Cập nhật 03:45 ngày 27/11/2020
Công nghệ | 11 tháng 08, 2014 | 17:47

Loại robot mới có khả năng tự gấp mình như Transformer

Các kỹ sư của Đại học Harvard và MIT đã tạo ra loại robot có khả năng tự gấp thành những bộ phận có thể chuyển động được – giống như nghệ thuật gấp giấy Origami.

robot_1

Những chú robot này sẽ tự gấp mình lại giống như trong phim “Transformer.

Các chuyên gia tin rằng, một ngày nào đó loại robot mới này sẽ được dùng để khám phá vũ trụ, thâm nhập vào những khu vực đổ nát để tìm kiếm và giải cứu, hoặc giúp tăng tốc độ của dây chuyền lắp ráp.

Trong khi việc những robot này được đưa ra thị trường là chuyện của nhiều năm nữa, một bài viết trên Nhật báo Khoa học cho biết tiến bộ mới nhất này đã mở rộng giới hạn nghiên cứu chế tạo các loại robot đặc thù. Những con robot này không những có chi phí nguyên vật liệu lắp ráp rẻ – chỉ 100 USD – mà còn có thể dễ dàng được lập trình lại để thực hiện một nhiệm vụ khác.

Loading...

Sam Felton, một nhà nghiên cứu thuộc Viện Kỹ thuật sinh học, Trường Kỹ thuật và Khoa học ứng dụng, Đại học Harvard cho biết: “Giống như việc chỉnh sửa một văn bản Word, bạn có thể chỉnh lại một vài điểm trong kế hoạch điện tử của robot và sau đó vận hành chúng như bình thường.”

Loại robot mới có cấu tạo gồm nhiều lớp, bao gồm có giấy, lớp giữa bằng đồng có gắn một mạng lưới các dây dẫn điện, và lớp ngoài cùng là một loại polymer có khả năng ghi nhớ hình dạng sẽ tự gấp lại khi có nhiệt tác động. Khi khởi động pin và động cơ, robot sẽ tự gấp mình lại giống như trong phim “Transformer” và bò đi chỗ khác giống một con cua.

Felton cho biết, tổng chi phí ban đầu cho các thiết bị dùng để chế tạo robot vào khoảng 11.000 USD. Bản thân robot có chi phí 80 USD cho phần pin và động cơ, 20 USD còn lại cho vật liệu chế tạo. Robot này có thể được ứng dụng chế tạo đồ nội thất tự lắp ráp hay những nơi trú ẩn tự động xây dụng tại các vùng có thiên tai.

“Vì chúng tôi nghiên cứu trong môi trường học thuật, nên chúng tôi cố gắng làm ra những gì thú vị và có tính thách thức nhất, chứ không nhất thiết phải có tính ứng dụng nhất. Trong vũ trụ, có thể sẽ quá khó để tạo ra một vệ tinh hoàn chỉnh có khả năng tự gấp mình lại, nhưng công nghệ polymer ghi nhớ hình dạng này có thể được áp dụng cho các tấm pin Mặt Trời”, Felton chia sẻ.

Các nhà nghiên cứu dự kiến sẽ công bố thành quả của mình tại Hội nghị Quốc tế lần thứ 6 về ứng dụng nghệ thuật Origami trong Khoa học, Toán học và Giáo dục ở Tokyo từ ngày 10-13/9 tới đây.

Theo : citinews.net

Nguồn tổng hợp
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Bình luận