống chẻ là một trong những món thu hút nhiều người. Tuy nhiên, rau muống được trồng tại ao, hồ, sông, nguồn nước bị ô nhiễm, có thể chứa rất nhiều loại giun sán, ký sinh trùng. Loại rau này dễ trồng, hợp mọi thời vụ và được nhiều người ưa chuộng nên nhiều nông dân vì lợi nhuận đã sử dụng các loại thuốc kích thích, trừ sâu, thu hoạch không đúng hạn đem bán ra thị trường. Điều đó gây nguy hiểm đối với sức khỏe người sử dụng.

Nguồn tổng hợp
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Bình luận