Cập nhật 21:03 ngày 27/10/2020
Tâm sự | 29 tháng 11, 2014 | 16:51

Lương tôi 8 triệu, vợ tiêu mất chục triệu

“Lương tôi 8 triệu, vợ tôi tiêu mất chục triệu”, nhiều trường hợp chi tiêu vung tay quá trán như vợ của anh Bùi trong các gia đình hiện nay khiến cho những ông chồng cũng phải…khóc ròng.

Vợ chồng anh Bùi, chị Thu lấy nhau chưa đầy một năm nhưng đã xảy ra trục trặc, mâu thuẫn chỉ vì lương chồng không đủ cho vợ chi tiêu.

Anh Bùi là nhân viên marketing của một công ty truyền thông ở Quận 3, TP.HCM với mức lương 8 triệu đồng/tháng. Dù hai vợ chồng mới cưới, cũng chưa con cái gì mà phải lo nhiều, thế nhưng chỉ mới vậy thôi anh Bùi đã phải xoay như chong chóng vì tay vợ luôn… cao quá trán.

Hồi còn yêu nhau, chị Thu vốn đã thích mua sắm. Ban đầu, anh Bùi chỉ nghĩ đó là sở thích chung của chị em. Dẫn người yêu đi siêu thị, lượn lờ mấy tiếng đồng hồ, hết shop nọ đến siêu thị kia cũng không biết mệt.

Chị Thu hiện là nhân viên kế toán, lương tháng cũng chỉ được 5 triệu. Vì anh chị đều là dân tỉnh lẻ, mới vào Sài Gòn lập nghiệp nên chưa có đủ tiền mua một căn nhà giữa thành phố, khi chi phí sinh hoạt khá đắt đỏ. Hiện tại, đôi vợ chồng trẻ vẫn đang thuê trọ ở Tân Bình.

Loading...

Anh Bùi cho biết: “Hàng tháng tiền phòng, điện, nước là 3 triệu rưỡi; chi phí ăn uống, gặp gỡ bạn bè của cả hai vợ chồng rơi vào khoảng 6 triệu. Đấy được gọi là hạn chế và tiết kiệm rồi, vẫn còn chưa kể các khoản mua sắm khác”.

20141124-luong-vai-trieu-ma-vo-tieu-khong-tiec-tay-1

Khoản lương từ công việc hiện tại của anh Bùi không thể đáp ứng mức chi tiêu… quá đà của vợ

Điều khiến anh Bùi đau đầu hơn cả là chị vợ luôn thích mua sắm những khoản không cần thiết. “Cô ấy thích gì là mua thôi, không suy nghĩ ngày mai thế nào, tùy hứng lắm. Hôm nào có mấy cô bạn rủ đi shopping là y như rằng lại đủ túi nọ, túi kia xách về”.

Hai vợ chồng tính sẽ tiết kiệm, rồi làm thêm công kia, việc nọ để cố gắng có căn nhà nho nhỏ ở ngoại thành. Thế nhưng, với cách chi tiêu quá phung phí của chị Thu, không biết bao giờ họ mới thoát cảnh ở trọ.

Mới đây, vừa qua ngày mùng 5 đầu tháng, biết chồng nhận lương là chị “tịch thu” ngay. Đến lúc vợ đi chợ về, anh Bùi thấy lỉnh kỉnh bao nhiêu là đồ đạc. Chẳng là mong mãi mới đến ngày nhận lương, nên có bạn rủ đi là chị Thu lại không kiềm chế được sở thích mua sắm của mình.

“Đến cuối tháng, chi tiêu của vợ đã hết cả chục triệu, trong khi lương tôi chỉ có 8 triệu”, anh Bùi kể. Đây không phải là lần đầu tiên vợ anh…vung tay quá trán. Đã rất nhiều lần anh vừa cầm 8 triệu trong tay, qua ngày mai ví đã trống trơn vì tiền được chuyển khoản qua… túi vợ.

Lương chỉ giới hạn ở mức 8 triệu, nhưng vợ tiêu tới cả chục triệu, khiến anh Bùi phải vay chỗ nọ, mượn chỗ kia để sống cho qua tháng.

Gần như tháng nào chị Thu cũng có một dịp để mua sắm xả láng, nên nỗi lo của người đàn ông trong gia đình như anh Bùi lại càng trở nên nặng nề.

Cũng nhiều lần anh góp ý với vợ thì chị lại tự ái, rồi bóng gió “chồng chị này thế này, chồng bà nọ thế kia…”. Theo nếp suy nghĩ thông thường của người Việt thì đàn ông phải lo cho vợ con đầy đủ, nhưng với cách chi tiêu bất hợp lý của chị Thu, thật khó có ông chồng nào lo nổi, nhất là khi cả hai đang còn thuê trọ.

Nói đến việc lập kế hoạch chi tiêu của gia đình, anh Bùi lắc đầu: “Có bao giờ tôi lên kế hoạch gì đâu. Bình thường cứ nhận lương là đưa cho vợ thu xếp chuyện ăn uống, sinh hoạt. Nhưng tình hình thế này có khi phải bàn bạc lại”.

Anh Bùi cũng chưa bao giờ nghĩ, giả sử rủi ro xảy ra với vợ hoặc chồng, hoặc khi có con mà một trong hai người rơi vào tình trạng thất nghiệp thì cuộc sống sẽ ra sao.

Câu chuyện trên không chỉ xảy ra với anh Bùi, chị Thu mà bất cứ cặp vợ chồng nào cũng có thể vấp phải, nếu không có kế hoạch chi tiết, cụ thể cho vấn đề tài chính của gia đình.

Mới đây, theo số liệu của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, trong chín tháng đầu năm, cả nước xảy ra 18.697 vụ, làm chết 6.758, làm bị thương 17.835 người. Còn theo thống kê của Hội Ung thư Việt Nam, mỗi năm, số bệnh nhân mới mắc ung thư là 150.000 người, trong đó có 75.000 người tử vong, tỷ lệ tử vong xếp thứ hai sau bệnh tim mạch.

Có thể thấy rằng, những rủi ro về tai nạn và bệnh tật có thể xảy ra bất cứ lúc nào với bất cứ ai và không loại trừ gia đình nào. Song, không phải ai cũng nghĩ tới hay có sự chuẩn bị cho tương lai một cách cụ thể và hợp lý. Nhất là đối với các gia đình trên, nếu không có kế hoạch chi tiêu hợp lý ngay từ bây giờ thì cuộc sống của họ không phải chỉ là được bữa nay lo bữa mai mà còn phải đối mặt với những hiểm họa khôn lường khác có thể xảy ra.

Nguồn tổng hợp
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Bình luận